Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu nhà trọ của ông Trương Văn Luật (đường 16, khu phố 1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) vào tối 25-2, đoàn giám sát của LĐLĐ TP HCM đánh giá cao ý thức chủ động ngăn ngừa dịch trong cộng đồng của chủ nhà trọ và công nhân (CN) ở đây.

Chủ động ngăn ngừa

Khu trọ của ông Luật được xây dựng từ năm 2009 với 38 phòng trọ, hiện có 80 CN đang lưu trú. Ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp, được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là LĐLĐ quận, cùng với một số CN nòng cốt, ông Luật đã treo băng rôn, dán áp phích tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh ở gần cổng ra vào và những khu vực dễ quan sát để nhắc nhở mọi người. Mỗi CN thuê trọ được ông Luật phát 2 khẩu trang vải kháng khuẩn cùng nước rửa tay sát khuẩn.

Sớm được tiếp cận thông tin chính thống về dịch bệnh nên nhiều CN đã có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị ho hoặc sốt. Chị Nguyễn Trúc My (quê Bình Định), CN đang làm việc tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), cho biết: "Ngoài việc tự trang bị khẩu trang y tế để sử dụng khi đi làm, em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn trước và sau khi đi làm về phòng trọ". Nhiều CN ở trọ cũng cho biết để có đầy đủ thông tin về dịch bệnh, họ chịu khó tìm hiểu thêm trên báo, đài; nhắc nhau hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, tránh tụ tập những nơi đông người và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Luật cho biết ông rất vui khi anh chị em CN ai cũng tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy đến cho bản thân. "Việc phải xoay xở tìm chỗ gửi con trong mùa dịch khiến sinh hoạt của anh chị em CN bị xáo trộn. Tuy nhiên, đáng mừng là ai cũng có ý thức phòng chống dịch và mong dịch bệnh sớm được khống chế để có thể an tâm làm việc" - ông Luật chia sẻ. Sát cánh cùng chủ nhà trọ, thời gian qua, LĐLĐ quận Thủ Đức đã vận động hỗ trợ 32.000 khẩu trang y tế và 14.000 tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch để cung cấp miễn phí cho đoàn viên, CNVC-LĐ trên địa bàn, trong đó phần lớn là CN ở trọ.

Không chủ quan với dịch bệnh - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (trái) tìm hiểu về tình hình phòng chống dịch trong khu trọ phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Ảnh: HỮU QUYỀN

Vì sức khỏe người lao động

Đến thăm Công ty TNHH Worldon (100% vốn Trung Quốc; KCN Đông Nam, huyện Củ Chi, TP HCM) cùng ngày, đoàn công tác của LĐLĐ TP cũng ghi nhận nỗ lực của ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Đặng Thị Lệ Quyên, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết công ty có hơn 13.000 lao động và có 340 chuyên gia người Trung Quốc. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, công ty đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như: tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng chống dịch; hướng dẫn sử dụng khẩu trang, nước khử trùng cho CN. Mỗi CN còn được hỗ trợ 50.000 đồng/tháng (tháng 2 và 3) để tự mua khẩu trang sử dụng. Bộ phận y tế của công ty có 1 bác sĩ, 8 điều dưỡng thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho CN hằng ngày. Trường hợp CN có cảm, sốt được chuyển đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Ông Jerry Tseng, Giám đốc hành chính Công ty TNHH Worldon, cho biết thêm: Dịp Tết nguyên đán vừa qua, có 325 chuyên gia Trung Quốc về nước ăn Tết. Khi họ trở lại Việt Nam, công ty đã cho cách ly tại khu nhà ở chuyên gia theo đúng quy định, hằng ngày có nhân viên y tế của huyện Củ Chi đến kiểm tra sức khỏe. Sau thời gian cách ly, các chuyên gia đã trở lại làm việc bình thường nhưng phải kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với CN. Do chủ động được nguồn nguyên liệu nên công ty vẫn bảo đảm việc làm, ổn định thu nhập cho CN.

Anh Lưu Hữu Tài, bộ phận hành chính của công ty, bày tỏ: "Ban đầu, chúng tôi cũng rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Thế nhưng, chứng kiến các biện pháp quyết liệt của ban giám đốc và CĐ cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh, tập thể người lao động (NLĐ) rất yên tâm. Ngoài việc chủ động cập nhật tình hình thông tin dịch bệnh, chúng tôi vẫn rất cảnh giác khi nhắc nhau mang khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà xưởng, máy móc sạch sẽ".

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tăng cường dinh dưỡng cho công nhân

Tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của chủ nhà trọ, doanh nghiệp, đặc biệt là NLĐ, rất đáng biểu dương. Việc nhắc nhau không chia sẻ thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh cũng như thường xuyên mang khẩu trang, vệ sinh nơi làm việc và nơi ở cho thấy chuyển biến nhất định trong ý thức của NLĐ. LĐLĐ TP mong muốn các doanh nghiệp nghiên cứu, có giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca để tăng cường sức đề kháng cho CN. Ngoài ra, cần tăng cường thông tin về dinh dưỡng giúp NLĐ có kiến thức để chủ động ăn uống tại nhà một cách phù hợp để nâng cao sức khỏe.

HỒNG ĐÀO - HỮU QUYỀN