Trong những ngày qua, một số đối tượng xấu thông qua mạng xã hội đã xúi giục, kêu gọi người dân, trong đó có công nhân (CN) xuống đường phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu).

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Triple, trong một buổi tuyên truyền pháp luật cho công nhân.

Tiếp xúc với nhóm phóng viên Báo Người Lao Động, đội ngũ cán bộ Công đoàn, anh em CN và chủ doanh nghiệp (DN) đều cho rằng lòng yêu nước phải được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho dân tộc. Anh chị em CN tại các DN cần phải bĩnh tĩnh, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng gây rối tình hình trật tự xã hội.

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM

Quan trọng là công ăn, việc làm

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 3.

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM

Qua theo dõi thông tin trên báo chí, tôi được biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) trong kỳ họp thứ 5 đang diễn ra. Ngay sau khi có thông tin này, ban chấp hành CĐ cơ sở đã thông tin sơ khởi đến toàn thể anh em công nhân (CN) nhằm giúp họ hiểu hơn về tình hình, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động xuống đường như lời kêu gọi trên mạng xã hội.

Việc lùi thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) cho thấy Chính phủ luôn lắng nghe sự phản biện của dư luận và những ý kiến góp ý. Ở công ty trong mấy ngày qua, Ban chấp hành CĐ cơ sở liên tục lưu ý anh em CN cần cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, nhất là thông tin kêu gọi xuống đường để phản ứng Luật Đặc khu. Qua trao đổi, phần lớn anh em CN đều cực lực phản đối những hành vi xuyên tạc, lợi dụng sự phản biện để đặt điều, tuyên truyền sai sự thật, quy chụp, nói xấu Đảng và Nhà nước. Tất thảy họ cho biết chỉ tập trung làm việc nhằm nâng cao tay nghề, năng suất lao động, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất, xem đó là điều kiện để ổn định thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Thắm, giáo viên (huyện Hóc Môn, TP HCM)

Thể hiện tinh thần yêu nước đúng chỗ

Những ngày gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Quốc hội (QH) đang xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế, trong đó có điều khoản quy định thời hạn cho thuê đất tại đặc khu có thể kéo dài tới 99 năm. Sau khi dư luận lên tiếng với những phân tích xác đáng, mới đây, Ủy ban Thường vụ QH đã thống nhất với Chính phủ, trình QH xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế trong kỳ họp này.

Tôi đánh giá cao sự tiếp thu ý kiến người dân của Chính phủ và mong rằng dự án luật sẽ được chỉnh sửa để khi trình QH thông qua sẽ đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của đại biểu và nhân dân. Có thể thông tin việc Chính phủ kiến nghị QH ngừng xem xét thông qua dự luật chưa được đông đảo người dân cập nhật nên sáng nay (10-6) có một số người đã đổ ra đường để phản đối dự thảo luật. Tôi cho rằng mọi người dân Việt Nam đều được tự do thể hiện lòng yêu nước và bày tỏ chính kiến của mình nhưng không nên có những hành động quá khích gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, xã hội của đất nước. Điều đó chẳng có lợi gì cho bản thân chúng ta, mà ngược lại dễ bị các thế lực phản động lợi dụng, kích động gây ra những hậu quả khó lường.

Tôi tin Quốc hội đang cầu thị, lắng nghe nên mọi người hãy lựa chọn cách thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hòa và văn minh nhất để tránh gây những hậu quả không hay cho bản thân và những người xung quanh mình

Bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM)

Tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 4.

Bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM)

Một Dự án Luật khi được đưa ra bàn thảo chắc chắn sẽ nhận được những ý kiến trái chiều và Luật Đặc khu cũng không ngoại lệ. Việc đưa ra ý kiến phản biện là tốt song phải trên tinh thần xây dựng để góp phần cùng Đảng và Nhà nước hoàn thiện thể chế chính sách trên bước đường hội nhập.

