500 gia đình công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn đã có buổi tối ấm áp khi tham dự chương trìnhTết sum vầy” do LĐLĐ TP HCM tổ chức tối 31-1 tại Cung Văn hóa Lao động TP. Tham dự chương trình có các lãnh đạo trung ương và TP: ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP; bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP; bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP; bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP và bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.

Ấm lòng khi Xuân về

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết với phương châm “không để CNVC-LĐ nào không có Tết”, Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay, LĐLĐ TP tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho 500 gia đình CN. Đây là những gia đình CN có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bị mất việc làm do doanh nghiệp (DN) thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng bị mất việc làm; gia đình CN bị tai nạn lao động... “Tất cả họ đều không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình và người thân. Thông qua chương trình họp mặt hôm nay, LĐLĐ TP mong muốn đem đến niềm vui và sự ấm áp cho các gia đình CN trước thềm năm mới” - ông Khải chia sẻ.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy TP HCM và LĐLĐ TP cùng xẻ dưa hấu với công nhân tại chương trình “Tết sum vầy” Ảnh: TẤN THẠNH
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy TP HCM và LĐLĐ TP cùng xẻ dưa hấu với công nhân tại chương trình “Tết sum vầy” Ảnh: TẤN THẠNH

Tết Bính Thân năm nay, các cấp CĐ phối hợp cùng 513 DN trao tặng 37.000 vé xe cho CN về quê đón Tết với tổng kinh phí 27 tỉ đồng; tặng 558.000 suất quà tổng với kinh phí 192 tỉ đồng. Các cấp CĐ còn phối hợp với 731 DN tổ chức bữa cơm thân mật và tặng 52.000 suất quà Tết cho CN không có điều kiện về quê đón Tết với số tiền 9,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các cấp CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cho CN: ngày hội gói bánh tét, hội thi thiết kế cành mai, cành đào tặng CN không có điều kiện về quê, văn nghệ, trò chơi dân gian...

Tuy ở xa nhưng gia đình anh Nguyễn Thanh Tú và chị Lê Thị Minh Nhật, Công ty TNHH Thụy Uyên (KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM) có mặt rất sớm. Anh Tú, chị Uyên cùng quê Quảng Trị, vào TP HCM làm việc gần 20 năm nhưng rất ít lần được đón Tết ở quê. Chị Nhật tâm sự: “Năm nay, công ty thiếu đơn hàng nên thu nhập của CN bấp bênh, có tháng chưa đến 3 triệu đồng. Đây là năm thứ 4 chúng tôi ăn Tết xa nhà. Được mời dự chương trình “Tết sum vầy” và nhận những lời chúc ấm áp từ các cô chú lãnh đạo, chúng tôi hạnh phúc vô cùng”.

Như người một nhà

Hầu hết CN tại buổi họp mặt đều không quen biết nhau từ trước. Tuy vậy, được gặp mặt, chuyện trò chuyện đời, chuyện nghề trong không khí đầm ấm khiến họ gần nhau hơn. Thay mặt hơn 500 gia đình CN dự ngày hội, anh Phạm Đình Đảng, CN Công ty CP Kềm Nghĩa, bày tỏ xúc động: “Được gặp gỡ những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không về quê đón Tết như mình, cùng nhận được sự chăm lo của các cấp CĐ khiến tôi và nhiều gia đình CN xa quê cảm thấy ấm áp như đang đón Tết ở quê nhà”.

Kể về cuộc sống của mình trong suốt 12 năm rời Thanh Hóa vào TP HCM lập nghiệp, điều khiến anh Đảng trăn trở nhiều nhất là các con còn quá nhỏ, số lần anh về quê sum vầy với gia đình chẳng được là bao. Đây là năm thứ 3 anh không thể về sum họp cùng người thân trong những ngày Tết. Vì vậy mà những hoạt động chăm lo như thế này có ý nghĩa đặc biệt đối với mái ấm nhỏ của anh. Nhận lời mời từ LĐLĐ TP, anh rất cảm động, đưa vợ và hai con cùng đến dự.

Cuộc sống của chị Ngô Mỹ Lan, CN Công ty TNHH Tainan International Việt Nam (quận 8) cũng chồng chất khó khăn do bị bệnh tật. Thế nhưng, nhiều năm qua chị luôn giữ tinh thần lạc quan để cùng chồng con vượt qua sóng dữ. Bản thân chị mắc phải căn bệnh bướu thận, đã phẫu thuật một lần cắt bỏ thận trái nhưng bệnh chưa dứt, vẫn phải thường xuyên tái khám với chi phí khá cao. Ngày thường đi làm chỉ được 2 - 3 giờ, chị lại cảm thấy quá sức và phải nghỉ ngơi nhưng nhờ tinh thần lạc quan đã giúp chị từng bước chiến thắng bệnh tật. Đến tham dự chương trình cùng chồng là anh Võ Văn Ty, chị cứ tiếc hùi hụi vì không thể đưa cô con gái nhỏ đi cùng bởi bé vừa về quê với ông bà nội ở Bạc Liêu. Chị tâm sự: “Tết sum vầy đã mang lại thật nhiều ý nghĩa cho chúng tôi, thật đúng với tên gọi của nó. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều gia đình CN khó khăn nữa được chăm lo giống như gia đình tôi vậy”.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Chăm lo thiết thực

