Là phụ nữ, có gia đình và có con nhỏ nhưng với bản lĩnh của một người phụ nữ hiện đại, chị Lê Thị Cẩm Trinh - sáng lập kiêm CEO của Umbalena, ứng dụng đọc sách, truyện tiếng Việt và tiếng Anh cho trẻ em (thuộc Công ty TNHH Công nghệ VOOC) - đã chứng minh rằng khi đủ đam mê, mọi việc còn lại chỉ là thời gian.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Trinh cho biết ý tưởng xây dựng Umbalena xuất phát cách đây khoảng 3 năm, từ việc cô con gái nhỏ của chị rất thích đọc sách tiếng Anh trên các ứng dụng di động dành cho trẻ em. Trên thế giới, việc đọc, hiểu của các bé thông qua ứng dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có ứng dụng đọc sách, truyện dành cho trẻ em. Trong khi đó, trên không gian mạng, đặc biệt là trên YouTube, TikTok, clip có nội dung độc hại lại tràn lan, không thể kiểm soát khiến phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng. "Thông thường, các bé lên mạng chơi game, lên YouTube học tiếng Anh qua các trò chơi nhưng rất ít đơn vị làm ứng dụng tiếng Việt để cho trẻ đọc sách, truyện, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Vì thế, tôi mới nảy ra ý tưởng xây dựng một ứng dụng học tập giúp cho các bé và ba mẹ đồng hành trong việc dạy con, đồng thời giúp các cháu xây dựng thói quen đọc sách" - chị Trinh nói.

Khi phụ nữ khởi nghiệp công nghệ - Ảnh 1.

CEO Lê Thị Cẩm Trinh trong một buổi chia sẻ về dự án Umbalena

Khi ứng dụng Umbalena có mặt trên App Store và CH Play thì cũng là lúc dịch Covid-19 bùng nổ. Tất nhiên, một công ty công nghệ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, Covid-19 khiến mọi thứ bị xáo trộn, ai cũng hoang mang dẫn đến khó khăn trong việc đón nhận sản phẩm mới. Để xoay chuyển tình thế, thay vì thu phí, Umbalena đã miễn phí toàn bộ cho các bạn nhỏ từ 2 đến 8 tuổi sử dụng app Umbalena trong thời gian giãn cách xã hội. Không ngờ chỉ trong tuần đầu, đã có 60.000 lượt tải ứng dụng trên App Store. Với nỗ lực của người sáng lập, chỉ trong thời gian ngắn thực hiện giãn cách xã hội, đội ngũ của Trinh tuy làm việc tại nhà nhưng đã kịp hoàn thiện kho sách, truyện và học liệu tiếng Anh cho các bé trên ứng dụng di động. Giãn cách xã hội cũng khiến phụ huynh phải tìm kiếm một ứng dụng tốt cho con em họ nên Umbalena đã may mắn được lựa chọn như một giải pháp "trị" nghiện game của các bé.

Vươn xa, bay cao

Sau gần một năm ra mắt, Umbalena đã thuyết phục được hơn 40.000 cha mẹ trong và ngoài nước tin dùng, tải về cho con, với hơn 60.000 trẻ đọc sách mỗi ngày qua kho sách khổng lồ lên đến 1.000 quyển. Chỉ 15 phút mỗi ngày, Umbalena là một người bạn thực sự của bé. Mỗi ngày, Umbalena lại đọc cho bé một vài cuốn sách, từ chuyện trong nhà, ngoài sân đến chuyện trên rừng dưới biển vô cùng lý thú. Cứ thế, các bé sẽ thích sách, sẽ nhanh biết đọc và học được rất nhiều điều bổ ích từ sách.

Hiện tại, đã có hơn 10 trường quốc tế và các tổ chức giáo dục ứng dụng kho nội dung của Umbalena vào chương trình giảng dạy. Trong tương lai, Umbalena sẽ tiếp tục phát triển kho nội dung số và hợp tác với các đối tác lớn để đa dạng hóa nội dung, nâng cao trải nghiệm đọc và biến việc đọc sách trở nên hấp dẫn hơn. Thành công bước đầu của Umbalena còn được chắp cánh bởi chỉ trong một thời gian ngắn, ứng dụng này đã nhận được 2 giải thưởng danh giá: Giải Tiên Phong tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp Việt Nam vào tháng 10-2020 và giải nhất tại cuộc thi Start-up Wheel 2020 vào ngày 13-11 vừa qua. Việc đứng đầu trong cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, Start-up Wheel 2020 là một dấu mốc quan trọng với Umbalena và cả người sáng lập bởi cuộc thi này thu hút sự tham gia của gần 2.000 start-up từ 20 quốc gia. Bước vào sân chơi này, Umbalena là một trong số ít dự án khởi nghiệp đã chính thức hoạt động trên thị trường. Với mong muốn "Vì một thế hệ Việt ham đọc", Umbalena đã chinh phục được hơn 500 doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành về một kho nội dung học tập thực sự chất lượng, lành mạnh, giúp mở mang tri thức và bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ em Việt Nam. "Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ khác với các mô hình kinh doanh truyền thống. Chi phí để phát triển người dùng trong ngành này là rất lớn. Phải hút được một lượng người dùng đủ lớn thì mới có lợi nhuận. Umbalena đang hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu người dùng trong 2 năm tới" - chị Trinh chia sẻ.

Chị Trinh và Umbalena đang nỗ lực để cùng cha mẹ giúp các con sử dụng thiết bị điện tử an toàn và hiệu quả.

Hiện Việt Nam có khoảng 10 triệu trẻ em từ 2 đến 8 tuổi, mỗi năm đón thêm 1 triệu em bé ra đời thì mảnh đất cho Umbalena là rất lớn. Trong khi đó, việc sử dụng công nghệ hiệu quả, an toàn trong giáo dục con đang được các phụ huynh rất quan tâm. Theo chị Trinh, xu hướng đó chính là cơ hội cho các start-up công nghệ nói chung và công ty khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực giáo dục nói riêng. 

“Điều tôi muốn nhắn nhủ với các chị em rằng không gì là không thể và không bao giờ là quá muộn để khởi nghiệp, dù trong lĩnh vực nào. Điều quan trọng là phải có đam mê đủ lớn, biết quan sát, học hỏi và dám dấn thân” - chị Lê Thị Cẩm Trinh, CEO Umbalena, nhắn nhủ.
Bài và ảnh: GIANG NAM