Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ - ngành, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, hiệp hội, DN, viện nghiên cứu, tổ chức Công đoàn quốc tế và trong nước, cùng những chuyên gia quan tâm tham gia trực tiếp tại sự kiện và thông qua hình thức trực tuyến.

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động cho nền kinh tế số - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn

Trao đổi tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động đến mọi DN, mọi lĩnh vực, mang đến nhiều cơ hội mới nhưng đặt ra không ít thách thức cho người lao động (NLĐ). Cùng với sự cộng hưởng của dịch Covid-19 làm cho khó khăn nặng nề hơn. Để vượt lên thách thức đó, tổ chức Công đoàn và NLĐ phải nhanh chóng thay đổi tư duy, bắt kịp về nhận thức, nâng cao năng lực bản thân, nhất là trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tiệm cận nhanh nhất với hơi thở của thực tiễn để vững vàng trong công việc, chủ động trong cuộc sống. Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số, DN giữ vai trò tiên phong với sự dẫn dắt của nhà nước thông qua các chính sách phù hợp. NLĐ là nhân tố có vai trò quan trọng, là người biến công nghệ thành sản phẩm, mang tình cảm, trách nhiệm của mình đến các sản phẩm, dịch vụ chung cho xã hội. Nhưng NLĐ không thể đứng một mình mà cần sự hợp tác, chung tay của các bên để biến mục tiêu thành hiện thực.

Tại diễn đàn, các diễn giả tham gia thảo luận về những nội dung: Mở rộng phạm vi và khái niệm hợp tác đa bên trong cải thiện năng lực sẵn sàng thích ứng của NLĐ trong bối cảnh lớn hơn của nền kinh tế số bao trùm; tác động, hàm ý của công nghệ 4.0 tới quan hệ lao động, đi sâu vào 2 nhánh giải pháp quan trọng trong việc bảo đảm quyền và lợi ích của NLĐ trong công nghệ 4.0: xây dựng và thúc đẩy văn hóa tổ chức bao trùm và thúc đẩy vai trò của công nghệ nâng cao vị thế cho NLĐ. Trước câu hỏi "Công đoàn làm thế nào để đủ mạnh, cập nhật và điều phối được quan hệ lao động trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4?", ông Ngọ Duy Hiểu thông tin: "Trong quá trình hoạt động, Công đoàn Việt Nam luôn có sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, NLĐ. Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những tác động của dịch Covid-19 đang thúc đẩy quá trình đổi mới ấy nhanh hơn, mạnh hơn và thể hiện ở 4 lĩnh vực, trước hết là công tác xây dựng chính sách pháp luật để có thể bảo vệ NLĐ từ xa, trên diện rộng và hiệu quả; hai là, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tốt hơn; ba là, xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, có kỹ năng đối thoại, thương lượng và truyền cảm hứng; bốn là, xây dựng dự án chuyển đổi số trong toàn hệ thống.

Diễn đàn Đa phương là một sáng kiến của Samsung Việt Nam, bắt đầu được tổ chức thường niên tại Việt Nam từ năm 2018, nhằm kết nối tri thức, nhiệt huyết, nguồn lực và năng lượng của tất cả các bên liên quan, gồm cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu và các DN. Thông qua sự kiện thường niên này, các tư tưởng, giải pháp, sáng kiến được chia sẻ và thảo luận, từ đó cảm hứng hành động và năng lượng tích cực được lan tỏa, góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng của xã hội Việt Nam một cách hiệu quả. Theo khảo sát của Viện Phát triển DN (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) và Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) được trình bày tại diễn đàn, có tới 42,7% DN tham gia khảo sát chưa có chuẩn bị gì về lực lượng lao động cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4; trong khi đó chỉ 6% DN tham gia khảo sát đã lên kế hoạch và đang triển khai có kết quả. Khảo sát này cũng nhấn mạnh rằng trong thời kỳ công nghiệp lần thứ 4, các kỹ năng mềm vẫn đóng vai trò quan trọng.

Bài và ảnh: Ngọc Tú