Sau Tết nguyên đán 2021, Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai) đã khởi động năm mới rất hứng khởi khi lượng đơn hàng khá dồi dào. Không chỉ vậy, hơn 35.000 công nhân (CN) rất vui khi ban giám đốc bổ sung hàng loạt phúc lợi mới cho người lao động (NLĐ) từ năm 2021. Đó là kết quả của quá trình thương thảo giữa Công đoàn (CĐ) và lãnh đạo doanh nghiệp (DN) trước Tết nguyên đán.

Tạo động lực bằng phúc lợi

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ công ty, hướng đến mục tiêu hoàn thiện chính sách chăm lo, trên cơ sở nguyện vọng của tập thể lao động và tình hình DN, tháng 12 hằng năm, CĐ và ban giám đốc đã chủ động ngồi lại thương lượng. Thành công lớn nhất là hai bên đã tìm được tiếng nói chung trong vấn đề tăng lương và bổ sung các phúc lợi mới cho NLĐ.

Trao đổi cụ thể về vấn đề này, ông Phúc cho biết năm 2020, Chính phủ quyết định không điều chỉnh mức lương tối thiểu do tác động nặng nề của dịch Covid-19. Tuy nhiên để khích lệ NLĐ, từ đề xuất của CĐ cơ sở, DN đồng ý tăng thêm 100.000 đồng, nâng mức lương tối thiếu tại DN lên gần 4,8 triệu đồng/người. Ngoài ra, NLĐ cũng được tăng lương định kỳ 5%. Mức lương sau khi được điều chỉnh cũng chính là cơ sở để tính toán thưởng Tết cho NLĐ. Không chỉ tăng lương, ban giám đốc còn bổ sung các phúc lợi mới cho NLĐ như tổ chức "bữa ăn đặc biệt" cho NLĐ vào các ngày lễ, Tết; phát sữa cho NLĐ vào thứ bảy hằng tuần; lập quỹ hỗ trợ NLĐ khó khăn. "Đối tượng hỗ trợ của quỹ là CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai, bị tai nạn hoặc bệnh nặng. Mức hỗ trợ từ 5-10 triệu đồng/trường hợp" - ông Phúc cho biết thêm. Hấp dẫn hơn cả là chương trình quay số trúng thưởng định kỳ vào mỗi quý dành cho tất cả NLĐ không vi phạm nội quy và làm việc chuyên cần. Ban giám đốc sẽ trao 40-50 giải nhất, mỗi giải 1 chỉ vàng SJC và 200 giải khuyến khích cho CN. Chương trình quay số trúng thưởng quý I đã được công ty tổ chức vào trước Tết nguyên đán và dự kiến đợt 2 sẽ tổ chức vào đầu tháng 4.

KHÔNG ĐỂ THIẾU LAO ĐỘNG SAU TẾT (*): Đối đãi chân tình - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn và lãnh đạo Công ty CP Taekwang Vina xuống từng xưởng lì xì cho công nhân trong ngày làm việc đầu năm Ảnh: THANH NGA

Khai trương từ mùng 6 Tết (ngày 17-2), đến nay, gần 100% NLĐ Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (KCN Cát Lái, TP Thủ Đức, TP HCM) đã trở lại làm việc đầy đủ. Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, bên cạnh tháng lương thứ 13, công ty còn khen thưởng cho các cặp vợ chồng CN làm chung (4 triệu đồng/cặp), anh chị em làm cùng công ty (4 triệu đồng/gia đình). Ông Đinh Mai Hùng, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ: "CĐ công ty luôn đặc biệt coi trọng vấn đề thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể để làm sao CN được hưởng quyền lợi cao hơn luật định. CN được chăm sóc tốt thì DN cũng hưởng lợi, phát triển bền vững hơn. Trong quý I/2021, CĐ sẽ tiếp tục đề xuất nâng mức tiền ăn lên 20.000 đồng/bữa để bảo đảm sức khỏe NLĐ". Thỏa ước của Công ty CP Nam Thái Sơn được đánh giá là tiến bộ nhất trong KCN Cát Lái, với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: ngoài tháng lương thứ 13, NLĐ được thưởng thâm niên 500.000 đồng cho mỗi năm làm việc; được đài thọ đi du lịch 1 lần/năm... Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, CĐ không tổ chức cho đoàn viên đi du lịch. Dự kiến năm 2021, CĐ sẽ tổ chức cho toàn thể 563 NLĐ đi du lịch với mức chi phí gấp đôi. Không chỉ vậy, chứng kiến cảnh nhiều CN gặp khó khăn khi cần tiền đóng học phí cho con, gửi về quê cho gia đình, ốm đau… phải vay nặng lãi bên ngoài, CĐ công ty mạnh dạn đề xuất DN thành lập Quỹ Tương trợ CĐ. Tùy vào hoàn cảnh, CN được vay tối đa 3 triệu đồng không tính lãi. CN cần số tiền lớn hơn, CĐ sẽ bảo lãnh cho họ vay Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Trong năm 2020, chương trình đã giải ngân 3 đợt vay cho 200 lượt CN với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Đồng lòng vượt khó

Hoạt động trong lĩnh vực thêu với đơn hàng chủ yếu xuất đi các nước châu Âu, Mỹ, năm 2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương (quận Tân Phú, TP HCM) gặp nhiều khó khăn. Do đơn hàng sụt giảm nên có thời điểm công ty phải ngừng sản xuất (tháng 3-2020), CN không có việc làm.

