Ngày 13-4, BHXH TP HCM cho biết đang thực hiện một số giải pháp giải quyết tình trạng người dân xếp hàng xuyên đêm chờ làm thủ tục hưởng BHXH một lần tại BHXH huyện Hóc Môn mà báo chí đã phản.

Theo đó, trước mắt, ngành BHXH sẽ huy động nguồn lực tại chỗ từ các bộ phận nghiệp vụ khác của BHXH huyện Hóc Môn để nhận hết hồ sơ BHXH một lần của người dân đến nộp trong ngày, kể cả sau khi hết giờ làm việc. Riêng sáng thứ bảy sẽ ưu tiên nhận hồ sơ BHXH một lần. Thời gian tới, nếu BHXH huyện Hóc Môn vẫn bị quá tải, BHXH TP HCM sẽ điều động viên chức từ BHXH thành phố về hỗ trợ.

Huy động nguồn lực giải quyết thủ tục hưởng BHXH một lần - Ảnh 1.

Người lao động làm hồ sơ nhận BHXH một lần

Bên cạnh đó, BHXH TP HCM cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận hồ sơ của viên chức; tăng định mức số lượng hồ sơ phải tiếp nhận hàng ngày của từng viên chức; tăng cường hậu kiểm ở các khâu nghiệp vụ khác trong quá trình giải quyết hồ sơ BHXH một lần và nghiêm cấm BHXH các quận, huyện đùn đẩy việc tiếp nhận hồ sơ BHXH một lần.

Theo ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc BHXH TP HCM, nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải là do người dân tập trung đến một nơi quá đông, trong khi số lượng viên có hạn và còn phải giải quyết hàng loạt chế độ khác như thai sản, ốm đau, hưu trí… Hiện 22 cơ quan BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức và các bưu cục của Bưu điện ở TP HCM đều tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần. Danh sách các địa điểm này được niêm yết công khai ở các trụ sở BHXH, người dân có thể chủ động lựa chọn địa điểm phù hợp khi nộp hồ sơ để tránh ùn ứ.

Ngoài ra, người có nhu cầu nhận BHXH một lần có thể đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH trước khi đến nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần hoặc nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam. Quý I năm nay, số người nhận trợ cấp BHXH một lần toàn thành phố là gần 26.000 người, tăng hơn 6% so với quý IV năm trước do khó khăn về kinh tế. Ngoài Hóc Môn, số người nhận BHXH một lần tăng đột biến và quá tải ở một số nơi khác như quận 12, Bình Tân, TP Thủ Đức…

Tin-ảnh: M.Chi