Chiều 3-6, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - dẫn đầu đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP HCM về phong trào CNVC-LĐ TP và hoạt động Công đoàn (CĐ) năm 2019, kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2020 và phương hướng hoạt động từ nay đến cuối năm. Tham dự có bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM.

Liên tục đổi mới hoạt động chăm lo

Điểm lại những kết quả đáng chú ý của tổ chức CĐ TP trong năm qua và 5 tháng đầu năm 2020, tại buổi làm việc, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, khẳng định các cấp CĐ đã tập trung đổi mới, nâng chất các mô hình hoạt động, hình thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Điển hình như trong Tết nguyên đán vừa qua, các cấp CĐ đã huy động tối đa các nguồn lực sẵn có trong toàn hệ thống và vận động các doanh nghiệp (DN) tổ chức thăm và tặng 825.774 phần quà Tết cho CNVC-LĐ khó khăn, với tổng kinh phí chăm lo là 417 tỉ đồng. Riêng chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm 2020, các cấp CĐ đã phối hợp 525 DN hỗ trợ vé xe cho 43.565 công nhân (CN) về quê đón Tết, với tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng.

Ông Trung cho biết những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, từ đó tác động không nhỏ đến đời sống, việc làm của đoàn viên - lao động. Tuy nhiên, với tinh thần năng động, CĐ TP không chỉ kịp thời triển khai các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả trong CNVC-LĐ, mà còn kịp thời chăm lo cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Gần 19.000 đoàn viên được hỗ trợ ở mức 1,2 triệu đồng/người, với tổng kinh phí chăm lo hơn 22 tỉ đồng. Các cấp CĐ cũng vận động được chủ nhà trọ giảm giá cho thuê 57.606 phòng trọ và vận động được 200 phòng trọ được miễn thu tiền thuê trọ vào thời điểm các DN tạm dừng, thu hẹp sản xuất. Các đơn vị trong hệ thống CĐ như: Tổ chức Tài chính vi mô CEP, Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP, Báo Người Lao Động… đã phát huy thế mạnh của mình để cùng với CĐ TP tổ chức các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, NLĐ nghèo như chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19", chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động, chương trình "CEP - chia sẻ yêu thương" của Tổ chức Tài chính vi mô CEP… đã tiếp sức hàng ngàn NLĐ khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Tạo dấu ấn, củng cố niềm tin - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc ngày 3-6 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về các hoạt động từ nay đến cuối năm 2020, ông Trần Đoàn Trung cho biết những tháng cuối năm sẽ là thời gian khó khăn nhất với nhiều DN, tình trạng NLĐ mất việc làm sẽ vẫn tiếp diễn. Do đó, CĐ TP sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức triển khai các chương trình chăm lo cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021.

Để thực hiện mục tiêu đó, LĐLĐ TP đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm nghiên cứu, đổi mới chính sách chăm lo cho đoàn viên, nâng mức hỗ trợ cho phù hợp với tình hình thực tiễn. "Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, LĐLĐ TP đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu, xem xét về ý kiến thành lập Quỹ Hỗ trợ NLĐ từ nguồn tích lũy của CĐ cơ sở để chủ động được nguồn kinh phí chăm lo và chịu trách nhiệm về đối tượng được chăm lo. Ngoài ra, để tạo điều kiện chăm lo cho đoàn viên - lao động được tốt hơn trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19, CĐ TP mong muốn Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét vấn đề điều tiết kinh phí tại TP HCM theo hướng giảm tỉ lệ kinh phí về cấp TP, tăng tỉ lệ điều tiết về cơ sở" - bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, kiến nghị.

Khuyến khích đối thoại, thương lượng tập thể

Tại buổi làm việc, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao tinh thần năng động, sáng tạo của LĐLĐ TP trong thời gian qua. Chính sự chủ động ấy đã giúp các cấp CĐ TP tạo được dấu ấn, củng cố niềm tin với đội ngũ CNVC-LĐ.

Ông Hiểu cũng lưu ý dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của NLĐ cũng như quan hệ lao động trên địa bàn. Do đó, các cấp CĐ TP phải bám sát thực tiễn để có thể nắm bắt chính xác số lượng NLĐ mất việc làm, từ đó tham mưu cho Tổng LĐLĐ Việt Nam và chính quyền địa phương có các chính sách hỗ trợ. "Quan hệ lao động từ nay đến cuối năm sẽ phức tạp, do đó các cấp CĐ, nhất là CĐ cấp trên cơ sở, phải tăng cường hỗ trợ cơ sở tổ chức thương lượng và đối thoại tại đơn vị. Từ năm 2021, nhà nước sẽ không can thiệp vào thang bảng lương, nếu CĐ không đủ bản lĩnh thương lượng thì NLĐ khó đạt được mức thu nhập tốt" - ông Hiểu lưu ý.

