xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi nghiệp sáng tạo

Bài và ảnh: GIANG NAM

Với Nguyễn Thị Thu Hà, sáng lập và điều hành MindX, can đảm và chịu học hỏi là phẩm chất cần thiết cho một người khởi nghiệp

Hiện Hà đang cùng những cộng sự của mình từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một "Little Silicon Valley" tại Việt Nam. Mới 26 tuổi, cô gái trẻ này vừa vào danh sách "30 Under 30" - 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2020 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Dám nghĩ, dám làm

Hà sinh ra và lớn lên trong một làng quê nhỏ ở Hưng Yên, nơi mà bạn bè có người học xong cấp II hoặc cấp III thì nghỉ học, đi làm nông, công nhân hoặc lấy chồng, lấy vợ… May mắn cho Hà là luôn được gia đình tạo điều kiện học hành đến nơi đến chốn.

Hà cho biết ngay từ khi học THPT, chị đã ấp ủ làm một điều gì đó cho thế hệ của mình và cả những thế hệ sau. Và giáo dục, theo chị, là điểm để khởi đầu hợp lý. Khi đã trở thành sinh viên, Hà bắt đầu tiếp xúc với công nghệ thông tin, trở thành Đại sứ sinh viên Google Đông Nam Á, gặp các công ty công nghệ hàng đầu và tham gia nhiều dự án ở ASEAN. "Tôi nhận thấy Việt Nam có một cơ hội rất lớn trong lĩnh vực này vì nguồn nhân lực được đánh giá rất cao. Nếu có định hướng và chiến lược tốt, Việt Nam có thể dùng công nghệ thông tin để làm mũi nhọn phát triển" - Hà nói.

Khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 1.

CEO của MindX Nguyễn Thị Thu Hà

Trong một dịp tình cờ gặp những người đồng sáng lập cùng chung ý tưởng và lý tưởng, Hà và các bạn của mình đã cùng nhau thành lập nên TechKids (sau này đổi tên thành MindX), trở thành nơi dạy lập trình cho học sinh, sinh viên đại học và người đi làm. Hà cho rằng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thị trường lao động công nghệ nước ta trong vòng 5 năm tới có thể thiếu hụt hàng triệu nhân lực, con số này ở khu vực Đông Nam Á có thể lên đến hàng chục triệu. Trong khi các phụ huynh Việt Nam luôn dành 30%, thậm chí 50% thu nhập gia đình cho việc giáo dục của con em. "Xuất phát từ lý do đó, tôi tin rằng khi thị trường thiếu hụt, cơ hội việc làm xuất hiện, nhu cầu giáo dục công nghệ thông tin cũng sẽ tăng cao trong những năm tới. Vì vậy, MindX tập trung vào giáo dục công nghệ" - Hà cho biết thêm. Năm 2017, MindX mở một khuôn viên lớn rộng 1.500 m2 với đầy đủ căng-tin, ký túc xá, nơi giặt sấy, nơi làm việc, phòng học... Tại đây, học sinh có thể ở lại ngày đêm để học, lập trình và làm dự án cũng như cùng nhau thực hiện những dự án nhỏ. Để khỏa lấp thời gian trống, Hà kêu gọi bạn bè trong giới start-up về MindX làm việc, chia sẻ chi phí thấp và may mắn được đón nhận nhiệt tình. Từ đó, không gian khuôn viên trở nên sôi động cả ngày lẫn đêm. Học sinh được đắm mình trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và rộng mở từ khi còn rất nhỏ, nhiều em đi làm hoặc phát triển dự án của mình ngay chính không gian này. "Chúng tôi gọi nó là "A little Silicon Valley" - một trung tâm sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ thu nhỏ. Mô hình bắt đầu có tiếng và đã thu hút đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm" - Hà chia sẻ.

Ai khởi nghiệp cũng phải vượt khó

Hà đã khẳng định như vậy khi được hỏi về những khó khăn mà chị gặp phải khi khởi nghiệp MindX. Khó khăn thì vô vàn, từ đội ngũ nhân sự, thị trường, nguồn vốn, các yếu tố ngoại cảnh không lường trước... Thậm chí chính cả bản thân mình cũng gặp trở ngại với sức khỏe, tinh thần, biến cố cá nhân... "Mỗi sáng thức dậy, tôi đều thấy thử thách bủa vây và mỗi quyết định sai lầm đều phải trả giá. Hồi mới khởi nghiệp, đội ngũ sáng lập MindX chẳng có gì trong tay lại không được gia đình ủng hộ. Có lần chúng tôi bị trộm vào lấy sạch tất cả đồ đạc từ xe máy, laptop, điện thoại, tiền bạc. Sáng dậy thấy nhà tan hoang, trong lòng chúng tôi đều hoảng sợ và chán chường, thậm chí nghĩ là thôi, hay bỏ cuộc" - Hà nói.

Nhưng vượt qua tất cả những khó khăn là "trái ngọt" khi MindX phát triển mô hình Blended learning (học tập kết hợp). Người học tự tiếp nhận kiến thức theo tốc độ và khả năng của mình, không cần theo cả lớp, không giới hạn kiến thức và luôn có người đi kèm. Hiện tại cơ ngơi của MindX khá đồ sộ với hơn 9.000 học sinh, 5.000 m2 mặt sàn không gian làm việc chung (co-working space) tại 2 trung tâm ở Hà Nội và TP HCM... MindX tập trung vào việc xây dựng sự hứng khởi của học sinh khi tham gia học lập trình. MindX không hề hiếm những bạn nhỏ cấp II đi làm lập trình viên chuyên nghiệp, cấp III du học với học bổng toàn phần, vừa lên đại học được nhận đi thực tập cho những công ty hàng đầu thế giới như Google, Facebook... MindX cũng là nơi duy nhất có hệ thống chương trình học đầy đủ các cấp học cho đến đại học và đi làm. Các em tùy khả năng có thể học vượt cấp. Điều này giúp học sinh tiếp cận hiệu quả hơn kiến thức và có thể tạo ra một thế hệ thực sự có đủ khả năng đáp ứng thị trường lao động không chỉ trong nước và quốc tế.

Không ai, không sách vở nào có thể giúp bạn học cách đối mặt với những gian nan. Bạn sẽ chỉ học được khi thực sự làm nó, thậm chí ngã đau đớn để rồi học được bài học cho chính mình” - Nguyễn Thị Thu Hà, CEO của MindX, chia sẻ.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo