Chia sẻ về quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại đơn vị, ông Lê Văn Phát, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Sài Gòn Ve Wong (quận 12, TP HCM), cho biết: "Trong gần 10 năm kiên trì thương lượng, chúng tôi vẫn không thể thuyết phục được chủ doanh nghiệp (DN) ký kết TƯLĐTT. Sau đó, nhờ LĐLĐ cùng đoàn công tác của quận trực tiếp đến công ty vận động, thuyết phục, ban giám đốc mới đồng ý ký. Nếu không có sự hỗ trợ đó thì có lẽ đến giờ chúng tôi cũng đang phải ngồi "vò đầu bứt tóc" để nghĩ cách thuyết phục chủ DN".

Kiên trì

Ông Phát cho biết ngay từ khi thành lập (năm 1993), công ty đã ký TƯLĐTT. Đến năm 2005, TƯLĐTT hết hạn nhưng công ty không ký tiếp vì lúc đó công ty chuyển từ liên doanh sang 100% vốn nước ngoài và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ban giám đốc người nước ngoài, do đó CĐ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thương lượng.

Kinh nghiệm quý từ những thỏa ước tiến bộ - Ảnh 1.

Khi quyền lợi được bảo đảm bằng thỏa ước, người lao động sẽ yên tâm làm việc và cống hiến

Quan điểm của ban giám đốc là chỉ đưa vào thỏa ước những gì pháp luật quy định. Thậm chí có một số chế độ công ty thực hiện cao hơn luật nhưng lãnh đạo nhất quyết không đưa vào thỏa ước. Chẳng hạn như năm nào công ty cũng thưởng cho người lao động (NLĐ) trên 1 tháng lương. Tuy nhiên, khi đưa nội dung này vào thỏa ước thì ban giám đốc không chấp nhận vì cho rằng pháp luật không bắt buộc, khi nào làm ăn có lợi nhuận công ty có thể thưởng 1, thậm chí 2 hoặc 3 tháng lương cho NLĐ nhưng nếu không có lợi nhuận thì công ty sẽ không thưởng.

"Sau nhiều nỗ lực thương lượng của ban chấp hành CĐ cộng với sự phân tích, vận động của chính quyền địa phương cùng LĐLĐ quận, ban giám đốc không chỉ chấp nhận ký kết mà còn đồng ý đưa khoản thưởng lương tháng 13 vào TƯLĐTT" - ông Phát nói.

Phối hợp nhịp nhàng

Ở Công ty Việt Vương (quận 12, TP HCM), việc xây dựng TƯLĐTT đạt được sự đồng thuận cao nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đoàn thể trong DN như chi bộ, CĐ và Đoàn Thanh niên. Ông Nguyễn Cao Phong, chủ tịch CĐ công ty, cho biết trước khi xây dựng thỏa ước, ban chấp hành CĐ dưới sự định hướng của chi bộ phân công đảng viên, thành viên ban chấp hành trực tiếp tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.

Song song đó, chi bộ chỉ đạo và hướng dẫn Đoàn Thanh niên tổ chức các cuộc sinh hoạt, qua đó tạo điều kiện để đoàn viên, CNVC-LĐ góp ý xây dựng các nội dung liên quan đến quyền lợi thiết thực của mình. Tiếp đó, CĐ sẽ tổng hợp các ý kiến qua tiếp xúc trực tiếp và từ 4 hộp thư góp ý của NLĐ tại các xưởng để phân tích khách quan dựa trên sự hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ của các bên. Sau đó CĐ mới thương lượng cùng DN.

Với cách làm khoa học ấy, TƯLĐTT không chỉ được DN ký mà còn dần hoàn thiện qua từng năm với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như thưởng các dịp lễ 30-4,1-5, 2-9, Tết dương lịch, Tết nguyên đán, tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, kết hôn, ma chay…

Sát cánh doanh nghiệp

Việt Vương và Sài Gòn Ve Wong chỉ là 2 trong số 539 DN có CĐ cơ sở trên địa bàn quận 12, TP HCM thành công trong việc ký kết TƯLĐTT. Để đạt được kết quả đó, LĐLĐ quận 12 đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả. Cụ thể, LĐLĐ quận bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi, kiểm tra đôn đốc CĐ cơ sở thực hiện việc ký kết TƯLĐTT, lập danh sách DN chưa ký kết để nhắc nhở hằng tuần, đồng thời thường xuyên rà soát những bản TƯLĐTT đã hết hạn để nhắc nhở DN ký lại.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn tổ chức các lớp tập huấn, thành lập tổ chuyên gia về thương lượng, ký kết TƯLĐTT để hỗ trợ CĐ cơ sở hoặc đến tiếp xúc trực tiếp với DN khi CĐ cơ sở gặp khó khăn trong quá trình thương lượng… Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho biết: "LĐLĐ quận đã đưa vào hồ sơ lưu trữ tại thư viện TƯLĐTT 100% chỉ tiêu do LĐLĐ TP giao. Đồng thời lập bìa chấm điểm đánh giá phân loại được hơn 360 TƯLĐTT. Tuy nhiên, hiện số lượng TƯLĐTT đạt loại C, D vẫn chiếm tỉ lệ khá cao (38,7%), do vậy sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hỗ trợ CĐ cơ sở nâng cả về số lượng lẫn chất lượng thỏa ước". 

Cấp ủy, chính quyền quan tâm hỗ trợ

Ở quận 12, không chỉ LĐLĐ mà cả chính quyền cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ CĐ cơ sở trong việc vận động ký kết TƯLĐTT. Ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy, bày tỏ: "Từ lâu, Thường trực Quận ủy đã nhận ra tầm quan trọng của việc ký kết TƯLĐTT nên chỉ đạo các cấp, ngành phải thường xuyên tiếp xúc, nắm tình hình DN để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đối với những DN có đông công nhân nhưng gặp khó khăn trong việc thành lập CĐ cơ sở hay ký kết TƯLĐTT, chỉ cần nhận được phản ánh, Thường trực Quận ủy sẵn sàng đến trực tiếp DN để vận động, thuyết phục".

Bài và ảnh: Mai Chi