Ngày hội ẩm thực với chủ đề "Xuân yêu thương" do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức mới đây tại Công viên Làng Hoa Gò Vấp đã thực sự tạo được dấu ấn đẹp trong lòng CNVC-LĐ quận.

Góp Tết cho đoàn viên khó khăn

Điều khiến ngày hội tạo được tiếng vang và thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia không chỉ vì đây là sân chơi bổ ích mà còn bởi ý nghĩa nhân văn của chương trình - quyên góp kinh phí để tặng vé xe cho công nhân (CN) nghèo và chăm lo các trường hợp đặc biệt khó khăn trong dịp Tết sắp tới. Đây cũng là chương trình khởi đầu cho chuỗi hoạt động chăm lo Tết Mậu Tuất cho đoàn viên, CNVC-LĐ nghèo của tổ chức Công đoàn (CĐ) quận.

Đây là lần thứ 2 hội thi ẩm thực ngày Tết tại quận Gò Vấp được tổ chức. Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận, phát huy thành công của ngày hội ẩm thực từ dịp Tết nguyên đán 2017, năm nay, CĐ quận tiếp tục thực hiện chương trình này với quy mô lớn hơn. Với 89 gian hàng ẩm thực được trang trí công phu bày bán hơn 200 món ăn mặn, ngọt mang đậm bản sắc các vùng miền, chương trình đã thu hút hơn 6.000 lượt người tham gia, tham quan và mua ủng hộ. "Với số lượng 200 phần ăn cho mỗi gian hàng, chúng tôi dự kiến thời gian diễn ra sẽ khá lâu nhưng nhờ chương trình tạo được hiệu ứng tốt, hấp dẫn nhiều người dân trong khu vực đến tham gia nên chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết gian hàng đã bán hết. Ngày hội không còn là sân chơi riêng của CNVC-LĐ mà lan tỏa trong cộng đồng, đây là điều khiến chúng tôi vui và tự hào" - bà Yến cho biết.

Khởi động lo Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Công đoàn cơ sở góp tiền chăm lo cho công nhân nghèo tại ngày hội ẩm thực do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức

Thực tế, ngày hội vừa là cơ hội giao lưu, giải trí vừa có ý nghĩa đặc biệt là mang Tết đến CN nghèo nên được hầu hết người lao động đồng tình và góp sức. Lần thứ hai tham gia chương trình, rút kinh nghiệm từ lần đầu, CĐ Trường Mầm non Thủy Tiên đã vận động toàn thể người lao động cùng chung tay tham gia chương trình để tiết kiệm thời gian và công sức. Vì vậy, gian hàng của trường nhanh chóng "cháy hàng". "Với 3 món là sushi, hồng trà đào, yaourt, chúng tôi mất một ngày để chuẩn bị. Mọi người đều hiểu ý nghĩa của việc mình làm nên rất vui vẻ góp sức. Mặt khác, qua những hoạt động tập thể như thế này, chúng tôi càng cảm thấy gắn bó và đoàn kết hơn" - bà Võ Hoàng Thông Anh, Chủ tịch CĐ trường, thổ lộ.

Cầm hơn 2 triệu đồng lợi nhuận có được từ gian hàng gửi về ban tổ chức để chung tay chăm lo Tết cho CN khó khăn, bà Trần Thụy Uyên Thy, Chủ tịch CĐ Trường Mầm non Hoa Hồng, hào hứng: "Đây là chương trình hay, chỉ nghe tên thôi đã khiến mọi người muốn tham gia rồi. Chúng tôi cũng muốn góp chút công sức của mình để làm cho cái Tết của những CN nghèo thêm màu sắc, giúp họ có thêm cơ hội đoàn viên, ai cũng cảm thấy rất vui. Hy vọng chương trình sẽ tiếp tục được duy trì".

Chương trình thành công, vui mừng hơn ai hết chính là những cán bộ CĐ chuyên trách quận Gò Vấp bởi hơn 194 triệu đồng từ sự đóng góp của các gian hàng sẽ là nguồn kinh phí quan trọng để LĐLĐ quận thực hiện nhiều chương trình chăm lo trong đợt Tết sắp đến.

Lo Tết sớm

Đợt Tết nguyên đán năm nay trùng với kế hoạch tổ chức đại hội CĐ các cấp nên để làm tốt cả 2 nhiệm vụ quan trọng là tổ chức đại hội kịp tiến độ và lo Tết đầy đủ cho CNVC-LĐ, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã triển khai các kế hoạch chăm lo Tết từ trước hơn 3 tháng. Trong đó, 2 chương trình được thực hiện sớm nhất là "Đón Xuân quê nhà" tổ chức xe đưa CN về quê đón Tết và bán hàng chất lượng cao giá rẻ cho CN. Ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết đây là những chương trình đã tạo được sức hút với người lao động và cả chủ doanh nghiệp trong những năm qua nên được triển khai sớm nhất, hiện đã có nhiều CN đăng ký tham gia.

Với chương trình bán hàng bình ổn, đợt này, CĐ quận sẽ trợ giá (từ 4.000-9.000 đồng/sản phẩm) cho 7 mặt hàng gồm gạo sạch Kim Sáng, đường, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước rửa chén, nước mắm. Cái hay của chương trình là chủ doanh nghiệp cũng chung tay với CĐ quận, tham gia trợ giá sản phẩm (từ 50%-100%) nếu người lao động của công ty có mua hàng từ chương trình. CN chỉ cần đăng ký mua hàng, sản phẩm sẽ được CĐ cấp trên và cơ sở trao tận tay họ. Thời hạn đăng ký mua hàng là ngày 20-12.

Về chương trình "Đón Xuân quê nhà", sau 3 lần tổ chức đã đem lại nhiều cơ hội sum họp cho đoàn viên. Thực hiện chương trình này, CĐ quận đã phối hợp với ban giám đốc Bến xe Miền Đông tổ chức tuyến xe chất lượng cao đưa CN về Quảng Ngãi ăn Tết. Giá vé bán cho đoàn viên tham gia chương trình giảm ít nhất 21% và sẽ miễn phí cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 11-2-2018 (26 Tết Mậu Tuất). Để tạo thuận lợi cho CN, năm nay, LĐLĐ quận đã kéo dài thời hạn đăng ký (trước ngày 15-12). Giá vé rẻ, thậm chí miễn phí, không lo lắng bị nhồi nhét là những lý do khiến CN tin tưởng đăng ký tham gia chương trình suốt mấy năm qua. "Với tiêu chí cái gì có lợi cho CN thì làm nên CĐ sẽ duy trì những chương trình phù hợp và thiết thực. Điều chúng tôi mong muốn là đem đến cho NLĐ những ngày Tết thực sự ý nghĩa và tiết kiệm" - ông Hoa bày tỏ. 

Bài và ảnh: THANH NGA