Tạo dấu ấn, củng cố niềm tin - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (phải), tặng quà cho nữ công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Liên quan đến vấn đề đổi mới phương thức tập hợp đoàn viên, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, lưu ý LĐLĐ TP nên cân nhắc nghiên cứu xây dựng mô hình hoạt động CĐ trong lĩnh vực công nghệ cao và lĩnh vực dịch vụ, thương mại. Đây là 2 lĩnh vực thu hút đông lao động tại TP HCM.

Về kiến nghị xây dựng Quỹ Hỗ trợ NLĐ, ông Hải cho rằng đây là đề xuất hợp lý trong giai đoạn hiện tại, tuy nhiên cần phải nghiên cứu để thực hiện theo đúng quy trình, quy định của nhà nước. "Trong giai đoạn dịch bệnh, cũng như suốt 20 năm qua, LĐLĐ TP đã phát huy sự sáng tạo, chủ động nâng cao vai trò của tổ chức CĐ, luôn chuyển động để phù hợp với tình hình thực tiễn. Do vậy, trong bối cảnh mới với nhiều thử thách sắp tới, CĐ TP cần chủ động hơn, sáng tạo hơn nữa để đón đầu thử thách, thích ứng với tình hình để giữ vững được vị trí trong lòng đoàn viên" - ông Hải nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác tại TP HCM, bên cạnh các buổi làm việc với Thành ủy TP HCM và LĐLĐ TP, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã dành thời gian đến thăm, tặng quà động viên Ban Giám đốc và CN Công ty CP Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp). Đây là DN điển hình chăm lo cho NLĐ trong những năm qua. Dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 2.222 lao động. Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng 50 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho nữ CN có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. UBND quận Gò Vấp cũng hỗ trợ mỗi trường hợp 500.000 đồng cùng một phần quà. Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm và tặng quà cho 23 CN khó khăn tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà (phường 14, quận Gò Vấp).

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Công đoàn TP HCM là hình mẫu của cả nước

Những thành tựu đạt được trong thời gian qua đã chứng minh CĐ TP HCM là hình mẫu tiêu biểu của cả nước. Để phát huy những kết quả ấy, CĐ TP cần tiếp tục bám sát thực tiễn để hoạt động phù hợp, hiệu quả nhất, nhất là trong giai đoạn này; tranh thủ sự hỗ trợ, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, chính quyền TP để tập trung phát triển đoàn viên và đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình nghiệp đoàn và các hình thức tập hợp đoàn viên trong các lĩnh vực. Đặc biệt, CĐ TP cần triển khai ngay quy chế phối hợp mà Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam với Thành ủy TP HCM vừa ký kết.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ TP phải nâng cao số lượng thỏa ước lao động tập thể, tăng cường thương lượng, đối thoại, đưa các nội dung về khám sức khỏe, bữa ăn vào thỏa ước để bảo đảm quyền lợi đoàn viên về xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Về các hoạt động hỗ trợ NLĐ, vừa qua Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai kế hoạch chi hỗ trợ đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng không nằm trong nhóm được hỗ trợ của Chính phủ. Dự kiến, kinh phí dành cho hoạt động hỗ trợ là 500 tỉ đồng.

VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Chăm lo những vấn đề lâu dài cho người lao động

TP luôn đánh giá cao nỗ lực sáng tạo của tổ chức CĐ TP cũng như những đóng góp to lớn của đội ngũ CNVC-LĐ vào sự phát triển chung của TP. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay và sắp tới đây, các tổ chức đại diện khác cho NLĐ sẽ ra đời, đó là một áp lực lớn yêu cầu các cấp CĐ phải thể hiện mạnh mẽ hơn nữa để khẳng định vai trò của mình, có như vậy mới thu hút đoàn viên. Thời gian tới, các cấp CĐ cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức chính trị của TP để chăm lo tốt hơn nữa cho NLĐ, không chỉ bản thân họ mà cả con cái họ hay những vấn đề lâu dài hơn như sức khỏe sinh sản, hôn nhân và gia đình... Với các kiến nghị của LĐLĐ TP, tôi rất đồng tình với việc sớm có quỹ chăm lo cho NLĐ, nhất là trong những trường hợp thiên tai, dịch bệnh, đồng thời cần có cơ chế chăm lo thêm đối với cán bộ CĐ cơ sở để động viên tinh thần cho đội ngũ này. Bên cạnh đó, tổ chức CĐ cần phải khảo sát, đánh giá hiệu quả thực tiễn của các thiết chế CĐ để có hướng xây dựng và định hướng hoạt động sao cho phù hợp nhất.

THANH NGA