Mới đây, đoàn cán bộ Công đoàn (CĐ) Khu Công nghệ cao TP HCM gồm 20 người đã đến học hỏi kinh nghiệm tổ chức hoạt động CĐ tại Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex. Tại đây, họ đã được tham quan các thiết chế văn hóa, phòng đào tạo, khu trưng bày các giải pháp thông minh và giải pháp công nghệ, khu vực sản xuất tivi và dùng cơm trưa.

Xây dựng ý thức tự giác

Khi tham quan khu trưng bày các giải pháp thông minh và giải pháp công nghệ của công ty, các cán bộ CĐ đều cho biết họ có nhiều ngạc nhiên thú vị. Đặc biệt, các thành viên trong đoàn rất tâm đắc các thiết chế văn hóa do Samsung hình thành như sân bóng, phòng tập thể dục, quán cà phê… Đặc biệt, cách thức tổ chức bữa ăn giữa ca của công ty gây ấn tượng mạnh với họ.

Học cách làm hay, sáng tạo - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Khu Công nghệ cao tham quan Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex

Nhà ăn của Công ty Samsung được trang trí nổi bật với màu sắc tươi trẻ như hồng, cam, xanh đọt chuối… Mỗi ngày, thực đơn có hơn 10 món để công nhân (CN) lựa chọn như món Hàn, món Việt, món chay, món nước… Mỗi phần ăn gồm 2 món mặn, người ăn có thể chọn một món thịt, một món cá hoặc toàn thịt, toàn cá. Các món ăn được hiện lên trên màn hình tivi, người ăn thích món nào đứng vào hàng có màn hình đó. Nếu món đó hết, màn hình có dòng chữ: "Xin mời bạn chọn món khác". Mỗi người ăn tự lấy khay, lấy thức ăn, canh, tráng miệng và nước uống. Công ty có 2 nhà ăn với sức chứa từ 1.000 đến 1.500 người song không khí ăn trưa diễn ra rất vui vẻ, lịch sự và trật tự. Sau khi ăn xong, CN tự phân loại rác những phần thức ăn thừa: vỏ trái cây, xương… được bỏ vào rác thực phẩm; vỏ hộp sữa, bao ni-lông được bỏ vào phần rác khác. Khay, muỗng, nĩa được CN bỏ vào 3 nơi khác nhau. Sau khi dọn xong, CN đến khu vực rửa tay, lấy nước uống và đến tiệm cà phê để nghe nhạc, lên mạng hoặc ra khu vườn phía ngoài ngắm hoa.

Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam, nhận xét: "Từ việc tham quan thực tế này, tôi có cơ sở chủ động cùng với ban chấp hành CĐ đề xuất ban giám đốc xây dựng mô hình này. Theo tôi, cần nhân rộng mô hình này để đội ngũ cán bộ CĐ có cơ sở mạnh dạn thương lượng với doanh nghiệp (DN)".

Tạo hứng khởi cho công nhân

Trước đó, đoàn cũng đến tham quan phòng y tế, phòng trữ sữa và chương trình tập thể dục giữa giờ, chương trình tuyên truyền pháp luật cho CN tại Công ty TNHH Schneider và Công ty TNHH Sonion.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sonion, cho biết thấy CN ngồi nhiều trên máy hiển vi rất căng thẳng, mệt mỏi nên bà và ban chấp hành CĐ đã đề xuất chương trình tập thể dục giữa giờ tại công ty. Ban đầu, ban giám đốc cũng đặt ra nhiều câu hỏi như "Chương trình có làm giảm hiệu suất làm việc của CN không, lợi ích đem lại là gì?". Để hóa giải nghi ngại của lãnh đạo DN, bà Thảo xây dựng hẳn một chương trình để thuyết phục. Nhờ sự kiên trì này của bà mà ban giám đốc hiểu việc tập thể dục 3 phút mỗi ngày không mất nhiều thời gian, ngược lại có thể làm tinh thần người lao động phấn chấn, hạn chế được bệnh nghề nghiệp. Đến khi chương trình triển khai, CN cũng không mặn mà vì nhiều lý do như "Dành thời gian đó nghỉ tại chỗ thì tốt hơn" hay "không quen lắc lư, vận động". "Để thay đổi cách nghĩ của anh chị em CN, CĐ cơ sở kiên trì vận động họ, thí điểm từ xưởng này sang xưởng khác. Ban đầu, CN e ngại việc tập thể dục nhưng cứ động viên và có người tập mẫu để CN thấy và tập theo. Lâu dần, thể dục giữa giờ đã thành thói quen. Đến giờ, chưa thấy chuông reo, CN đã nhắc" - bà Thảo nói với đoàn tham quan.

Nhận xét về chương trình, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, bày tỏ: "Chương trình thể dục giữa giờ rất thiết thực và bổ ích đối với CN. Nhờ chương trình mà CN có thể thư giãn, xả stress, chống buồn ngủ và giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp. Tôi sẽ đề xuất với ban giám đốc thực hiện chương trình thể dục giữa giờ tại DN". 

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP:

Thêm kiến thức, kinh nghiệm

Tổ chức cho đội ngũ cán bộ CĐ tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các DN có chính sách chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động như Samsung, Intel, Datalogic... là cách làm hay và sáng tạo của CĐ Khu Công nghệ cao. Từ thực tiễn hoạt động chăm lo cho CN tại các DN điển hình, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong việc vận động DN đầu tư xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động tại đơn vị.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO