Vừa kiệt sức vì tăng ca liên tục trong thời gian dài vừa bức xúc với việc công ty chậm trả lương, sau khi kết thúc giờ làm việc chính thức, lúc 16 giờ 30 phút ngày 16-1, gần 100 công nhân  (CN) Công ty Jakovi (quận Gò Vấp, TP HCM) rời xưởng, cương quyết không tăng ca, yêu cầu công ty thanh toán toàn bộ lương tháng 12-2013. Đáp lại, công ty chỉ cho tạm ứng 2 triệu đồng/người và tuyên bố nếu CN không tăng ca thì sẽ cắt lương tháng 13.

Tăng ca hơn 100 giờ/tháng

Theo phản ánh của CN, suốt 1 năm qua, công ty liên tục ép CN tăng ca, bình quân hơn 80 giờ/tháng. Chỉ riêng tháng 12-2013, CN phải tăng ca 96 giờ, cá biệt bộ phận KCS và vi tính phải tăng ca hơn 100 giờ/tháng. Đơn cử, lịch tăng ca cho 1 tuần làm việc từ ngày 13 đến 18-1: Thứ hai, thứ ba tăng ca đến 22 giờ; thứ tư làm việc đến 17 giờ 30 phút; thứ  năm, thứ sáu tiếp tục tăng ca đến 22 giờ; thứ bảy làm xong hàng mới được về.

Đoàn công tác liên ngành quận Gò Vấp, TP HCM làm việc với lãnh đạo Công ty Jacovi 
Ảnh: THANH NGA

Đoàn công tác liên ngành quận Gò Vấp, TP HCM làm việc với lãnh đạo Công ty Jakovi Ảnh: THANH NGA

Chị N. bức xúc: “Tôi từng làm việc nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào CN phải tăng ca nhiều như ở đây. Tôi vào làm việc đến nay đã được 7-8 tháng, trong suốt thời gian đó không có tháng nào không tăng ca, tháng ít nhất tăng ca khoảng 60 giờ, tháng nhiều thì gần 100 giờ. Những ngày hàng gấp, công ty bắt phải làm xong hàng mới được về. Khi xong hàng thì đã là 4 giờ hôm sau”. Còn anh V. thì nói: “CN làm việc ai cũng muốn tăng ca để có thêm thu nhập nhưng tăng ca phải có mức độ, công ty bắt tăng ca liên tục cả năm, sức đâu chúng tôi chịu nổi?”.

Theo phản ánh của CN, một số nữ CN đang mang thai cũng phải tăng ca đến 22 giờ đêm, người nào đuối sức xin về công ty cũng không cho, nếu về thì hôm sau sẽ bị công ty kêu lên chửi. Trước phản ánh của CN, bà Đinh Thị Hồng Trúc, giám đốc công ty, phân bua: Không có công ty nào sản xuất mà không có tăng ca, ở Công ty Jakovi cũng vậy. Trước đây công ty có làm văn bản thỏa thuận việc tăng ca với CN nhưng gần đây CN ít nên không làm văn bản, chỉ thông báo miệng. Khi tăng ca, CN vẫn được trả lương theo luật định. Thế nhưng, theo CN, tiền tăng ca được công ty chia mốc: từ 22-24 giờ được cộng thêm 18%; từ 24 giờ trở đi được cộng thêm 20% so với tiền lương của ngày làm việc bình thường trong khi luật quy định phải trả thêm 50% nếu tăng ca vào ngày thường; 100% nếu vào ngày chủ nhật; nếu tăng ca ban đêm còn phải cộng thêm ít nhất 30% nữa.

Không thưởng Tết nếu không tăng ca

Cường độ tăng ca quá lớn khiến sức khỏe CN suy kiệt nhưng ai cũng cố gắng làm, chỉ mong được trả lương, thưởng đúng hẹn. Đáng lẽ lương tháng 12-2013 được thanh toán vào ngày 10 đến 15-1 nhưng đến ngày 16-1, công ty mới thông báo phát lương. Đã vậy còn không trả đủ mà chỉ cho tạm ứng 2 triệu đồng/người. Khi CN thắc mắc thì chỉ nhận được thông báo miệng phần còn lại sẽ trả vào ngày 20-1. “Mỗi tháng tiền nhà phải trả là 1,5 triệu đồng. Mấy ngày trước tôi đi khám bệnh không có thẻ BHYT phải mượn nợ gần 500.000 đồng. Lãnh 2 triệu đồng chỉ đủ trả nợ và tiền nhà là hết, vậy chúng tôi phải sống làm sao?” - chị T. chia sẻ.

Trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng quận Gò Vấp chiều 16-1, bà Trúc thừa nhận để bảo đảm xuất hàng đúng thời hạn, công ty đã ép CN tăng ca. Việc chậm trả lương tháng 12 là do đối tác chậm chuyển tiền. Bên cạnh đó, công ty cũng đang nợ tiền BHXH, BHYT tháng 12 nên CN không được cấp thẻ BHYT. “Không thỏa thuận mà ép CN tăng ca vượt quá quy định là trái luật, DN phải chấn chỉnh ngay. Trước mắt, yêu cầu DN phải trả lương, thưởng đúng tiến độ và phải thông báo bằng văn bản cho CN biết. Thời gian tới, phòng LĐ-TB-XH quận sẽ giám sát và thanh tra toàn diện công ty” - bà Nguyễn Thị Bích, Phó Phòng LĐ-TB-XH quận Gò Vấp, khuyến cáo.

Cam kết trả lương, thưởng đúng hạn

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng quận Gò Vấp, bà Đinh Thị Hồng Trúc đã ký biên bản cam kết điều chỉnh thời gian tăng ca hợp lý hơn. Công ty sẽ chi tạm ứng 2 triệu đồng/CN vào ngày 17-1, trả hết lương tháng 12 cho CN ngày 18-1, ngày 27 hoặc 28-1 sẽ phát lương tháng 13. Đổi lại, chia sẻ với áp lực giao hàng đúng hạn để có tiền thanh toán lương và trả thưởng của công ty, tập thể CN đã đồng ý tăng ca đến 22 giờ trong 2 ngày 17, 18-1 để kịp xuất hàng vào ngày 19-1.

 

MAI CHI - THANH NGA