Từ một công nhân (CN) thao tác, chỉ mất 4 năm để anh Huỳnh Thanh Tùng (Công ty TNHH Nidec Servo, chuyên sản xuất linh kiện điện tử của Nhật tại Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM) trở thành chuyền trưởng tại phòng cải tiến thiết bị. Sự tiến bộ vượt bậc đã giúp anh tạo được uy tín trong doanh nghiệp (DN) và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Anh là một trong 54 đảng viên tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM tôn vinh trong chương trình "Gương sáng đảng viên" năm 2019, tổ chức sáng 18-1 tại Cung Văn hóa Lao động TP.

Dặn lòng phấn đấu nhiều hơn

Tùng sinh năm 1991, cha từng là công an nên từ nhỏ, anh đã nung nấu ước mơ nối nghiệp ông. Vì không đủ điều kiện dự thi nên cuối cùng, anh phải thi vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Ra trường, để tích lũy kinh nghiệm, Tùng không ngần ngại vào làm CN thao tác tại Công ty TNHH Nidec Servo. Đam mê máy móc, trong quá trình làm việc, anh không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình mà còn dành thời gian nghiên cứu nguyên tắc vận hành các loại máy móc và để ý phát hiện những điểm hạn chế của chúng để tìm ra giải pháp khắc phục.

Sự siêng năng, ham học hỏi đã giúp Tùng nảy ra nhiều ý tưởng cải tiến máy móc. Tiêu biểu là sáng kiến chế tạo bộ điều khiển tự động để thay thế nút điều khiển của máy kiểm tra sản phẩm vào năm 2014. Đây cũng là sáng kiến đầu tiên có giá trị cao, giúp anh khẳng định năng lực của mình.

Chia sẻ về "đứa con tinh thần", Tùng cho biết trước đây, để điều khiển loại máy này, CN phải bấm nút. Thao tác này dù chỉ thực hiện trong vòng 1 giây ngắn ngủi nhưng thực tế lại khiến năng suất lao động trì trệ do tổng thời gian hoàn thành một sản phẩm chỉ khoảng 8 giây. "Điều khiển tự động rút ngắn thời gian hoàn thành sản phẩm còn 7 giây, giúp năng suất tăng cao hơn trước" - anh cho biết.

Thừa thắng xông lên, Tùng liên tục cho ra đời nhiều ý tưởng hay, hữu ích. Sau hơn 6 năm làm việc tại công ty, anh đã có trên 10 sáng kiến có giá trị, làm lợi cao cho DN. Tiêu biểu như thiết kế, thi công, lắp ráp máy tái chế keo dùng cho sản xuất Fan Motor, tiết kiệm 13.200 USD/năm… Sự sáng tạo miệt mài đã đưa anh từ một CN thao tác trở thành chuyền trưởng khi còn rất trẻ. Không chỉ thế, anh còn được tạo điều kiện học tập, trau dồi kiến thức, bản lĩnh chính trị và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào cuối năm 2018. "Trước đây, khi vào nhà máy làm việc, tôi luôn tự nhủ phải làm cho tốt công việc được giao. Giờ đây, khi đã là đảng viên, tôi ý thức được trách nhiệm ngày càng cao hơn. Tôi dặn lòng phải phấn đấu nhiều hơn, là tấm gương cho các bạn trẻ" - anh bộc bạch.

Không ngừng sáng tạo, cống hiến - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung (bìa trái), Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM và bà Nguyễn Thị Tô Châu, Phó Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM, chúc mừng các đảng viên tiêu biểu. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cố gắng hoàn thiện bản thân

Một tấm gương đảng viên CN tiêu biểu khác là anh Tạ Hồng Thắng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Máy và Công cụ Rồng Việt (chuyên phân phối, lắp đặt, bảo trì máy móc gia công cơ khí).

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng nên từ nhỏ, anh Thắng đã mong muốn trở thành đảng viên. Vì vậy, dù làm bất kỳ công việc gì, anh cũng luôn cố gắng hết sức.

Năm 2009, trở thành CN Công ty TNHH Máy và Công cụ Rồng Việt, được tiếp cận môi trường làm việc năng động và phù hợp, Thắng quyết tâm nỗ lực học hỏi, phấn đấu để vươn lên. Đặc thù công việc là thường xuyên phải đi công trình nhưng anh không ngại khổ, ngại khó, tiên phong trong mọi công việc. Nhiều ý tưởng, sáng kiến ra đời trong quá trình sửa chữa máy móc đã giúp anh khẳng định tay nghề.

Chính sự nhiệt huyết ấy đã giúp anh Thắng được lòng cả ban giám đốc và người lao động (NLĐ) tại DN. Do vậy, khi CĐ được thành lập tại công ty cách đây 2 năm, anh đã được tập thể NLĐ bầu làm chủ tịch. Nhận lấy trách nhiệm mới mẻ nhưng anh nhanh chóng nắm bắt kiến thức, kỹ năng hoạt động, không chỉ phối hợp với DN tổ chức thành công hội nghị NLĐ, thực hiện đối thoại tại DN mà còn xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ.

Với những thành tích đã đạt được, ngày 15-9-2017, anh Thắng vinh dự được kết nạp Đảng. Anh bày tỏ: "Đó là niềm vui lớn với tôi. Từ khi quyết định vào làm việc tại một đơn vị tư nhân, tôi nghĩ quá trình vào Đảng sẽ rất dài nhưng nhờ sự hỗ trợ từ phía DN cũng như đồng nghiệp, tôi đã có điều kiện học tập và trở thành đảng viên".

Là đảng viên người dân tộc thiểu số (M’Nông) duy nhất được LĐLĐ TP HCM tôn vinh trong năm nay, anh Y Thanh Êung (CN Công ty TNHH Doosol Việt Nam) rất xúc động. Rời quê hương Đắk Lắk lên TP HCM lập nghiệp năm 2011, anh xin vào làm tại Doosol Việt Nam với nhiệm vụ là CN kho. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bản thân và vợ đều là CN, hiện đang ở nhà trọ nhưng anh luôn phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Không chỉ vậy, với vai trò là cán bộ Đoàn, anh Êung cùng ban chấp hành phối hợp với CĐ tổ chức tuyên truyền pháp luật đến NLĐ, tổ chức sân chơi cuối tuần cho CN với nhiều nội dung phong phú. Với nỗ lực ấy, tháng 9-2017, anh được vinh dự kết nạp vào Đảng.

"Là đảng viên, tôi sẽ cố gắng để hoàn thiện mình, làm gương cho các anh chị em CN trẻ khác" - anh Êung thổ lộ.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:
Những người truyền cảm hứng

54 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương là những CN trực tiếp sản xuất và CN dịch vụ tiêu biểu, xuất sắc trong công tác, lao động sản xuất. Tôi tin rằng các anh chị em CN khi đã trở thành đảng viên sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong công việc; là người truyền lửa, truyền cảm hứng lao động sáng tạo, góp phần đào tạo CN trẻ, mới vào nghề để cùng nhau sớm làm chủ khoa học công nghệ, vươn lên hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với thông điệp của chương trình "Gương sáng đảng viên", tôi mong muốn các cấp CĐ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng đoàn viên CĐ ưu tú; có giải pháp thực hiện hiệu quả chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên CĐ ưu tú, phát triển đảng viên là CN trực tiếp sản xuất.

THANH NGA