ILO phát động cuộc thi viết toàn cầu về lao động di cư - Ảnh 1.

Tương lai của lao động di cư là chủ đề mà ILO hướng tới. Ảnh minh họa

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phát động Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 nhằm ghi nhận tin, bài xuất sắc về lao động di cư.

Cuộc thi nhằm khuyến khích việc đưa tin bài có chất lượng về vấn đề lao động di cư. Người di cư trên toàn thế giới phải đối diện với định kiến, sự không khoan dung và sự kỳ thị tại nơi làm việc và trong cộng đồng. Những hình dung sai lệch có thể dẫn tới nguy cơ lạm dụng, bóc lột và tạo khó khăn cho việc gắn kết xã hội của lao động di cư.ILO cho biết, cuộc thi hướng đến việc khuyến khích đưa tin bài có chất lượng về lao động di cư để bảo vệ tốt hơn quyền của người lao động. Đây cũng là lần đầu tiên, cuộc thi có hạng mục giải thưởng giành cho sinh viên và lựa chọn giải thưởng là một học bổng.

Bài dự thi thuộc chủ đề này cần nêu bật những thực tiễn tuyển dụng lao động di cư quốc tế có tác động như thế nào tới đời sống của người lao động di cư, cơ hội có được việc làm thỏa đáng và nguy cơ họ bị bóc lột, lạm dụng, bạo lực dựa trên giới, lao động trẻ em, lao động cưỡng bức và buôn bán người. Bài dự thi cũng có thể lựa chọn hay bổ sung thêm nội dung công tác tuyển dụng lao động xuyên biên giới được điều tiết và quản trị một cách phù hợp có thể góp phần nâng cao kỹ năng, tạo việc làm và giúp thị trường lao động hoạt động hiệu quả như thế nào.

Bên cạnh đó, bài dự thi cần thể hiện những thách thức và cơ hội của người lao động di cư trong việc tiếp cận việc làm thỏa đáng trong bối cảnh những xu hướng hiện tại và tương lai định hình thế giới việc làm, bao gồm toàn cầu hóa, gia tăng bất bình đẳng, thay đổi nhân khẩu học, tiến bộ công nghệ…

Theo ILO, Hội đồng giám khảo sẽ gồm những chuyên gia về di cư quốc tế và các nhà báo sẽ lựa chọn người đạt giải dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo, tính chính xác, không định kiến, bảo vệ người lao động và đưa ra hình ảnh tích cực khi đưa tin về lao động di cư.

Sản phẩm dự thi đủ điều kiện phải là tin bài được đăng tải trong khoảng thời gian từ 1-11-2018 đến 31-10-2019. Người dự thi có thể gửi bài dự thi bằng bất cứ ngôn ngữ nào, tuy nhiên cần cung cấp kèm theo bản dịch bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha nếu một phần hay toàn bộ bản gốc của bài dự thi sử dụng ngôn ngữ khác ngoài ba ngôn ngữ nêu trên.

Thời gian công bố người đạt giải là vào ngày 18-12-2019 (Ngày Người di cư Quốc tế).

Có tổng cộng bốn giải thưởng chuyên nghiệp (hai giải cho chủ đề “tuyển dụng lao động di cư công bằng” và hai giải cho chủ đề “tương lai của lao động di cư”) và một giải thưởng dành cho sinh viên. Người đạt giải có thể lựa chọn nhận giải thưởng bằng tiền mặt (giá trị 1.000 USD đối với hạng mục chuyên nghiệp và 300 USD đối với giải thưởng dành cho sinh viên) hay lựa chọn một học bổng để tham dự một khóa học tại Trung tâm Đào tạo quốc tế tại Turin về tuyển dụng công bằng hay di cư lao động vào năm 2020.

Theo Thu Cúc (Chinhphu.vn)