Khi trên địa bàn quận xuất hiện thông tin CN một số DN bị kẻ xấu lôi kéo, kích động xuống đường phản đối Luật Đặc khu, ngoài tranh thủ tuyên truyền để CN hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dự luật này, CĐ cơ sở lưu ý anh em CN thường sử dụng mạng xã hội thận trọng khi chia sẻ thông tin nhạy cảm, nhất là thông tin liên quan đến việc phản đối Luật Đặc khu. Phần lớn anh em CN ý thức được rằng việc chia sẻ những thông tin không chính thống về dự luật này không chỉ gây hoang mang tâm lý mà còn gây hậu quả khó lường, nhất là về mặt an ninh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thu ý kiến của dư luận, lắng nghe ý kiến của ĐBQH về vấn đề này; đồng thời khẳng định phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được. Các chính sách được ban hành phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc. Do vậy, anh chị em CN phải tỉnh táo trước những thông tin nhạy cảm, mang tính kích động nhằm gây chia rẽ, tạo bất ổn cho xã hội.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền, công nhân Công ty CP May Việt Thắng (quận Thủ Đức, TP HCM):

Không ủng hộ những việc làm sai trái

Mấy ngày nay, tôi cũng có nghe loáng thoáng việc nhà nước định cho nước ngoài thuê đất với thời hạn 99 năm thông qua Dự Luật Đặc khu. Là người Việt Nam chắc ai cũng hoang mang, lo ngại đến bất ổn xã hội. Tuy nhiên, qua thông tin đại chúng, tôi được biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu).

Trên facebook, tôi thấy có hiện tượng rủ nhau xuống đường để phản đối việc cho nước ngoài thuê đất. Bản thân tôi xác định là không đi và cũng không ủng hộ việc làm sai trái, thiếu suy nghĩ, nhất là khi việc thông qua dự án Luật đã được lùi lại. Hơn nữa, tôi từ quê lên, thuê nhà trọ đi làm nên việc quan trọng nhất bây giờ là đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con.

Chị Cao Thị Huệ, công nhân Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM)

Hãy vì công ăn việc làm của mình!

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 5.

Chị Cao Thị Huệ, công nhân Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM)

Mấy ngày nay, tôi có nghe anh em CN trong công ty và khu nhà trọ bàn tán việc Quốc hội dự kiến thông qua Luật Đặc khu. Và tôi cũng nhận được nhiều lời kêu gọi xuống đường chống Trung Quốc.

Lòng yêu nước, mỗi người Việt Nam đều có và mỗi người thể hiện theo một cách khác nhau. Rất nhiều tổ chức phản động lợi dụng việc này để đẩy mọi việc đi quá xa, xúi giục công nhân làm những điều không tốt. Những việc làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn, việc làm và thu nhập của chính ta. Tôi rất mừng vì Quốc hội chưa thông qua Luật Đặc khu và dành thời gian cân nhắc, xem xét. Mọi người có thể thể hiện quan điểm của mình thông qua góp ý với Quốc hội, không nhất thiết phải xuống đường làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự xã hội.

Với các anh chị em công nhân, tôi nghĩ các anh chị nên yêu nước một cách sáng suốt, không nghe theo lời kẻ xấu lôi kéo, xúi giục làm những điều không hay. Hãy vì công ăn, việc làm của mình mà có hành vi đúng đắn!

Anh Trịnh Quý Đạt (25 tuổi), công nhân KCN Tân Bình, TP HCM

Không nên a dua thiếu suy nghĩ


Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 6.

Anh Trịnh Quý Đạt (25 tuổi), công nhân KCN Tân Bình, TP HCM

Tôi có biết thông tin bạn bè kêu gọi biểu tình trên facebook của bạn bè nhưng tôi không tham gia vì tôi nghĩ đó không phải việc của mình. Tôi cũng không thích a dua theo những kiểu đó, tôi nghĩ với những chính sách hay luật gì đó thì Nhà nước đã nghiên cứu kỹ rồi.