Ông Liêu Ngọc Sơn, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết trong giai đoạn khó khăn đó, để bảo đảm đời sống cho NLĐ, CĐ cơ sở đã chủ động đề xuất chủ DN chi gần 3 tỉ đồng bù lương cho hơn 250 CN bị giảm thu nhập do giảm giờ làm, đồng thời hỗ trợ thêm ngoài lương 200.000 đồng/người. Song song đó, CĐ cũng tổ chức 3 đợt chăm lo, tặng các nhu yếu phẩm cho CN với tổng số tiền 150 triệu đồng; phối hợp các đơn vị ký kết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với CĐ cấp trên tổ chức các đợt bán hàng giảm giá cho CN. Đặc biệt, trong dịp Tết, từ đề xuất của CĐ, ban giám đốc đồng ý duy trì khoản thưởng lương tháng thứ 13 cho NLĐ (bình quân 8 triệu đồng/người). Ngoài ra, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ trong mùa dịch, CĐ còn đề nghị ban giám đốc xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, đồng thời đề xuất DN sắp xếp cho những NLĐ đến từ vùng có dịch được nghỉ làm để cách ly nhưng vẫn được trả lương… "Quyết tâm của DN và nỗ lực của CĐ và DN trong giai đoạn khó khăn đã được tập thể NLĐ ghi nhận và đền đáp bởi ngay trong ngày đầu tiên trở lại làm việc (mùng 8 Tết), 100% lao động đã có mặt đầy đủ" - ông Sơn phấn khởi chia sẻ.

Cũng trải qua vô vàn khó khăn do dịch bệnh nhưng nhờ sự đồng hành của ban tổng giám đốc, CĐ và sự đồng lòng của tập thể lao động, Công ty CP Quốc tế Phong Phú (TP Thủ Đức, TP HCM) đã vững vàng vượt qua năm 2020 đầy thử thách, hơn 10.000 CN đang làm việc tại hơn 20 nhà máy trực thuộc trên cả nước cũng đã có những ngày Xuân ấm áp. Đến nay, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, trên 92% CN đã có mặt tại các nhà máy để đồng loạt khởi động hoạt động sản xuất - kinh doanh. Năm nay, với các diễn biến mới của dịch bệnh, DN đã chốt đơn hàng đến hết quý I/2021. Ông Trần Như Cẩn, Phó Chủ tịch CĐ công ty, cho hay: "Năm 2020, kết quả sản xuất - kinh doanh của công ty chỉ đạt 90% so với kế hoạch. Trong khó khăn chung ấy, ban tổng giám đốc vẫn đồng hành với CĐ trong chăm lo cho NLĐ. Ngoài ổn định việc làm và thu nhập, DN đã cố gắng duy trì các chế độ phúc lợi cho NLĐ bằng hoặc hơn năm trước và đáp lại, họ đã nỗ lực sáng tạo, làm việc hết mình". Trong đợt Tết nguyên đán vừa rồi, qua thương thảo với CĐ, công ty quyết định duy trì mức thưởng Tết như năm 2020 (bình quân 13 triệu đồng/người). Ngoài ra, ngay trong ngày làm việc đầu năm, DN và CĐ đã lì xì mỗi CN 300.000 đồng. Cuối tháng, mỗi CN được thưởng thêm 200.000 đồng. 

Ông NGỌ DUY HIỂU, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Chăm lo căn cơ cho người lao động

Trong năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN bị ảnh hưởng, có nơi phải giải thể, tạm ngừng hoạt động hoặc bố trí cho CN làm việc cầm chừng. Trong bối cảnh ấy, điều đáng trân trọng là nhiều DN vẫn nỗ lực tìm kiếm thị trường để ổn định việc làm, thu nhập, bảo đảm lương, thưởng Tết cho NLĐ. Nhiều DN còn chủ động phối hợp với CĐ cơ sở hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ, xem đó là cách tạo động lực cho NLĐ và ổn định nguồn lao động sau Tết. Được chăm lo căn cơ, chắc chắn NLĐ sẽ an tâm gắn bó và cống hiến lâu dài.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hàng triệu NLĐ trong cả nước đã chấp nhận ăn Tết xa quê để chung tay phòng chống dịch bệnh; có nơi, NLĐ còn làm việc xuyên Tết để chia sẻ khó khăn với DN.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-2

NHÓM PHÓNG VIÊN