Sáng 27-1, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM phối hợp cùng Công ty Điện lực Tân Phú trao 100 phần quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Ngày 28-1, sẽ có thêm 200 CNVC-LĐ nghèo được nhận những phần quà nghĩa tình ấy. Tuy mỗi món quà trị giá chỉ 500.000 đồng nhưng trong ánh mắt của những người được nhận vẫn trào dâng sự xúc động và niềm vui vô hạn.

Kịp thời sẻ chia

Do cuộc sống quá khó khăn, 2 năm trước, chị Lưu Thị Thảo để lại chồng và 3 con nhỏ ở quê, từ An Giang lên TP HCM tìm việc. Chị làm công nhân (CN) ở một công ty nhựa. Thu nhập chỉ hơn 3,3 triệu đồng/tháng nhưng chị cố gắng tằn tiện, dành phần lớn tiền lương gửi về quê cho chồng con. Chị nói: “Năm nay, công ty gặp khó khăn, nghe đâu thưởng Tết sẽ trả vào tháng 5-2016; còn lương tháng 2-2016, mỗi CN chỉ được tạm ứng 1 triệu đồng. Đang lo Tết về không có quà bánh cho con thì nhận được quà của tổ chức Công đoàn (CĐ), tôi vui quá”.

Nụ cười rạng rỡ của chị Lưu Thị Thảo khi nhận quà của LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM
Nụ cười rạng rỡ của chị Lưu Thị Thảo khi nhận quà của LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM

Ôm phần quà trong tay, chị Nguyễn Thị Hồng, CN vệ sinh tại Trung tâm Văn hóa quận Tân Phú, rưng rưng nước mắt. 51 tuổi, đây là lần đầu tiên chị được nhận quà Tết. Chị kể trước đây là lao động tự do, ai thuê gì làm nấy. Nay tuổi cao, sức khỏe không còn như xưa, không kham nổi công việc như trước, chị xin vào trung tâm làm việc cách đây 8 tháng. Với mức lương 2,85 triệu đồng/tháng cùng khoản thu nhập không ổn định từ việc chạy xe ôm của chồng, tằn tiện lắm gia đình chị mới tạm đủ ăn. Chính vì vậy, với gia đình chị, Tết chẳng khác gì ngày thường. “Năm nay có quà và tiền của CĐ tặng, tôi sẽ mua thịt, cá để cải thiện bữa ăn gia đình. Coi như nhà tôi năm nay đã có Tết” - chị Hồng xúc động nói.

Quà cho mẹ, áo mới cho con

Cách đây mấy hôm, sau khi nhận được phần quà do LĐLĐ huyện Củ Chi phối hợp cùng Công ty CP Việt Phú và Công ty Điện lực Củ Chi trao tặng, chị Lê Thị Nhã, CN Công ty Clover, ghé tai cô con gái 6 tuổi đi cùng thủ thỉ: “Tết này con có đồ mới rồi”. Chị Nhã cho biết lúc trước do phải trông con nhỏ và chăm sóc mẹ bị bệnh nên chị chỉ có thể làm những công việc tự do như bán vé số hay phụ rửa chén, giặt giũ, thu nhập rất bấp bênh.

Bảy tháng trước, khi con vào lớp 1 và bệnh tình của mẹ đỡ hơn, chị xin làm CN với mong mỏi có nguồn thu nhập ổn định để lo cho gia đình. Song vì là CN mới, chưa được bố trí tăng ca nên mức lương chị nhận được hằng tháng chỉ khoảng 3,4 triệu đồng. Chồng chị là lao động tự do, ai kêu gì làm nấy, khi thì phụ hồ, cắt cỏ, khi thì phụ trồng cây… nên thu nhập vừa thấp vừa không ổn định. Chị Nhã xúc động chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm thêm đủ việc, chỉ ước sao khi Tết đến có dư chút đỉnh để mua cho con bộ đồ mới nhưng chẳng năm nào thực hiện được. Năm nay, nhờ có quà của CĐ mà ước mơ của tôi trở thành hiện thực, con tôi có áo mới mặc Tết”.

Có tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới tin rằng hiện vẫn còn nhiều CN cuộc sống khó khăn đến nỗi một chiếc áo mới cho con ngày Tết cũng là điều không thể. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, CN Công ty May mặc Quảng Việt (huyện Củ Chi, TP HCM), ứa nước mắt kể sau lần phẫu thuật chữa sa ruột cho con, kinh tế gia đình chị kiệt quệ. Không có tiền trả số nợ 100 triệu đồng vay để chữa bệnh cho con, vợ chồng chị phải bán nhà song cũng không trả hết nợ. Mới đây, khoản thưởng Tết (1 tháng lương) chị cầm chưa ấm tay đã phải trao hết cho chủ nợ. “Nhiều năm qua, gia đình tôi chẳng biết Tết là gì, năm nay phần quà của CĐ đã ít nhiều mang lại không khí Tết cho gia đình tôi” - chị Trang xúc động nói.

Hỗ trợ người kém may mắn hơn mình

Ông Tạ Quốc Thiện, Chủ tịch CĐ Công ty Điện lực Tân Phú, chia sẻ: “Chúng tôi may mắn được làm việc trong ngành nghề ổn định, ít bị biến động về tiền lương nên cuộc sống ít khó khăn hơn những CN ở các công ty bạn. Do vậy, trong khả năng cho phép, công ty dành một khoản để tham gia các hoạt động xã hội nhằm chăm lo cho những cảnh đời kém may mắn hơn mình, đặc biệt là CN nghèo”.

Bài và ảnh: Mai Chi