Đúng 9 giờ, chuông reo, tất cả công nhân (CN) Công ty TNHH Schneider - Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM) ngưng tay, ra xếp hàng để tập thể dục giữa giờ. Hoạt động này đã thực hiện tại công ty hơn 7 năm qua.

Hạn chế bệnh nghề nghiệp

Không chỉ CN, các quản lý, chuyên gia người nước ngoài dù đang làm gì, đứng đâu nhưng mỗi khi nghe nhạc đều phải tham gia tập thể dục. CN lần lượt tập các động tác cổ, vai, tay, chân rồi đến toàn thân. Chỉ trong 2 phút, bài tập kết thúc, tất cả mọi người được nghỉ giải lao thêm 10 phút trước khi tiếp tục công việc trong ngày.

Bà Lê Thị Việt, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết: "Công việc tại công ty của đa số CN đều phải đứng, CN rất dễ mắc bệnh nghề nghiệp. Vì thế, chương trình tập thể dục giữa giờ là hoạt động bắt buộc trong toàn tập đoàn. Bài tập cũng được các chuyên gia về an toàn lao động của công ty nghiên cứu để chọn lựa những động tác phù hợp giúp CN thư giãn và giảm các căn bệnh nghề nghiệp. Mỗi ngày đều có chương trình tập thể dục giữa giờ vào lúc 9 giờ và 14 giờ. Ai cũng phải tham gia tập thể dục".

Gần 1 năm nay, CN Công ty CP May Phương Nam (quận Gò Vấp, TP HCM) háo hức chờ đến giờ tập thể dục giữa giờ. Giữa tiếng nhạc, tiếng cô giáo lảnh lót: "1, 2, 3 trái, phải, trái, phải…". Bên dưới, CN làm theo đều tăm tắp. "Tập thể dục không chỉ giúp vận động được toàn thân, chúng tôi còn được nhún nhảy theo tiếng nhạc, được thư giãn trong giờ làm việc. Đang làm việc mệt mỏi, nghe được tiếng nhạc, ai cũng tỉnh hẳn" - chị Bùi Thị Mỹ Hòa, CN công ty, bày tỏ. Ông Nguyễn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp May 2 Công ty CP May Phương Nam, cho biết ban giám đốc công ty luôn quan tâm đến sức khỏe của người lao động (NLĐ). Chỉ khi nào NLĐ có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái mới làm nên những sản phẩm hoàn hảo. Vì thế, khi CĐ đề xuất có chương trình tập thể dục giữa giờ dành cho toàn thể NLĐ, ban giám đốc liền ủng hộ.

Khỏe để làm việc tốt hơn - Ảnh 1.

Hoạt động tập thể dục giữa giờ được công nhân Công ty CP May Phương Nam yêu thích

Tạo môi trường làm việc năng động

Ở Công ty TNHH Sonion (Khu Công nghệ cao TP), giờ tập thể dục cũng được thiết kế rất đặc biệt, vào lúc 4 giờ, 12 giờ và 20 giờ mỗi ngày. Đây cũng là thời gian nghỉ giữa ca của các ca làm việc. Chỉ cần nghe tiếng chuông reo, tất cả CN tự động đứng vào hàng và tập lần lượt các động tác cổ, hông, xoay trái, xoay phải, gập người…, cuối cùng kết thúc bằng động tác đấm lưng cho nhau. Bài tập được thực hiện chỉ trong 3 phút với những bài nhạc sôi động, cuốn hút. Sau giờ tập thể dục, mọi người vui vẻ về chỗ làm với nguồn năng lượng mới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, - Chủ tịch CĐ công ty, người đưa ý tưởng, cũng là người thiết kế chương trình thể dục này - cho biết nhóm của bà cũng gặp không ít khó khăn khi khởi xướng phong trào tập thể dục. "Thấy CN làm việc căng thẳng vì phải để mắt tập trung cao độ vào kính hiển vi, tôi đề nghị công ty có một chương trình tập thể dục giữa giờ để CN giảm stress. Ban đầu, ban giám đốc đặt câu hỏi: Việc tập thể dục có mất nhiều thời gian không? Có làm giảm hiệu suất làm việc không? Tôi phải cùng các bạn khác thiết kế một chương trình phù hợp với không gian làm việc cũng như bảo đảm về mặt thời gian và chứng minh việc tập thể dục tạo nên một môi trường làm việc năng động, vui vẻ, năng suất của CN sẽ tăng" - bà Thảo kể. Nhưng khi ban giám đốc đồng ý, CN lại không hợp tác vì "Tự nhiên đứng ra múa may, quay cuồng dị hợm lắm", "Em thấy tập thể dục kỳ kỳ sao", "Để em ngồi tại chỗ còn khỏe hơn"… Để khuyến khích CN tham gia, bà Thảo phải nghĩ cách lôi kéo mọi người cùng tập thể dục. "Công ty có một đội văn nghệ xung kích, tôi và các bạn trong đội tập trước cho nhuần nhuyễn rồi tập mẫu cho các bạn khác. Tôi cũng lôi kéo các bạn bằng những câu như: "Em ra tập đi, hôm nay chị đấm lưng cho em"…; dần dần, tất cả CN đều tập và có hôm chuông hỏng, các bạn cũng tự động xếp hàng tập" - bà Thảo khoe. Chị Nguyễn Thị Kiều Tiên, CN Công ty TNHH Sonion, nhận xét: "Chương trình tập thể dục giữa giờ là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày của CN. Chúng tôi thấy mình vui hơn, khỏe hơn và làm việc tốt hơn".

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Sẽ phát động rộng rãi

Xuất phát từ nhu cầu rèn luyện, phục hồi sức khỏe cho CNVC-LĐ, LĐLĐ TP đã phát động chương trình tập thể dục giữa giờ. Chương trình đã được thực hiện thí điểm tại CĐ Dệt may TP và LĐLĐ quận Gò Vấp. Qua 1 năm triển khai, đến nay đã có 18 CĐ cơ sở hưởng ứng với hơn 37.000 CN tham gia. Chương trình không chỉ giúp NLĐ thư giãn mà còn giảm stress, ngăn ngừa nhiều bệnh nghề nghiệp. Sắp tới, LĐLĐ TP sẽ phát động chương trình tập thể dục giữa giờ rộng rãi trong toàn CNVC-LĐ TP.

Bài và ảnh: Ngân Hà