Trong khi người lao động (NLĐ) của nhiều doanh nghiệp (DN) trên cả nước bị mất việc làm, tạm ngưng hợp đồng lao động do DN gặp khó khăn trước dịch bệnh thì Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Linh (chuyên sản xuất chăn, drap, gối, nệm; TP Biên Hòa) khẳng định sẽ không để bất kỳ NLĐ nào mất việc làm. Cam kết này từ lãnh đạo khiến 100 công nhân (CN) đang làm việc cảm thấy phấn chấn, đồng lòng với ban giám đốc vượt khó.

Bảo đảm việc làm, phúc lợi

Theo ông Phạm Thế Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Linh, dịch bệnh diễn biến khó lường là điều mà DN lẫn NLĐ đều không mong muốn. Hướng đến mục tiêu ổn định việc làm, đời sống của NLĐ, ngoài việc chủ động tìm kiếm nguyên liệu sản xuất trong nước và các đơn hàng mới, công ty còn bố trí cho CN gia công thêm một số công đoạn mà trước đây phải đặt bên ngoài. Chính sự nhạy bén này của DN đã giúp CN có việc làm thường xuyên. "Nhằm động viên tinh thần NLĐ, công ty quyết định giữ nguyên các chế độ đãi ngộ, xem đó là biện pháp giữ chân họ lâu dài" - ông Linh cho biết.

Còn tại Công ty CP Tổng Công ty May Đồng Nai (KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa), trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN đã chuyển đổi một phần từ may quần áo xuất khẩu sang may khẩu trang, đồ bảo hộ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nước ngoài và bảo đảm duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ. Tại Công ty CP Đầu tư LGD (huyện Trảng Bom), ngoài bảo đảm việc làm và duy trì phúc lợi cho NLĐ, từ tháng 3-2020, công ty đã hỗ trợ 1 triệu đồng/học sinh là con của NLĐ có độ tuổi dưới 18 cho đến khi các em đi học trở lại theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Không để công nhân thiếu việc - Ảnh 1.

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhận quà của Tổ chức Tài chính vi mô CEP

Chung sức

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, các DN trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho đoàn viên, NLĐ. Kênh tuyên truyền về dịch bệnh khá đa dạng, như qua các hệ thống loa phát thanh, trang thông tin điện tử nội bộ, Zalo, Facebook…

Tại Công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu; KCN Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc), Công đoàn cơ sở đã có sáng kiến sử dụng bìa carton để làn các vách ngăn tại bàn ăn cho CN. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí cho DN mà còn hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa NLĐ khi dùng bữa, nhờ đó bảo đảm an toàn cho NLĐ khi tập trung tại nhà ăn.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Dona Pacific (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom), ngoài việc trang bị khẩu trang, lắp thêm bồn rửa tay, đo thân nhiệt cho NLĐ trước khi vào làm việc, công ty còn chia các ca làm việc theo thứ tự dây chuyền sản xuất, mỗi ca cách nhau 15 phút nhằm hạn chế tập trung đông người cùng một lúc. Sau khi CN ra về, nhà xưởng được vệ sinh sạch sẽ. "Ý thức được tầm quan trọng của phòng chống dịch bệnh nên anh chị em CN chấp hành nghiêm túc, mong dịch bệnh sớm qua để mọi người trở lại nhịp làm việc bình thường" - nữ CN Phan Thị An chia sẻ.

Chung sức cùng DN, từ ngày 29-4 đến 15-5, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh khai mạc "Siêu thị 0 đồng" và phát gạo miễn phí tại Công đoàn KCN Biên Hòa (TP Biên Hòa).

Tại chương trình, khoảng 3.000 đoàn viên, NLĐ khó khăn được nhận 5 kg gạo và mua những nhu yếu phẩm với giá 0 đồng. "Chương trình này sẽ tiếp tục được tổ chức tại các huyện Nhơn Trạch, Tân Phú, Vĩnh Cửu - những địa phương có đông CN trong tỉnh. Qua đó, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với NLĐ trong thời điểm này" - bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết.

Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Biên Hòa cũng thể hiện tinh thần kề vai sát cánh khi trao 645 phần quà (10 kg/phần) cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (trong đó có 20 phần quà trị giá 1 triệu đồng/phần). Đối tượng được hỗ trợ là những CN, NLĐ bị mất việc làm, giảm thu nhập do DN thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản; giáo viên mầm non bị mất việc làm, tạm ngưng việc làm trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra; những gia đình có hoàn cảnh khó khăn là khách hàng của CEP.
Bài và ảnh: TÙNG LÂM