Thân hình gầy gò, hàm răng gần như hỏng hết vì hóa chất nhưng nụ cười của chị Lương Thị Đào - 43 tuổi, công nhân (CN) Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung I; quận Thủ Đức, TP HCM) - vẫn tươi tắn. Ít ai biết được chị Đào vừa từ cõi chết trở về với 2 lần mắc ung thư vòm họng và từng được bác sĩ chẩn đoán không qua khỏi.

KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận - Ảnh 1.

Dù mang trong người căn bệnh ung thư vòm họng nhưng chị Lương Thị Đào (trái) vẫn lạc quan

Khát khao sống

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Nghệ An, chị Đào phải nghỉ học giữa chừng để tìm việc làm, phụ bố mẹ nuôi 3 đứa em. Chị lấy chồng - một nông dân nghèo cùng quê. Con gái đầu lòng ra đời, cuộc sống ngày càng khó khăn, quẫn bách, vợ chồng chị quyết định gửi con lại cho bà ngoại chăm sóc để vào TP HCM làm CN.

18 năm gắn bó với Công ty TNHH Freetrend, vợ chồng chị có thêm 1 con trai. Đồng lương CN không cao nhưng đủ để 2 vợ chồng trang trải chi phí sinh hoạt và lo cho 2 con. Năm 2014, phát hiện cổ họng đau rát, chị đi khám và được bác sĩ chẩn đoán ung thư vòng họm giai đoạn 2. "Biết được tin này, tôi rất sốc và khóc liền mấy hôm vì ung thư có nghĩa là chết. Tuy nhiên, sau khi bình tâm lại, tôi dặn lòng phải cố gắng chiến đấu chống lại bệnh tật vì tương lai của các con" - chị Đào kể. Trước khi vô thuốc, dù được bác sĩ cảnh báo những di chứng gặp phải như 2 hàm răng sẽ khít lại, mắt mờ, méo miệng nhưng chị chấp nhận tất cả để được sống. Sau khi vô thuốc, chị không ăn uống được gì, bị sụt cân từ 57 kg còn 37 kg. Thế nhưng, chị vẫn chấp nhận tất cả với khao khát được sống, được làm việc và chứng kiến sự trưởng thành của các con. Khi sức khỏe dần hồi phục, chị về quê làm đám cưới cho con gái đầu lòng. Số phận như trêu ngươi khi đến năm 2018, ung thư vòm họng tái phát lần 2. Lần này chị thật sự tuyệt vọng, nhất là khi bác sĩ điều trị bảo: "Gia đình hãy đưa chị ấy về quê và cố gắng chiều chuộng chị tốt nhất có thể". Nhưng một lần nữa, khao khát được sống đã giúp chị Đào đứng lên. Chị Đào bộc bạch: "Tôi may mắn vì được anh chị em đồng nghiệp yêu thương và ban giám đốc công ty thông cảm. Những lúc tôi phải vào bệnh viện điều trị, anh chị em đều choàng gánh công việc để tôi an tâm điều trị bệnh. Các anh chị em trong ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên tôi". Hay tin mình được chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động hỗ trợ, chị Đào rất vui và xúc động.

Bà Nguyễn Thùy Nga, Phó Ban Nữ công CĐ Công ty TNHH Freetrend, nhận xét: "Chị Đào là một tấm gương kiên cường vượt qua bệnh tật. Hiện bệnh ung thư vòm họng đã di căn lên não nhưng Đào vẫn lạc quan, khao khát được sống để lo cho con trai út học đến nơi đến chốn. Ý chí vươn lên của Đào khiến chúng tôi khâm phục".

KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận - Ảnh 2.

Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đến thăm chị Phạm Thị Thu Hà (bìa trái)

Đứng lên sau nỗi đau

Không mạnh mẽ như chị Đào, hay mủi lòng và dễ rơi nước mắt là chị Phạm Thị Thu Hà - 47 tuổi, cũng là CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam. Chị Hà từng gặp rất nhiều bất hạnh trong cuộc sống khi gia đình khó khăn, tình duyên lận đận rồi bản thân bệnh tật.

Chị Hà quê ở Ninh Bình, gia đình khó khăn nên phải nghỉ học sớm và cùng em gái rời quê để tìm kế mưu sinh. Tại TP HCM, chị gặp và yêu một anh CN nhưng vừa sinh đứa con đầu lòng đã bị mắc bệnh động kinh. Chồng bỏ đi khi con còn đỏ hỏn, một mình chị vừa làm vừa nuôi con.

Khi con trai đã lớn, một đồng nghiệp cùng công ty thương cảm trước hoàn cảnh của chị nên xin gá nghĩa. Nay họ có thêm một đứa con học lớp 3. Chồng chị mắt yếu, không thể làm CN được, phải xin nghỉ việc để ra ngoài làm nhân viên giữ xe với thu nhập chưa đầy 5 triệu đồng/tháng. Tất cả chi phí sinh hoạt trong nhà như điện, nước, tiền lo cho 2 con học hành… một mình chị Hà phải cáng đáng. Tuy vậy, chị vẫn cố gắng hết sức vì mái ấm của mình. Khó khăn chồng chất khi năm 2019, chị bị mắc bệnh ung thư vú (giai đoạn 2). Qua 8 lần hóa trị và 16 lần xạ trị, tiền bạc dành dụm trong nhà cạn kiệt, chị phải vay mượn khắp nơi. Mang trong người căn bệnh hiểm nghèo nhưng chị vẫn đăng ký làm ca đêm để có tiền lo cho 2 con và điều trị bệnh. Nỗ lực vượt bậc của chị càng khiến đồng nghiệp nể phục. "Khó khăn, vất vả mấy tôi cũng chịu đựng được, tất cả chỉ vì tương lai các con" - chị Hà nói trong nước mắt.

Căn phòng trọ nhỏ xíu, trống trước trống sau là nơi ăn ở, sinh hoạt của 4 người trong gia đình. Hà cho biết chị muốn có căn phòng ở rộng hơn và có gác cho 2 con học hành, nghỉ ngơi nhưng cuộc sống hiện tại còn quá khó khăn. Khi chúng tôi nhắc đến Tết, chị Hà bật khóc vì đã 5 năm rồi gia đình chưa thể về quê. "Mấy đứa em dưới quê nhắn tin sẽ hỗ trợ chi phí trở vào TP sau khi ăn Tết nhưng tôi không đành lòng. Năm nay, gia đình tôi lại tiếp tục một cái Tết xa quê" - chị Hà cho hay. 

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Động viên kịp thời

Chị Hà và chị Đào là 2 trong số 50 CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam mắc bệnh ung thư. Đa số họ rất khó khăn khi phải ở trọ, có con nhỏ và thu nhập thấp. Đồng cảm với khó khăn của CN, CĐ cơ sở đã vận động gần 2 tỉ đồng để chăm lo cho những trường hợp quá khó khăn. CĐ các KCX-KCN TP cũng thường xuyên đến thăm, động viên các anh chị em vượt qua bệnh tật, sống có ích. Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động đến với anh chị em CN rất kịp thời.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 25-1

Kỳ tới: Sống vui, sống có ích

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO