Mới đây, 220 công nhân (CN) Công ty Dệt Kim Fenix Việt Nam (Công ty Fenix, thành lập từ năm 1996, KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM) như ngồi trên đống lửa khi nghe tin công ty sắp giải thể, ngừng hoạt động. Chị H., một CN, rầu rĩ: "Tôi gắn bó với công ty gần 10 năm nay, hiện cũng đã nhiều tuổi nên rất khó xin việc mới. Không biết những ngày sắp tới, gia đình tôi phải sống sao đây?".

Sát cánh cùng công nhân

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM, cho biết vào ngày 14-11, Công ty Fenix đã gửi thông báo đến Ban Quản lý các KCX-KCN TP cho biết ngày 15-11 sẽ ngừng hoạt động nhưng không đề cập phương án giải quyết quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Tính đến thời điểm này, công ty còn nợ 50% lương tháng 10 và 11 của CN với số tiền 2,4 tỉ đồng, nợ BHXH 8,3 tỉ đồng; nợ tiền khám chữa bệnh của CN 270 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ ngân hàng và các đối tác hơn 10 tỉ đồng.

Không để công nhân đơn độc - Ảnh 1.

Công ty Komega Sports Việt Nam đột ngột ngưng hoạt động khiến 290 công nhân mất việc

Để bảo đảm quyền lợi cho CN, ngay lập tức CĐ cùng Ban Quản lý KCX-KCN TP tiến hành các buổi làm việc với lãnh đạo công ty. Sau khi nghe doanh nghiệp (DN) trình bày, đoàn công tác đã đề nghị công ty tích cực tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn. Nếu ngừng hoạt động thì phải tuân thủ quy định về việc chấm dứt hoạt động DN, thông báo cụ thể với CN, giải quyết dứt điểm các khoản nợ, đặc biệt là các khoản liên quan đến quyền lợi của NLĐ như lương, BHXH, trợ cấp mất việc, thôi việc…

Nhờ sự tác động tích cực của các cơ quan chức năng, ngày 18-11, đại diện Công ty Fenix đã ra thông báo ngừng hoạt động, cam kết trả lương tháng 10 cho CN vào ngày 25-11 và đến ngày 15-12 sẽ thanh toán 60% tiền lương tháng 11-2017. Riêng số lương còn lại cùng các khoản nợ BHXH, trợ cấp thôi việc… công ty sẽ hoàn trả sau khi làm xong thủ tục chấm dứt hoạt động. Đến ngày 22-11, công ty đã chi trả tiền lương tháng 10 cho NLĐ, đồng thời đồng ý nâng mức chi trả tiền lương tháng 11 lên 80%.

Ông Tuấn chia sẻ: "Thời điểm bị mất việc rơi vào cuối năm nên đời sống CN gặp không ít khó khăn. Do vậy, bên cạnh việc chăm lo, chúng tôi đang tìm kiếm các đơn vị tuyển dụng để giới thiệu việc làm cho NLĐ. Chúng tôi cũng sẽ theo sát tiến trình giải quyết sự việc, hướng dẫn CN khởi kiện ra tòa để quyền lợi được bảo đảm".

Quyết đòi cho được nợ khó đòi!

Trước đó, 290 CN Công ty Komega Sports Việt Nam (quận 12, TP HCM) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ngày 2-10, công ty đột ngột ngừng hoạt động và âm thầm sang nhượng cho chủ mới khi đang nợ lương tháng 9-2017 và hơn 27 tỉ đồng BHXH. CN Nguyễn Thị Lan lo lắng: "Từ năm 2014 đến nay, công ty không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ nên nhiều CN ốm đau, sinh con không được thanh toán các chế độ liên quan, CN đã nghỉ việc không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có sổ để tiếp tục tham gia BHXH. Nay công ty ngừng hoạt động đột ngột và sang nhượng cho chủ mới, chúng tôi rất lo lắng, không biết có ai đứng ra thanh toán "cục nợ" kia cho chúng tôi không hay là lại bị mất trắng như ở nhiều công ty khác?".

Sau khi nghe tin công ty đóng cửa, nhiều CN đã nghỉ làm trước đó cũng kéo đến công ty để nghe ngóng việc giải quyết quyền lợi nhưng đều thất vọng ra về vì không có ai đứng ra giải quyết. Đến ngày 4-10, công ty thanh toán lương tháng 9 cho CN nhưng không hề đả động đến khoản nợ BHXH hơn 27 tỉ đồng.

Để bảo vệ quyền lợi NLĐ, LĐLĐ quận 12 đã nắm bắt tình hình, tìm hiểu thông tin của chủ DN mới, đồng thời phối hợp cùng đoàn công tác liên ngành của quận đến công ty làm việc. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM, cho biết: Sau buổi làm việc với đoàn công tác của quận, đại diện DN tiếp quản Công ty Komega Sports Việt Nam cam kết chi trả các chế độ thôi việc, BHXH, chốt và trả sổ BHXH cho công nhân (CN). Cụ thể, 290 CN làm việc đến thời điểm công ty ngừng hoạt động, sẽ được chi trả trợ cấp thôi việc, tiền vi phạm thời gian báo trước; chế độ thai sản, ốm đau, chốt và trả sổ BHXH. Đối với những trường hợp nghỉ việc nhưng chưa được thanh toán chế độ thai sản, ốm đau, trợ cấp thôi việc, sổ BHXH cũng sẽ được giải quyết trong đợt này. Riêng những trường hợp không được tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn bị trừ lương sẽ được công ty thanh toán bằng tiền mặt theo tỉ lệ 32,5% lương cho toàn bộ thời gian bị trừ.

CN Nguyễn Thị Vân phấn khởi: "Tháng 6-2016, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt và trả sổ BHXH nên không thể hưởng các chế độ khi nghỉ việc. Khi hay tin công ty đóng cửa, tôi lo quá, chạy tới công ty mấy lần để hỏi về sổ BHXH nhưng không có ai giải quyết. May sao CĐ và cơ quan chức năng can thiệp, nhờ đó công ty mới thực hiện đúng cam kết, trả nợ BHXH và thanh toán quyền lợi cho chúng tôi". 

Bài và ảnh: Hương Huyền