Tranh chấp khởi phát từ sáng 16-5 khi tại nhiều điểm đón xe buýt Quyết Thắng (các tuyến Nha Trang - Vạn Giã (Vạn Ninh), Nha Trang - Ninh Tây, Dốc Lết (Ninh Hòa) và Nha Trang - Tuy Hòa (Phú Yên), người dân đợi hàng giờ đồng hồ nhưng không thể bắt xe. Nhiều người dân bức xúc vì cho rằng công ty không chạy xe, đưa khách thì phải thông báo cho người dân biết để tiện tìm phương tiện khách cho kịp việc. 

Khánh Hòa: Bị o ép, hàng chục tài xế, nhân viên xe buýt ngừng việc đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Hàng loạt xe buýt không hoạt động khiến nhiều tuyến xe đi Ninh Hòa, Tuy Hòa (Phú Yên) tê liệt

Trong khi đó, hàng chục tài xế, nhân viên xe buýt, cho biết theo kế hoạch hôm nay là tới phiên làm việc, tuy nhiên họ đồng loạt ngưng chạy để phản đối chính sách quản lý của công ty. Tài xế Tô Thanh Qua (SN 1978) cho biết anh lái xe tại hãng này được 3 năm nhưng sau hơn 18 tháng mới được ký hợp đồng. "Khi yêu cầu được đóng bảo hiểm, công ty bắt tôi phải viết cam kết làm việc tiếp cho công ty thêm 3 năm mới được công ty mua bảo hiểm. Ngoài ra, các ngày lễ Tết khi đi làm không được tính thêm hệ số hay lương ngoài giờ nhưng nghỉ là bị trừ 2 triệu đồng", anh Qua cho biết. Nhiều tài xế còn cho biết họ phải làm việc liên tục 7 tháng nhưng không được nghỉ ngày nào….

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra khẳng định bức xúc của tài xế là có cơ sở khi Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang có rất nhiều sai phạm như: không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH; chậm trả lương; không bố trí ngày nghỉ cho người lao động. Ngoài ra, công ty còn tiến hành xử lý kỷ luật bằng hình thức phạt tiền và trừ lương người lao động không đúng quy định, đơn phương chấm dứt hợp đồng không lý do...Phía công ty cam kết sẽ trả lương tháng 4-2019 cho tài xế vào ngày mai (17-5).

Khánh Hòa: Bị o ép, hàng chục tài xế, nhân viên xe buýt ngừng việc đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cùng sở ngành giải quyết bức xúc cho người lao động

Có mặt ngay khi vụ việc xảy ra, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Khánh Hòa đã ghi nhận kiến nghị của tài xế và động viên họ động quay trở lại làm việc để phục vụ cộng đồng. Công đoàn ngành sẽ tiếp tục theo dõi sự việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã nắm được sự việc và yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng có biện pháp đối thoại với tài xế, nhân viên để giải quyết tình hình, sớm đưa xe buýt vào hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tin, ảnh: T.Tĩnh