Thu nhập bấp bênh khiến CN ngoại tỉnh không có nhiều lựa chọn trong việc tiếp cận nguồn thực phẩm tươi sống bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Không khó thấy điều đó khi chứng kiến cảnh CN phải mua thực phẩm ôi thiu không rõ nguồn gốc ở các khu chợ tạm cạnh các KCX-KCN để sửa soạn cho bữa ăn gia đình. Việc sử dụng các loại thực phẩm giá rẻ đồng nghĩa với việc CN đối diện với nguy cơ ngộ độc. Ở một số doanh nghiệp (DN), chất lượng bữa ăn giữa ca bị thả nổi, phó mặc cho nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp. Giá một suất ăn quá thấp (từ 12.000-15.000 đồng) khiến CN khó bảo đảm sức khỏe về lâu dài.
Bữa ăn giữa ca của người lao động
Sát cánh cùng CN, 5 năm qua, tổ chức Công đoàn (CĐ) đã triển khai nhiều chương trình phúc lợi, điển hình là chương trình "Nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động", chương trình "Vì lợi ích đoàn viên CĐ". Với sự chung tay hỗ trợ của các DN, đã có hàng chục vạn đoàn viên trong cả nước được tiếp cận nguồn thực phẩm giá rẻ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chất lượng bữa ăn giữa ca của CN được cải thiện rõ rệt. Nhiều DN còn đưa cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca vào thỏa ước lao động tập thể nhằm tạo động lực làm việc cho người lao động.
Để CN có đủ sức khỏe làm việc lâu dài và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, các cấp CĐ cần triển khai sâu rộng các chương trình phúc lợi theo hướng vừa hỗ trợ CN giảm tối đa chi phí sinh hoạt vừa bảo đảm sức khỏe làm việc lâu dài. Chẳng hạn như tổ chức các chương trình bán hàng lưu động với giá ưu đãi cho CN các KCX-KCN vào cuối tuần hoặc giới thiệu nhà cung cấp thực phẩm có uy tín. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng thường xuyên giám sát, kiểm tra đột xuất các bếp ăn công nghiệp, nhà ăn tập thể tại các DN, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ đầu mối và thậm chí là cơ sở buôn bán nhỏ lẻ… nhằm hạn chế tối đa nguồn thực phẩm không bảo đảm chất lượng được tuồn ra thị trường, đi vào bữa ăn của CN. Người lao động chỉ thật sự là vốn quý của DN khi họ còn sức để làm việc, đủ khả năng cống hiến cho công ty. Do vậy, bản thân các chủ sử dụng lao động cũng phải cộng đồng trách nhiệm, quan tâm, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca để bảo đảm sức khỏe lâu dài cho họ.
Bình luận (0)