Ba tháng qua là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nam Thiên Long (quận 6, TP HCM), khi nhiều khách hàng thanh lý hợp đồng và tình trạng nợ xấu kéo dài do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm khó khăn nhất, ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở vẫn nỗ lực để giữ việc làm, thu nhập và bảo đảm cuộc sống cho người lao động (NLĐ).

Đồng lòng vượt khó

Bà Nguyễn Thu Hiền, đại diện ban giám đốc công ty, cho biết có những thời điểm, công ty buộc phải bố trí giãn ca để NLĐ không mất việc làm. Hiểu được thành ý của ban giám đốc nên tập thể lao động cùng chia sẻ, bám trụ. Điều này hết sức ý nghĩa đối với doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ.

Bà Hiền cũng khẳng định lý do DN giữ được lực lượng lao động lúc khó khăn, ngoài nỗ lực của ban giám đốc còn có đóng góp của CĐ cơ sở. Sát cánh cùng DN, hằng tuần, các thành viên trong ban chấp hành CĐ gặp gỡ, động viên tinh thần NLĐ, đồng thời giải đáp cặn kẽ các thắc mắc về lương bổng để họ yên tâm làm việc. Trong thời điểm giãn cách xã hội, hàng quán đồng loạt đóng cửa, CĐ đã có sáng kiến thành lập các bếp ăn tập thể theo cụm để phục vụ NLĐ. "Bếp ăn được bố trí tại các cụm mục tiêu mà NLĐ hoạt động gần nhau. CĐ cơ sở hỗ trợ thực phẩm, phân công người nấu và phục vụ tại chỗ. Được quan tâm, chăm sóc kịp thời nên NLĐ yên tâm làm việc" - ông Nguyễn Tất Tuấn, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Hải Sơn (quận 8) khi đơn hàng giảm và khách hàng chậm thanh toán. Để giữ việc làm cho NLĐ, công ty tận dụng mọi cơ hội, kể cả việc mở rộng lĩnh vực sản xuất. Nhờ đó, không chỉ có việc làm thường xuyên, NLĐ vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi, từ đó gắn bó hơn với DN. Chẳng hạn ngoài tiền lương, NLĐ còn được hỗ trợ tiền nhà trọ, nuôi con nhỏ (500.000 đồng/người/tháng), tiền ăn giữa ca (25.000 đồng/suất). Chưa hết, ban giám đốc còn tạo điều kiện về thời gian để NLĐ vừa đi làm vừa có thể đưa đón con đi học. Hơn 100 lao động rất hài lòng về môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát tại đây. Quanh xưởng, DN trồng nhiều loại cây để tạo mảng xanh, thậm chí dành cả một khu đất để trồng cây ăn trái phục vụ NLĐ. Chị Nguyễn Đức Thanh Thủy, làm việc tại khâu đóng hàng, bộc bạch: "Gắn bó với nơi đây 4 năm, tôi rất hài lòng về môi trường làm việc, nhất là cái tình DN dành cho NLĐ. Trong thời gian dịch bệnh, dù sản xuất khó khăn nhưng công ty vẫn trả lương và chăm lo đầy đủ, đặc biệt là việc bố trí giờ giấc làm việc phù hợp với nguyện vọng của NLĐ".

Khó khăn mới thấy cái tình - Ảnh 1.

Dù khó khăn, công nhân Công ty TNHH Bao bì Hải Sơn vẫn được chăm lo tốt

Giữ việc làm cho công nhân

Đối với bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân (quận 6), điều đáng mừng nhất là suốt thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, hơn 500 NLĐ ở công ty vẫn giữ được sức khỏe, không ai bị bệnh hay bị cách ly.

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong những tháng qua, bà Huân nhìn nhận dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến hầu hết các đơn vị, lĩnh vực và công ty cũng không ngoại lệ. Thực tế, sản phẩm của công ty bán rất chạy nhưng lợi nhuận lại giảm sút do phải liên tục thực hiện các chính sách khuyến mãi để hỗ trợ người tiêu dùng, điển hình như chương trình "Quà tặng sức khỏe cho NLĐ", chương trình phân phối sản phẩm giá ưu đãi đến đoàn viên theo thỏa thuận đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong thời gian này, tất cả sản phẩm của công ty đều giảm giá từ 20%-30%, có thời điểm giảm 50%. "Cả đất nước căng mình chống dịch, do đó ban giám đốc và tập thể lao động luôn sẵn sàng đóng góp, chung sức với xã hội để đẩy lùi dịch bệnh. Tôi rất vui khi trong hoàn cảnh khó khăn, công ty vẫn lo được đời sống NLĐ, không ai phải nghỉ việc ngày nào và cũng không bị giảm lương, dù chỉ 1 đồng" - bà Huân phấn khởi nói.

Theo bà Mạch Tuyết Phương, Chủ tịch CĐ Công ty CP Ba Huân, không chỉ ổn định thu nhập cho NLĐ, ban giám đốc còn thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao sức khỏe cho họ. Các biện pháp phòng dịch được thực hiện đồng bộ, triệt để tại các trang trại, các nhà máy ở TP HCM, Bình Dương, Long An như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn thường xuyên. NLĐ tại các đơn vị còn được cung cấp nước chanh đường miễn phí để nâng cao sức đề kháng. Miền Nam bước vào mùa nắng nóng nên việc bổ sung nước chanh đường không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp họ giải nhiệt để làm việc đỡ vất vả hơn. Ban đầu, công ty tận dụng chanh được trồng tại các trang trại nhưng hoạt động hỗ trợ này kéo dài nên ban giám đốc quyết định chi tiền thu mua thêm từ các nguồn khác. Hiện tại, NLĐ làm việc tại các trang trại ngoài mức lương bình quân hơn 6 triệu đồng/tháng còn được bố trí chỗ ăn, ở miễn phí.

Sự quan tâm, chăm lo của các chủ DN đối với NLĐ trong hoàn cảnh khó khăn rất đáng trân trọng, biểu dương. Chính cái tình ấy của DN đã tạo động lực để NLĐ gắn bó và ra sức làm việc, cống hiến hết mình cho đơn vị. Đáp lại, họ cũng sẵn sàng chia sẻ để giúp DN vượt khó.

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA