Chiều 4-6, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - dẫn đầu đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương về tình hình phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) năm 2019, kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2020, phương hướng từ nay đến cuối năm.

Tận lực chăm lo cho công nhân

Báo cáo với đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết thời gian qua, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp (DN) thông qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và giám sát thực hiện chính sách mà còn triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực.

Hướng về đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa phải), cùng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương thăm hỏi công nhân Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam

Điển hình, trong dịp Tết Canh Tý vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh chi từ ngân sách tặng 11.150 phần quà (tổng giá trị hơn 5,57 tỉ đồng) cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Các cấp CĐ còn tặng gần 557.000 phần quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng. Chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" năm 2020 được triển khai rộng khắp ở các cấp CĐ đã tặng 3.327 vé xe cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh miền Tây, miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên đang làm việc tại Bình Dương về quê đón Tết. Từ sự lan tỏa của chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", đã có hơn 70 DN tham gia hưởng ứng tặng 24.610 vé xe cho CN với tổng trị giá 15,8 tỉ đồng.

Đặc biệt, mới đây, LĐLĐ tỉnh còn thành lập quỹ hỗ trợ CN lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đến nay đã nhận được gần 1,4 tỉ đồng đóng góp ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, DN trong và ngoài tỉnh. Qua đó, đã kịp thời hỗ trợ 124 trường hợp với tổng số tiền 912 triệu đồng…

Trước tác động, diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19, các cấp CĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền và đoàn thể địa phương vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm giá và giãn thời gian đóng tiền thuê phòng cho NLĐ. Qua vận động, đã có 1.170 chủ nhà trọ miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền phòng hoặc tặng nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn… cho gần 15.000 phòng trọ với tổng số tiền hỗ trợ ước tính gần 5,5 tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh còn trích 50 tỉ đồng từ nguồn tài chính CĐ tích lũy để cho NLĐ vay với lãi suất ưu đãi (2%/năm) thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Bên cạnh những kết quả đạt được, để hoạt động của CĐ Bình Dương trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa, bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, kiến nghị: Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm có cơ chế, giải pháp tháo gỡ các khó khăn của tỉnh về hợp đồng cán bộ chuyên trách trên cơ sở số lượng đoàn viên, CĐ cơ sở trực thuộc; ban hành đề án chuyển đổi trung tâm tư vấn pháp luật thành trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ CN lao động nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động của CĐ trong giai đoạn mới.

Liên quan đến điều kiện được nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, bà Lê Thị Hồng Nhung, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh, cho biết rất nhiều DN gặp khó khăn khi phải chứng minh không có doanh thu. Thực tế, hầu hết các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh mới dừng lại ở mức thu hẹp sản xuất, tạm ngưng hoạt động một số bộ phận sản xuất. Đến nay, dù đã có 32 DN gửi hồ sơ để xác nhận nhưng chưa có DN nào đáp ứng đủ điều kiện để NLĐ thụ hưởng gói hỗ trợ. Bà Nhung và nhiều cán bộ CĐ kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét kiến nghị Chính phủ có giải pháp giải quyết vướng mắc này để những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn sớm được thụ hưởng gói hỗ trợ.

Vượt khó để chăm lo cho người lao động

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu; KCN Việt Nam - Singapore) và gặp gỡ CN tại đây. Đây là DN điển hình vượt khó để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, ổn định việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Báo cáo với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lương, Tổng Giám đốc các nhà máy Esquel tại Bình Dương và Đồng Nai, cho biết: Thị trường xuất khẩu hàng hóa của công ty chủ yếu là Mỹ và các nước châu Âu. Những tháng qua, đại dịch Covid-19 xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. Lường trước khó khăn này và nắm bắt được nhu cầu thị trường, công ty đã mạnh dạn chuyển từ may mặc sang may khẩu trang y tế để xuất khẩu và bán cho thị trường trong nước. Do vậy, hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn được duy trì. Việc làm và thu nhập của hơn 6.000 CN luôn được bảo đảm.

Sát cánh cùng DN, CĐ cơ sở đã có nhiều hoạt động chăm lo và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ. Ngoài chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, CĐ cơ sở còn phối hợp cùng ban giám đốc tặng hơn 6.000 phần quà (4 kg gạo/phần) cho CN. Ông Tạ Kim Đoan, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, cho biết: "Siêu thị CĐ tại công ty bày bán các mặt hàng nhu yếu phẩm với giá thấp hơn thị trường để phục vụ CN… Đặc biệt, đối với CN có hoàn cảnh khó khăn, CĐ cơ sở tặng thêm một thùng mì gói và một phiếu mua hàng giảm giá tại siêu thị". Dù tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt nhưng ban giám đốc và CĐ công ty không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống. Các hoạt động đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang y tế, bố trí ăn giãn cách… tiếp tục được duy trì và giám sát.

Là 1 trong 50 CN được nhận quà của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, chị Nguyễn Thị Vinh (quê Nghệ An) rất xúc động. Chị Vinh cho biết vợ chồng chị chia tay nhau 3 năm, giờ chị ở vậy nuôi 2 con. Con gái lớn 6 tuổi bị bệnh thận 4 năm nay, nên cuộc sống của 3 mẹ con chị gặp nhiều khó khăn. Từ khi dịch bệnh xảy ra, do DN phải điều chỉnh lại hoạt động sản xuất nên chị không tăng ca, thu nhập vì thế giảm sút. Để có "đồng vô đồng ra", ngoài giờ làm ở công ty, chị đến một cơ sở làm hạt điều gần nơi ở trọ để làm thêm, tiền công mỗi giờ 20.000 đồng. "Cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ ban giám đốc và CĐ cơ sở. Nay được CĐ cấp trên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà, tôi rất vui!" - chị Vinh chia sẻ.

Biểu dương những nỗ lực của ban giám đốc và CĐ cơ sở trong công tác chăm lo, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đồng thời bày tỏ mong muốn tập thể NLĐ công ty tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng người lao động

Cùng với LĐLĐ TP HCM, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương đã nỗ lực thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Những chương trình chăm lo có sức lan tỏa do LĐLĐ tỉnh khởi xướng trong thời gian qua như: "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", quỹ hỗ trợ CN lao động có hoàn cảnh khó khăn... không chỉ góp phần san sẻ khó khăn mà còn củng cố niềm tin nơi NLĐ vào tổ chức CĐ. Trong thời gian tới, ngoài tập trung triển khai gói hỗ trợ 500 tỉ đồng của Tổng LĐLĐ Việt Nam dành cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh cần nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ, kịp thời có những đề xuất với DN, chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ lao động cũng như ổn định đời sống, việc làm của CN lao động hậu Covid-19.

Bài và ảnh: TÂM AN