Theo đó, ngoài tuyên truyền cho NLĐ hiểu tầm quan trọng của bữa ăn giữa ca đối với sức khỏe, các CĐ cơ sở cần tăng cường đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất là 15.000 đồng; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp (DN) nâng mức bữa ăn giữa ca cao hơn; chủ động giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công nhân Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) trong giờ ăn trưa
Công nhân Công ty CP APT (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) trong giờ ăn trưa

Trong quá trình thương lượng, nếu DN không chấp nhận bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất, CĐ cơ sở báo cáo cho CĐ các KCX-KCN TP HCM để giải quyết tranh chấp lao động theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe NLĐ, CĐ các KCX-KCN TP sẽ cùng CĐ cơ sở khởi kiện DN.

Tin-ảnh: H.Đào