Đáng lưu ý là tình trạng một số doanh nghiệp (DN) lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải người lao động (NLĐ), đặc biệt là lao động nữ lớn tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH đang phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách tại các DN nhằm chấn chỉnh, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ trước hiện tượng này. Liên quan đến tình trạng NLĐ đổ xô rút BHXH một lần, Bộ LĐ-TB-XH và các tỉnh, thành đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động theo hướng khuyến khích NLĐ bảo lưu quyền lợi. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH sẽ kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc cầm cố, mua gom sổ BHXH của NLĐ để hưởng chênh lệch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách tại các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các ngành chức năng sẽ phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh để sa thải lao động lớn tuổi

Nhằm thúc đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bộ LĐ-TB-XH chính thức công bố đường dây nóng qua tổng đài 111 để tiếp nhận, giải đáp những vấn đề vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng. Tổng đài 111 bắt đầu tiếp nhận thông tin từ ngày 1-5 theo các số điện thoại: 0913.049567, 0977.976686 và 0913.378816.

Tin-ảnh: T.Ngôn