Chiều 11-1, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2018. Tham dự có ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và hơn 500 cán bộ CĐ.

Tạo sức hút từ hoạt động chăm lo

Điểm lại những thành quả đã đạt được của tổ chức CĐ TP trong năm vừa qua, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết năm 2018 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tổ chức CĐ, trong đó có Đại hội XI CĐ TP. Đây cũng là năm thứ hai thực hiện chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên nên các hoạt động của tổ chức CĐ TP đều hướng đến mục tiêu này.

Trong năm qua, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần dành cho CNVC-LĐ, đặc biệt là đoàn viên luôn được các cấp CĐ TP ưu tiên, mở rộng cả về chất lượng lẫn quy mô tổ chức. Các cấp CĐ đã vận động, ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp (DN) để đưa dịch vụ, sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp đến với số đông người lao động (NLĐ). 58 chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" được ký kết đã lan tỏa đến hơn 2.400 CĐ cơ sở, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 100.000 lượt đoàn viên là minh chứng rõ nét cho nỗ lực cụ thể hóa "Năm vì lợi ích đoàn viên" của CĐ TP.

Đổi mới, sáng tạo, vì đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ ba từ trái sang), trao cờ thi đua xuất sắc cho Thường trực LĐLĐ TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Cùng với những thay đổi tích cực trong hoạt động quản lý và nghiên cứu, triển khai thực hiện các mô hình hoạt động mới nhằm đem lại lợi ích cho đoàn viên, tổ chức CĐ TP tiếp tục đổi mới các chương trình, mô hình hoạt động hiệu quả đã tạo được dấu ấn trong thời gian qua như "Trại hè Thanh Đa", "Học bổng Nguyễn Đức Cảnh", "Tấm vé nghĩa tình", "Trái tim nghĩa tình"… Trong đó, Tháng Công nhân (CN) lần thứ 10 với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên" đã gây được tiếng vang. Hơn 7.400 CĐ cơ sở đã hưởng ứng và tổ chức các hoạt động chăm lo về sức khỏe, nâng chất bữa ăn, hỗ trợ chỗ ở, chia sẻ khó khăn… cho hơn 800.000 đoàn viên trong Tháng CN năm vừa qua.

Luôn nỗ lực sáng tạo nhằm tìm ra những mô hình chăm lo phù hợp với tình hình mới còn lan tỏa đến cơ sở, giúp hoạt động CĐ trở nên gần gũi và gắn bó với tất cả đoàn viên. Điển hình như việc thành lập Quỹ Tương thân tương trợ của CĐ Liên hiệp HTX Thương mại TP. Bà Nguyễn Kim Dung, Chủ tịch CĐ HTX, cho biết năm vừa qua, CĐ đã đề xuất với ban lãnh đạo nâng cao chất lượng khám sức khỏe và tầm soát ung thư cho tất cả NLĐ. Từ đó, phát hiện nhiều NLĐ đang gặp vấn đề về sức khỏe. "Hiểu được khó khăn của họ nên CĐ đề xuất thành lập quỹ với mục tiêu hỗ trợ tiền thuốc và chi phí điều trị cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, mức hỗ trợ từ 50-100 triệu đồng/trường hợp. Trong năm 2018, quỹ đã hỗ trợ 29 trường hợp với số tiền 1,5 tỉ đồng" - bà Dung chia sẻ. CĐ HTX Thương mại TP còn tham mưu cho lãnh đạo hỗ trợ 8 trường hợp vay vốn để mua hoặc thuê chỗ ở với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Khẳng định vai trò đại diện

Đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức CĐ. Kiên trì mục tiêu này, năm qua, LĐLĐ TP triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc đầu tư nghiên cứu để góp ý cho các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi của NLĐ; nâng chất việc thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể của CĐ cơ sở; tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động của DN. Đặc biệt, các cấp CĐ đã tăng cường tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho NLĐ. Trong năm 2018, Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP và các tổ tư vấn pháp luật tại 24 quận - huyện tổ chức 2.346 buổi tuyên truyền về pháp luật cho hơn 160.000 đoàn viên; tiếp nhận 494 đơn khiếu nại, qua đó hỗ trợ giải quyết 281 trường hợp, chuyên mục Đối thoại trên Báo Người Lao Động đã đòi lại quyền lợi thiết thực cho hơn 200 NLĐ…

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP tiếp tục phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ CĐ về trình tự, thủ tục, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. CĐ đã đại diện hàng trăm CN tham gia tố tụng thành công tại tòa án. Điển hình như LĐLĐ quận Bình Tân hướng dẫn 230 lao động các thủ tục ủy quyền khởi kiện về nợ lương và truy đóng BHXH. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết: "Từ khi vụ việc Công ty TNHH Sunlight nợ lương, nợ BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ xảy ra, LĐLĐ quận luôn theo sát để bảo vệ lợi ích NLĐ. Qua hướng dẫn, LĐLĐ quận và Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP đã tiếp nhận ủy quyền khởi kiện của 28 CN. Đến nay, TAND đã đưa ra xét xử và tuyên NLĐ thắng kiện, đang chờ thủ tục thi hành án theo quy định. Bên cạnh đại diện NLĐ tại tòa, LĐLĐ quận cũng vận động, thuyết phục, đề nghị 32 DN khắc phục nợ BHXH với số tiền 12,9 tỉ đồng. Quá trình này kéo dài nhưng vì lợi ích của NLĐ, CĐ quận luôn nỗ lực đeo bám".

Đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức TP trong năm 2019, ông Trần Đoàn Trung lưu ý các cấp CĐ cần tập trung đổi mới công tác quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động, nhằm tạo sự chuyển biến thực chất, đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. "Việc tham gia CPTPP đặt ra nhiều thách thức cho CĐ Việt Nam về tập hợp, đoàn kết đoàn viên CĐ. Đây cũng là cơ hội, động lực cho tổ chức CĐ đổi mới mạnh mẽ để hoạt động hiệu quả hơn"- ông Trung khẳng định. 

165.104 lượt CNVC-LĐ nghèo vay 3.385 tỉ đồng

- Tổ chức thành công Đại hội XI CĐ TP, bầu ra BCH LĐLĐ TP HCM nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 19 thành viên. Ngoài ra, có 8.708 CĐ cơ sở, 42/42 CĐ cấp trên cơ sở tiến hành đại hội.

- Vận động thành lập mới 1.868 CĐ cơ sở, phát triển 100.050 đoàn viên, nâng tổng số CĐ cơ sở LĐLĐ TP hiện đang quản lý lên 20.185 CĐ cơ sở với 1.392.200 đoàn viên.

- Các cấp CĐ đã bồi dưỡng, giới thiệu 12.163 đoàn viên CĐ ưu tú cho Đảng, trong đó có 2.220 đoàn viên đã được kết nạp Đảng

- Phối hợp tổ chức 1.190 lớp bồi dưỡng, đào tạo tay nghề, tổ chức 411 hội thi tay nghề, nâng bậc thợ, qua đó có 30.825 CNVC-LĐ được nâng lương, nâng bậc

- Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã hỗ trợ cho 165.104 lượt CNVC-LĐ nghèo trên địa bàn TP HCM vay vốn tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập với tổng số tiền phát vay 3.385 tỉ đồng.

- Các cấp CĐ phối hợp với DN chăm lo Tết cho CNVC-LĐ với tổng kinh phí trên 274 tỉ đồng.

Ông PHAN VĂN ANH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

89-ongnam

Chỗ dựa vững chắc cho NLĐ

Năm 2018 tiếp tục được xác định là năm thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên và được đánh dấu bằng nhiều sự kiện nổi bật của tổ chức CĐ Việt Nam, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tập thể cán bộ CĐ, đoàn viên, NLĐ TP. Nhiều chương trình, mô hình hoạt động thiết thực được các cấp CĐ TP triển khai đã đem lại lợi ích thiết thực cho CNVC-LĐ.

Trong thời gian tới, LĐLĐ TP cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, nâng cao hiệu quả của công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, CNVC-LĐ. Các cấp CĐ cần tập trung cho công tác tuyên truyền, triển khai nghị quyết đại hội CĐ đến với cơ sở và NLĐ, xây dựng kế hoạch chào mừng 90 năm ngày thành lập tổ chức CĐ Việt Nam thiết thực, hiệu quả. Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi, LĐLĐ TP cần tập trung cho công tác chăm lo Tết cho NLĐ, nhất là đối tượng khó khăn, bảo đảm tất cả CNVC-LĐ đều có một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa.

VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

89-ba-vo-thi-dung

Chăm lo tốt để thu hút NLĐ

Những kết quả đạt được trong năm 2018 cho thấy tổ chức CĐ TP luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới để chăm lo tốt cho đoàn viên và NLĐ. Tôi ghi nhận và trân trọng biểu dương sự nỗ lực của các cấp CĐ cũng như đội ngũ CNVC-LĐ TP.

Năm 2019 đặt ra nhiều thách thức, do đó các cấp CĐ TP và CNVC-LĐ cần phát huy mạnh mẽ tinh thần năng động, sáng tạo, tham gia tích cực nhất với quyết tâm cao thực hiện 7 chương trình đột phá của TP. Bên cạnh đó, các cấp CĐ phải lấy việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ làm nhiệm vụ trọng tâm và là mục tiêu hoạt động để thu hút NLĐ đến với tổ chức CĐ. Mặt khác, LĐLĐ TP cũng phải chú trọng công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng để xem xét, kết nạp và quy hoạch, đào tạo thành cán bộ quản lý.

T.Nga ghi

THANH NGA