HỌP MẶT GIA ĐÌNH CÔNG ĐOÀN: Ấm áp, nghĩa tình

Tin mới

13/02/2015 23:02

Bên cạnh việc họp mặt các gia đình công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết, Ngày hội Công đoàn năm nay còn tổ chức đấu giá mai gây quỹ chăm lo cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

“Với phương châm không để CNVC-LĐ nào không có Tết, năm nay, LĐLĐ TP HCM tiếp tục tổ chức chương trình họp mặt “Gia đình Công đoàn (CĐ)” cho 500 gia đình công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những CN không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình và những người thân yêu”- bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, phát biểu khai mạc tại chương trình họp mặt “Gia đình CĐ” do LĐLĐ TP tổ chức tối 13-2 ở Cung Văn hóa Lao động TP. Đến dự có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.

Bất ngờ xen lẫn hạnh phúc

Những gia đình tham gia chương trình là những gia đình CN trực tiếp sản xuất, đang hết sức khó khăn, bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ nhưng bị mất việc làm; gia đình CN bị tai nạn lao động, CN phẫu thuật tim trong chương trình “Trái tim nghĩa tình”...

 

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, lì xì Tết cho con công nhân
Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, lì xì Tết cho con công nhân

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà Tết cho con công nhân khó khăn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà Tết cho con công nhân khó khăn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Được cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 12 đưa đến Cung Văn hóa Lao động từ khá sớm song chị Vũ Thị Thu Hồng, CN Công ty Dệt may Thái Tuấn (quận 12, TP HCM), vẫn chưa hết bỡ ngỡ. Chị cho biết do gia cảnh khó khăn nên ít có năm nào có một cái Tết đúng nghĩa. Con trai út (9 tuổi) bị bại não bẩm sinh nên chồng chị chỉ tham gia dân phòng ở phường để có thời gian chăm sóc con. Dù đồng lương CN eo hẹp nhưng chị vẫn là trụ cột trong nhà. Năm 2014, chị bị bệnh ung thư vú, phải phẫu thuật nên sức khỏe ngày càng sa sút. Hôm nay, chồng chị phải ở nhà trông con nên không thể góp mặt. Lần đầu dự chương trình và được ban tổ chức tiếp đón chu đáo, chị Hồng xúc động: “Mang tiếng ở TP nhưng do phải làm việc đầu tắt mặt tối nên tôi ít khi đi đâu. Lần đầu được dự chương trình họp mặt gia đình CĐ, tôi mới có dịp vào trung tâm TP. Chương trình được tổ chức rất xôm tụ, có đủ bánh tét, dưa món, kẹo, mứt… Vui nhất là được ban tổ chức tiếp đón rất chu đáo nên tôi cảm thấy ấm lòng”.

Cũng như chị Hồng, anh Trần Thanh Hải, CN Công ty Liên doanh Sản xuất mỹ nghệ xuất khẩu Hiro (huyện Hóc Môn, TP HCM), cảm nhận không khí Tết thực sự khi tham dự chương trình. Hoàn cảnh gia đình anh Hải khá khó khăn, 2 vợ chồng bị bại liệt chân từ nhỏ, đang nuôi con nhỏ 3 tuổi và gánh khoản nợ chữa bệnh ung thư máu cho mẹ anh 4 năm trước. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, anh tận dụng tối đa ngày nghỉ để bán vé số kiếm thêm. Hướng mắt lên sân khấu thưởng thức chương trình văn nghệ, người CN có khuôn mặt khắc khổ, bộc bạch: “Được mời dự chương trình, tôi bất ngờ xen lẫn hạnh phúc. Những lời thăm hỏi, động viên của các cô, chú lãnh đạo đã tiếp thêm động lực làm việc cho tôi. Tết Ất Mùi năm nay là cái Tết đặc biệt của gia đình tôi”.

Sáng tạo nguồn chăm lo

Đặc biệt, trong “Ngày hội CĐ”, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao 20 phần quà cho con CNVC-LĐ khó khăn.

Nhận món quà từ các lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, em Lê Thị Thùy My, con anh Lê Anh Tuấn (CN Công ty Dịch vụ Công ích huyện Củ Chi), hớn hở khoe: “Được lên TP xem múa lân, em thích lắm. Vui nhất là được nhận quà Tết của cô chú CĐ. Với số tiền nhận được, em sẽ đưa mẹ nấu nồi thịt kho, mua dưa hấu, mứt Tết cho cả nhà ăn Tết”. Ba My làm CN quét rác còn mẹ bán vé số nên hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Với My và các bạn, đây là món quà Xuân vô cùng ý nghĩa.

Với mong muốn góp sức giúp CNVC-LĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là có thêm điều kiện đón Xuân trong dịp Tết Ất Mùi 2015, trong chương trình họp mặt, lần đầu tiên LĐLĐ TP đã tổ chức đấu giá mai Tết để gây quỹ chăm lo cho đối tượng này. Ý tưởng nhân văn của chương trình đã được nghệ nhân Năm Chiến, chủ vườn mai Đăng Khoa (huyện Nhà Bè, TP HCM), ủng hộ 10 cây mai cho chương trình. Tại buổi đấu giá, rất nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp đã không ngần ngại trả giá cao với mong muốn chung tay chia sẻ khó khăn với CN có hoàn cảnh không may. Kết thúc buổi đấu giá, ban tổ chức đã thu về 755 triệu đồng (bao gồm cả tiền ủng hộ thêm cho chương trình).

 

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Vẹn nghĩa tình

TP HCM cùng cả nước vừa trải qua một năm đầy khó khăn và thách thức. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong đó có sự góp phần không nhỏ của đội ngũ CNVC-LĐ, TP đã đạt được nhiều thành tựu, vượt chỉ tiêu nhiều mặt. Hơn 70% CN ở TP từ các tỉnh đến nên rất cần các hoạt động hỗ trợ, chăm lo của các ngành, các cấp, các đoàn thể. Chương trình họp mặt “Gia đình CĐ” năm nay rất ấm cúng, nghĩa tình. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sáng kiến đấu giá mai Tết để ủng hộ CN bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HCM:

Món quà tinh thần vô giá

Cùng với hoạt động chăm lo của các ngành, các cấp, các đơn vị, LĐLĐ TP đã tổ chức chương trình họp mặt gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà tinh thần động viên CN xa quê. Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy các hoạt động của tổ chức CĐ rất hiệu quả, sáng tạo, nhất là các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ như mổ tim cho CN bị bệnh tim, tặng quà, trao vé xe cho CN về quê đón Tết... Những hoạt động chăm lo thiết thực ấy giúp tổ chức CĐ TP thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của người lao động.

 

CAO HƯỜNG - HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI