Không phụ niềm tin của công nhân

Tin mới

15/03/2018 04:59

Luôn lựa chọn những hoạt động phù hợp, thiết thực với người lao động, kiên trì vì quyền lợi của công nhân là ưu điểm nổi bật của Công đoàn quận 10, TP HCM

Sau thời gian dài đeo bám, đến gần cuối năm 2017, LĐLĐ quận 10, TP HCM cùng các cơ quan chức năng đã thương lượng và đòi được toàn bộ số tiền trợ cấp mất việc, thôi việc cho tập thể người lao động (NLĐ) của Công ty CP Giày Sài Gòn trong sự vui mừng của toàn thể công nhân (CN). Đây là thành quả của sự kiên trì trong suốt hơn 2 năm qua của đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) lẫn tập thể NLĐ.

Vì lợi ích của công nhân

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 10, cho biết từ sau khi cổ phần hóa, lấy lý do tái cấu trúc, Ban Giám đốc Công ty CP Giày Sài Gòn đã cắt giảm gần 500 lao động. Đáng nói là khi bắt đầu cổ phần hóa, công ty không tính đến khoản trợ cấp thôi việc, mất việc của NLĐ trong khi đây là đơn vị có rất đông NLĐ làm việc lâu năm. Số nợ lúc đầu lên đến hơn 20 tỉ đồng. Vừa đột ngột mất việc làm vừa bị nợ tiền trợ cấp, khó khăn chồng chất nên hàng trăm NLĐ bức xúc, kéo đến công ty đòi quyền lợi. "Dù CĐ công ty không thuộc quyền quản lý của CĐ quận nhưng thấy quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng nên ngay từ đầu LĐLĐ quận đã có mặt để hỗ trợ NLĐ" - ông Hải chia sẻ.

Không phụ niềm tin của công nhân - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Son - Chủ tịch LĐLĐ quận 10, TP HCM - trao quà Tết cho công nhân vệ sinh dân lập

Ông cho biết thêm thời điểm ấy, các cán bộ chuyên trách CĐ quận một mặt tiếp xúc, lắng nghe NLĐ để tìm hiểu sự việc đồng thời giúp đỡ những CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là những nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ. Mặt khác, CĐ cùng với các cơ quan chức năng đứng ra tổ chức đối thoại và thương lượng với ban giám đốc. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không hợp tác để xử lý dứt điểm mà yêu cầu trả nợ nhỏ giọt trong thời gian dài. Hơn 10 lần, CĐ quận cùng cơ quan chức năng đến tận nơi thương lượng biện pháp giải quyết nhưng không thành, đến năm 2017, công ty vẫn còn nợ hơn 250 CN số tiền trên 7 tỉ đồng. Nhận thấy công ty không phải mất khả năng trả nợ mà cố tình trốn tránh trách nhiệm, CĐ quận đã đề nghị LĐLĐ TP vào cuộc, kiến nghị UBND TP phong tỏa tài sản và không cho phép công ty chuyển nhượng hay đăng ký bất động sản... Với biện pháp cứng rắn ấy, cuối cùng công ty phải thanh toán hơn 7 tỉ đồng tiền trợ cấp cho NLĐ.

"Tôi mất việc khi đã 48 tuổi và làm việc cho công ty 29 năm vì vậy cuộc sống vô cùng khó khăn. Cũng may cuối cùng dưới sự can thiệp quyết liệt của các cơ quan chức năng, chúng tôi đã lấy lại được đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình" - bà Nguyễn Thị Tuyết tâm sự.

Chăm lo thiết thực

Đặc thù của quận 10 là tập trung các đơn vị thương mại, dịch vụ, vì vậy hoạt động CĐ cũng được định hướng cho phù hợp. Không chỉ chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ tại các doanh nghiệp, đơn vị, CĐ quận còn rất chú trọng hỗ trợ NLĐ tại các nghiệp đoàn rác dân lập, tiểu thủ công nghiệp 15 phường… Ông Trần Thanh Son, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết: "Hầu hết NLĐ tại các nghiệp đoàn lúc đầu là lao động tự do nên năm nào CĐ quận cũng quan tâm tuyên truyền chính sách pháp luật đến họ, nhất là việc ký kết hợp đồng lao động để bảo đảm quyền lợi. Riêng với nghiệp đoàn rác vì NLĐ phải làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc nên ngoài việc chăm lo hỗ trợ về mặt vật chất, CĐ quận còn vận động và phối hợp với các đơn vị để chăm lo về sức khỏe cho anh chị em CN".

Ngoài ra, CĐ quận cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ chỗ ở cho NLĐ. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ quận đã xây dựng 6 "Mái ấm CĐ", sửa chữa 14 "căn nhà đoàn viên" cho những đoàn viên khó khăn. Là một trong những trường hợp được tặng "Mái ấm CĐ", chị Nguyễn Thị Kim Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Lê Thị Riêng, hạnh phúc bày tỏ: "Hoàn cảnh khó khăn, lại phải lo cho 3 con ăn học nên nhiều năm liền, gia đình tôi chấp nhận sống trong căn nhà mục nát. Nhờ có sự giúp đỡ của CĐ, cuối cùng chúng tôi đã thỏa mơ ước có được căn nhà khang trang để an tâm sống, làm việc". 

Khai mạc Đại hội CĐ quận 10 nhiệm kỳ 2018-2023

Đại hội CĐ quận 10 nhiệm kỳ 2018-2023 chính thức khai mạc ngày 15-3 và diễn ra trong 2 ngày. Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức CĐ quận đã tập trung đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả, hằng năm có 100% cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; trên 70% doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ; hơn 70% CĐ cơ sở đủ điều kiện có thỏa ước lao động tập thể. Năm năm qua, CĐ quận đã phối hợp trợ vốn cho 135.494 lượt CNVC-LĐ với tổng số tiền 1.793 tỉ đồng từ nguồn quỹ của Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Ngoài ra, qua phong trào "Nuôi heo đất", các CĐ cơ sở đã trao 2.780 suất học bổng với số tiền hơn 1,1 tỉ đồng cho con CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI