Không được hưởng trợ cấp 1 lần

Tin mới

21/01/2015 22:45

* Tôi sinh năm 1971, có thời gian tham gia BHXH 22 năm. Hiện tôi đã thôi việc và đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vì lý do sức khỏe, tôi không thể xin việc làm mới và tham gia BHXH tiếp tục đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tôi có nguyện vọng được nhận trợ cấp BHXH một lần có được không?

 

Không được hưởng trợ cấp 1 lần

 

- Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, trả lời: Điều 55 Luật BHXH quy định các trường hợp trợ cấp BHXH 1 lần: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH; suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; ra nước ngoài để định cư. Căn cứ quy định trên, chị Trâm có thời gian tham gia BHXH 22 năm, đã nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng hưu trí thì bảo lưu quá trình tham gia BHXH để hưởng lương hưu khi đủ tuổi chứ không được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.

Sẽ trả lương tháng 13 cho người lao động

* Tôi ký hợp đồng lao động với công ty từ tháng 5-2013, đến ngày 1-1-2015 thì nghỉ việc. Dù hợp đồng lao động có ghi rõ: “Người sử dụng lao động sẽ thanh toán cho người lao động tối thiểu 1 tháng lương vào cuối mỗi năm dương lịch nếu làm việc đủ 1 năm” nhưng khi tôi nghỉ việc, công ty không thanh toán khoản tiền này cho tôi...

Phùng Đức Chí, Công ty Đăng Khôi (quận Thủ Đức, TP HCM)

- Bà Nguyễn Thị Bích Liễu, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Thông thường, khoản thưởng này công ty chi trả vào đầu tháng 2 hằng năm và năm nay cũng vậy. Thời điểm anh Chí nghỉ, công ty chưa hoàn tất danh sách trả thưởng nên chưa thể thanh toán cho anh. Đầu tháng 2, công ty sẽ thanh toán cho anh Chí cùng lúc với tất cả nhân viên của công ty.

Trần Thị Ngọc Trâm (ngoctramnld@yahoo.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI