Ngày 24-10, tin từ UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc, đã cùng với LĐLĐ huyện Hậu Lộc và các cơ quan ban ngành tới Công ty TNHH Ivory Việt Nam (đóng ở thị trấn Hậu Lộc) phối hợp với lãnh đạo công ty này để đối thoại với người lao động.

Công ty TNHH Ivory Việt Nam: Bị ép tăng ca, hơn 3.000 công nhân ngừng việc  - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ngưng việc 5 ngày qua để đòi quyền lợi

Đây là công ty mà hơn 3.000 công nhân đã ngưng việc tập thể suốt nhiều ngày qua do bị chủ sử dụng lao động ép thời gian tăng ca, tiền thưởng, tiền thâm niên, tiền ăn trưa… thấp, không đảm bảo.

Theo đó, bắt đầu từ sáng ngày 18-10, hơn 3.000 công nhân tại công ty này đã không vào nhà xưởng làm việc mà tập trung ra sân và ra cổng công ty để phản đối, yêu cầu công ty tăng tiền ăn trưa, tăng tiền thâm niên, tiền thưởng cho người lao động.

"Họ bắt chúng tôi tăng ca suốt ngày, kể cả ngày nghỉ nhưng tiền thưởng không tăng, cao nhất cũng chỉ có 150.000 đồng, thấp được có 50.000 đồng; tiền ăn trưa cũng thấp. Lương cơ bản của những người làm việc 4-5 năm ở đây cũng bằng người mới vào làm là không thể chấp nhận được" - một công nhân quê xã Mỹ Lộc (Hậu Lộc) cho biết.

Trước sự việc trên, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng phối hợp với LĐLĐ huyện Hậu Lộc và các ngành chức năng tới công ty đảm bảo trật tự, phối hợp với lãnh đạo công ty lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người lao động để tìm hướng xử lý.

Tuy nhiên, đến sáng hôm nay (24-10), hàng ngàn công nhân vẫn chưa làm việc và đang chờ đợi ý kiến chính thức từ phía công ty.

Công ty TNHH Ivory Việt Nam: Bị ép tăng ca, hơn 3.000 công nhân ngừng việc  - Ảnh 2.

Trong sáng nay 24-10, công nhân vẫn chưa trở lại làm việc khi chưa nhận được văn bản điều chỉnh các kiến nghị của người lao động

Trả lời Báo Người Lao Động, bà Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, cho biết sau nhiều ngày làm việc, Công ty TNHH Ivory Việt Nam đã đồng ý điều chỉnh một số kiến nghị của công nhân như: tăng tiền ăn trưa từ 14.000 đồng lên 15.000 đồng, tăng tiền thưởng theo các mức ABC lên mức cao nhất là 200.000 đồng, thấp nhất là 100.000 đồng, tăng ca theo đúng quy định…

"Riêng tăng tiền thâm niên, hiện công ty đã thông báo về Hàn Quốc để xin ý kiến và chúng tôi được công ty cho biết chưa tăng vào thời điểm này mà sẽ tăng vào đầu năm 2019. Theo công ty, nếu tăng thì sẽ phải tăng toàn bộ tất cả các nhà máy ở Việt Nam, nên không thể đáp ứng được nguyện vọng của công nhân thời điểm này"- bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, trong sáng nay lãnh đạo huyện Hậu Lộc và các ngành chức năng sẽ thông báo kết quả tới người lao động và kêu gọi mọi người trở lại làm việc.

Tin-ảnh: Tuấn Minh