“Để phát triển bền vững, bằng mọi giá, doanh nghiệp (DN) phải ổn định được quan hệ lao động. Xây dựng quan hệ hiểu biết và hợp tác chặt chẽ với Công đoàn (CĐ) trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân (CN) là mục tiêu chúng tôi hướng đến”. Ông Nghiêm Phú Sơn, Giám đốc điều hành Công ty TNHH SB GEAR VINA (100% vốn Hàn Quốc; huyện Hóc Môn, TP HCM), đã đúc kết như vậy về công tác điều hành, quản lý DN thời gian qua.

Coi trọng Công đoàn

Chính thức thành lập từ năm 2009 với 700 CN, sau gần 6 năm đi vào hoạt động, hiện Công ty TNHH SB GEAR VINA đã có hơn 1.300 CN. So với các DN cùng ngành nghề trên địa bàn, công ty có tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân 15%/năm. Có được kết quả ấy, theo bà Trần Thị Châu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH SB GEAR VINA, là do ban giám đốc luôn tạo điều kiện thuận lợi để CĐ hoạt động. Với vai trò giám đốc điều hành, ông Sơn chính là người góp công không nhỏ.

Quan hệ lao động tại Công ty TNHH SB GEAR VINA luôn ổn định nhờ sự hiểu biết, hợp tác giữa ban giám đốc và Công đoàn
Quan hệ lao động tại Công ty TNHH SB GEAR VINA luôn ổn định nhờ sự hiểu biết, hợp tác giữa ban giám đốc và Công đoàn

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn cho biết nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại tiếp cận tổ chức CĐ, một phần vì họ nghĩ CĐ Việt Nam chỉ chăm bẳm bảo vệ quyền lợi CN mà không coi trọng lợi ích của DN. Từng là cán bộ quản lý cấp cao ở nhiều DN nên ông hiểu rất rõ điều này và quyết tâm giúp nhà đầu tư thay đổi cách nhìn về CĐ. Mạnh dạn đề nghị ban giám đốc hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho CĐ hoạt động là cách ông thực hiện quyết tâm ấy.

Điểm nhấn làm nên sự khác biệt giữa Công ty TNHH SB GEAR VINA với các DN có vốn đầu tư nước ngoài là đội ngũ cán bộ CĐ bán chuyên trách luôn nhận được sự ủng hộ tích cực của ban giám đốc trong mọi hoạt động. Do vậy, dù phải kiêm nhiệm song đội ngũ này vẫn có thể làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó đề xuất lãnh đạo giải quyết một cách căn cơ, làm cơ sở để ổn định quan hệ lao động lâu dài.

Chính sự tận tụy ấy của đội ngũ cán bộ CĐ đã giúp ban giám đốc hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức đại diện duy nhất cho người lao động (NLĐ) tại DN, từ đó quan tâm, chăm sóc CN đúng mức. Không chỉ được bảo đảm việc làm với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng, CN còn được hưởng một số khoản phúc lợi cao hơn luật định, như: phụ cấp xăng xe, nhà trọ (550.000 đồng/tháng), lương tháng 13 (bằng 200% lương cơ bản), CN nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 50.000 đồng/người/tháng, đài thọ chi phí nghỉ mát hằng năm 3 ngày (có trả lương). Hằng tháng, công ty còn xét tăng lương đột xuất cho những CN xuất sắc...

Không vắt chanh bỏ vỏ

Trong khi một số DN tìm mọi cách để đẩy lao động lớn tuổi ra đường thì Công ty TNHH Hữu Lập (huyện Hóc Môn) lại làm ngược lại. CN trên 40 tuổi rất được quý trọng bởi hơn ai hết, ban giám đốc hiểu họ là những nhân tố góp công lớn cho sự phát triển ổn định của DN trong nhiều năm qua. “Sự tận tụy, lòng trung thành và kỹ năng nghề ở họ khiến lớp trẻ hụt hơi mới theo kịp” - ông Nguyễn Đình Lương, giám đốc công ty, nhận xét.

Nhiều cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ huyện Hóc Môn nhìn nhận thái độ trân trọng NLĐ và coi họ như người thân trong gia đình là nếp nghĩ đáng trân trọng của lãnh đạo Công ty Hữu Lập. Thật vậy, giám đốc và CN gần gũi, thân thiết như người một nhà. Hình ảnh giám đốc cùng ăn trưa và trò chuyện với CN không phải là chuyện hiếm. Chính phong cách sống gần gũi ấy đã giúp ông Lương hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, đời sống CN, từ đó điều chỉnh kịp thời chính sách chăm lo để họ an tâm làm việc và gắn bó với DN.

Ông Nguyễn Đức Phúc, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết đôi khi CĐ đề xuất những chính sách cao hơn quy định của pháp luật song xét thấy hợp tình, hợp lý thì giám đốc vẫn vui vẻ chấp nhận. Cũng chính nhờ sự quan tâm của giám đốc mà nhiều nữ CN nghỉ hưu được công ty trợ cấp thêm 3 tháng lương. Ngoài lương, CN còn được hưởng suất ăn 20.000 đồng/ngày, trợ cấp tiền xăng 300.000 đồng/tháng, được đi nghỉ mát 3 ngày có hưởng lương… Tất cả chính sách chăm lo ấy, theo ông Lương, đều không ngoài mục đích tri ân, tạo sự gắn kết lâu dài giữa DN và NLĐ.

Quá trình phát triển của DN không thể tách rời sự hợp tác với tổ chức CĐ và NLĐ. Phối hợp chặt chẽ với CĐ trong việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN là điều kiện cần để DN ổn định quan hệ lao động lâu dài”

Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM

 

Bài và ảnh: MAI CHI