Quản trị một cộng đồng hơn 300.000 freelancer (người làm việc tự do), cung cấp việc làm ngắn hạn cho hơn 40.000 doanh nghiệp (DN) và có tham vọng xuất khẩu nhân lực Việt ra toàn cầu. Đó là chị Phạm Lan Khanh, sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FreelancerViet.

Freelancer, họ là ai?

Bạn bè của Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (26 tuổi, quê Đà Nẵng) luôn ghen tị bởi Quỳnh liên tục khoe ảnh "sang chảnh" tại những resort, khu du lịch hạng sang trên khắp cả nước, thậm chí là ở nước ngoài. Họ nghĩ rằng chắc Quỳnh được đại gia nào đó "nuôi" nên mới có tiền đi đây đi đó như thế cho đến một ngày Quỳnh tâm sự công việc của mình trên Facebook. Quỳnh là một freelancer chuyên nghiệp.

Kết nối nhân lực Việt qua kênh online - Ảnh 1.

Chị Phạm Lan Khanh trong một lần chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp

Công việc của Quỳnh là sáng tạo nội dung truyền thông cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, các khu du lịch hạng sang... Với tính chất công việc cũng như những dự án mà Quỳnh làm, Quỳnh nay đây mai đó trên các thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam. Mỗi khi nhận viết cho một dự án nào đó, Quỳnh được họ mời đến để trải nghiệm và viết bài reviews (mô tả) để các dự án đó dùng làm bài PR cho các sản phẩm, dịch vụ của mình. "Tôi đam mê du lịch, yêu thích khám phá và chuyên môn của tôi là marketing. Vì thế tôi trở thành một freelancer ngay từ khi còn đi học. Tốt nghiệp tôi ra nước ngoài học tiếp về ngành du lịch khách sạn và tiếp tục làm freelancer cho các dự án của nước ngoài nhờ ngoại ngữ tốt. Đó là công việc tôi yêu thích nhưng nếu muốn được như thế, các bạn phải học hỏi nhiều thứ" - Quỳnh nhắn gửi.

Chị Phạm Lan Khanh cho biết freelancer là khái niệm chỉ những người làm việc tự do có chuyên môn cao như: lập trình viên, thiết kế đồ họa, chuyên viên viết nội dung, chuyên viên dịch thuật... hay thậm chí kế toán viên hoặc luật sư. Các freelancer sẽ nhận một yêu cầu công việc cụ thể với mức phí và thời gian cụ thể để hoàn thành công việc đó cho khách hàng. Khách hàng sẽ thanh toán phí cho freelancer theo từng giá trị công việc cụ thể hoặc theo giờ làm việc tùy vào thỏa thuận hai bên. Cơ hội cho freelancer là rất lớn, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ thời kỳ công nghệ 4.0. Khi cuộc cách mạng 4.0 phát triển bùng nổ, lực lượng lao động không đủ đáp ứng, thiếu hụt nhân lực có trình độ, kỹ năng và tay nghề sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, DN ngày càng tiết kiệm chi phí nhân sự cho những vị trí không dùng thường xuyên hoặc cần tuyển dụng gấp nhưng phải rất mất thời gian tìm được một ứng viên đủ tiêu chuẩn. Vậy thì sử dụng nhân sự freelancer là một giải pháp tốt cho cả hai phía. DN có thể tiết giảm nhân sự và có ngay nhân sự chất lượng cao giải quyết công việc tức thì, freelancer có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi tìm thêm việc làm và tăng thu nhập. "Nếu các bạn muốn tự chủ công việc, tự do thời gian, có thu nhập cao và mong muốn xây dựng một cơ nghiệp cho riêng mình thì nên bắt đầu từ freelancer" - chị Khanh chia sẻ.

Xuất khẩu lao động tại chỗ

Năm 2010, chị Khanh nghỉ làm toàn thời gian ở một công ty để trở thành một freelancer vì nhận thấy chuyên môn của mình sẽ có nhiều đất sống khi làm tự do. Nhưng chỉ 6 tháng làm freelancer, hết công việc, hết tiền, chị buộc phải nộp đơn xin đi làm toàn thời gian lại ở vị trí nhân viên văn phòng. Tuy nhiên chị luôn trăn trở rằng tại sao ở nước ngoài freelancer rất phát triển còn Việt Nam thì chưa. Từ đó, chị tập hợp các bạn freelancer lại với nhau trong một group (nhóm) trên Facebook. Nhóm này hoạt động được 2 năm và hoạt động rất hiệu quả. "Khi có một cầu nối giữa công việc tự do với người làm tự do, các bạn freelancer có công việc và thu nhập rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với đi làm toàn thời gian cho một DN nào đó. Thế rồi mình bắt tay khởi nghiệp với FreelancerViet" - chị Khanh kể về hành trình khởi nghiệp của mình.

FreelancerViet là sàn giao dịch việc làm tự do đầu tiên tại Việt Nam kết nối nhà tuyển dụng với freelancer đã được thẩm định chất lượng nhưng không thu bất kỳ khoản phí giao dịch nào cho cả hai phía DN và freelancer. Việc thẩm định chất lượng freelancer trước khi cho phép họ tham gia đấu giá các dự án để bảo đảm rằng tất cả freelancer đều đủ năng lực thực hiện công việc mà bên thuê yêu cầu. Với nhiều ưu điểm vượt trội, freelancerViet đã nhận được sự tin tưởng lớn từ hơn 40.000 DN và 300.000 freelancer tại Việt Nam. Hiện freelancerViet đã chuẩn bị sẵn sàng bước ra thị trường quốc tế bằng việc mở rộng sang các quốc gia khác như Singapore, Malaysia, Indonesia… 

CEO FreelancerViet cho rằng xuất khẩu lao động không nhất thiết phải đi đến nước khác để làm việc mà có thể ngồi ở nhà mình làm việc cho các nước. Đó là cách mà chị Khanh đang hướng đến để xuất khẩu lao động Việt ra khắp thế giới qua kênh online.

Bài và ảnh: GIANG NAM