Qua báo chí tôi cũng thấy Chính phủ đã hoãn thông qua Luật đặc khu rồi mà. Tôi nghĩ mọi người nên làm tốt công việc của mình thì hay hơn. Với lại việc tụ tập biểu tình khi chưa được phép là vi phạm pháp luật.

Bà Pang Mỹ Linh, giám đốc Công ty TNHH Kelly Pang (quận 3, TP HCM)

Yêu nước một cách sáng suốt

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 7.

Bà Pang Mỹ Linh, giám đốc Công ty TNHH Kelly Pang

Mấy ngày qua, tôi bận bịu với dự án mới và cũng lắng nghe chuyện "Đặc khu". Rồi mình miên man nghĩ về nơi mình sinh ra, đâu là nguồn cội của mình. Nghĩ về chuyện yêu nước! Đất nước Việt Nam thiêng liêng của mình!

Hồi Trung Quốc đặt giàn khoan năm 2014, tôi đã bật khóc vì sự tan hoang của kết quả "biểu tình vì yêu nước". Ban đầu là biểu tình trong ôn hoà, sau thành bạo loạn. Cứ nơi đâu có bảng hiệu chữ Hoa là sẽ bị đập phá! Tôi sợ lắm! Giờ đây, khi nghe "biểu tình" là tôi sợ. Trung Quốc chưa biết sẽ làm gì. Thì mình đã tan hoang trong nước!

Tôi còn nhớ, năm 2014, có những kẻ nhân danh lòng yêu nước để lôi kéo nhiều người khác quậy phá. Kiểu "yêu nước mù quáng" leo thang, đoàn người rất đông kéo đến những công ty, xí nghiệp có bảng hiệu chữ Hoa là đập phá, bất kể công ty ấy hoạt động thế nào. Sau đó, Ban quản lý KCN tỉnh Bình Dương đã báo cáo: trong 105 DN ở KCN Sóng Thần 2, 10 công ty bị đốt cháy hoàn toàn và 53 công ty bị đập phá, trong đó bị thiệt hại nặng nhất phải kể đến như: Công ty Asama, Active International VN, Alhona VN, Giày da Tân Thành. Ước tính thiệt hại gần một ngàn tỉ đồng. Không chỉ thiệt hại về tiền của, hàng ngàn công nhân mất việc, nhiều công ty phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Lòng yêu nước theo kiểu "bầy đàn" và mù quáng đó rõ ràng không phải là yêu nước mà là hại nước.

Tôi là một người Việt gốc Hoa, tôi sinh ra và lớn lên nơi quê hương xinh đẹp này. Tôi yêu từng góc phố, từng hàng cây xanh, từng gánh hàng rong. Yêu từng nếp nhăn của các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Ba mẹ tôi cũng thành bại nơi đây, trải qua cuộc sống gian nan mà đẹp đẽ nơi đây.

Tôi luôn tâm niệm bản thân là người Việt, cố sao sống thật tử tế trên "đất khách" và cũng chính là "đất mẹ" của mình. Tôi chưa một khắc nào thôi mến yêu tổ quốc. Và ước mong rằng tất cả mọi người Việt luôn đoàn kết để xây dựng và yêu quê hương bằng cả trí tuệ và con tim.

Anh Mai Văn Tài, 29 tuổi, công nhân công ty TTP, quận 12, TP HCM

Làm tốt công việc của mình là yêu nước

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng - Ảnh 8.

Anh Mai Văn Tài, 29 tuổi, công nhân công ty TTP, quận 12, TP HCM

Theo tôi mọi người không nên chạy theo đám đông đi biểu tình khi chưa hiểu hết các chính sách của Đảng, Nhà nước về Luật đặc khu.

Mọi người nên thể hiện yêu nước bằng cách làm tốt công việc của mình, đừng nghe theo những lời kêu gọi tụ tập, lo cho bản thân và gia đình mới là quan trọng nhất.

Nhóm phóng viên Công đoàn