Chương trình “Tết sum vầy” họp mặt 500 gia đình CĐ hôm nay là hoạt động vô cùng ý nghĩa của tổ chức CĐ TP. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, CN nào cũng muốn được về quê đoàn tụ với gia đình nhưng nhiều CN vì hoàn cảnh mà không thể về quê và tận hưởng những giây phút đoàn viên hạnh phúc. Họ chọn ở lại TP, gắn bó và tiếp tục cống hiến cho TP, xem đây là quê hương thứ hai của mình. Tổng LĐLĐ Việt Nam trân trọng và đánh giá cao chuỗi hoạt động lo Tết cho CN khó khăn của CĐ TP, dù họ về quê hay ở lại. Tất cả đã nói lên tình cảm, sự nhiệt huyết và nỗ lực đại diện, chăm lo cho CN của đội ngũ cán bộ CĐ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM:

Ngày càng có nhiều CN được chăm lo

Chương trình “Tết sum vầy” có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ thực hiện đúng chức năng của tổ chức CĐ mà còn chăm lo cho những CN có hoàn cảnh khó khăn, những người đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP. Thành ủy đánh giá cao những nỗ lực của tổ chức CĐ chăm lo cho CN trong dịp Tết Bính Thân: vận động doanh nghiệp chia sẻ với CN, bảo đảm lương, thưởng Tết; tặng vé xe cho CN khó khăn về quê đón Tết; tổ chức họp mặt tại nhà trọ, nhà lưu trú; tặng quà cho CN khó khăn... Trong năm mới, tổ chức CĐ TP phải đổi mới hoạt động để ngày càng có nhiều CN được chăm lo hơn nữa.

Quê hương thứ hai

Những giọt nước mắt đã đọng lại nơi khóe mắt của không ít công nhân (CN) ngoại tỉnh tại chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ TP HCM tổ chức tối 31-1. Những cái bắt tay cùng lời thăm hỏi, động viên chân thành của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy TP HCM và LĐLĐ TP khiến tất thảy 500 gia đình CN khó khăn tham dự chương trình không kìm được xúc động. Một cái Tết ấm áp nữa lại về với cộng đồng áo xanh tại TP.

Không phải đợi đến dịp Tết thì tổ chức Công đoàn (CĐ) mới tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho CN. Đại diện vốn là chức năng của tổ chức CĐ, ý thức được điều đó nên nhiều năm qua, tổ chức CĐ TP đặc biệt coi trọng hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ). Xuyên suốt các hoạt động, chăm lo vẫn là điểm nhấn khẳng định tinh thần năng động, sáng tạo của tổ chức CĐ TP. Tùy tình hình và thời điểm, tổ chức CĐ TP với tinh thần đồng hành với NLĐ luôn biết cách khởi xướng nhiều chương trình chăm lo thiết thực, đáp ứng mong mỏi của đoàn viên. Các chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, “Họp mặt gia đình CĐ”, “Trái tim nghĩa tình”, “Đấu giá mai Tết gây quỹ hỗ trợ CN khó khăn” thực sự để lại ấn tượng khó phai trong lòng CNVC-LĐ, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là người sử dụng lao động.

Biết tư duy và tìm cái mới nhằm hướng đến mục tiêu chăm lo hiệu quả đời sống vật chất lẫn tinh thần NLĐ luôn là tinh thần cốt lõi trong hoạt động CĐ. Rất nhiều chủ sử dụng lao động lúc đầu còn hồ nghi về hiệu quả của hoạt động chăm lo song sau khi chứng kiến tác động tích cực từ các chương trình đem lại đã quay sang ủng hộ cho tổ chức CĐ. Cũng chính vì ý thức dấn thân, luôn hết lòng với NLĐ ấy của tổ chức CĐ mà nhiều chủ nhà trọ, các mạnh thường quân cũng chung sức hỗ trợ, san sẻ khó khăn với những trường hợp không may. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy ở một TP năng động, sáng tạo, nghĩa tình đã giúp hàng chục ngàn CN giải tỏa phần nào nỗi lo cơm áo gạo tiền, cảm thấy ấm lòng hơn và mong muốn gắn bó lâu dài với nơi lập nghiệp. Gắn bó máu thịt với TP HCM nhiều năm, nhiều CN ngoại tỉnh xem đây như là quê hương thứ hai của mình.

Ở đâu CN khó, ở đó sẽ có CĐ - tinh thần đồng hành ấy của tổ chức CĐ TP không chỉ giúp NLĐ an tâm, gắn bó lâu dài với mảnh đất nghĩa tình mà còn tự tin hướng đến tương lai xán lạn. “Xa quê để kiếm sống, chưa kể phải gánh trên vai trọng trách chăm sóc người thân, do vậy số đông CN ngoại tỉnh thiệt đủ trăm bề. Nỗ lực hết mình để chăm lo cho họ là cách tổ chức CĐ bù đắp sự hy sinh và thiệt thòi ấy” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, bày tỏ.

Khánh Lê

HỒNG ĐÀO - THANH NGA