Từ ngày 3-8, TP Đà Nẵng mở rộng khu vực phong tỏa tại 5/7 phường thuộc quận Sơn Trà. Người dân được yêu cầu ở yên trong nhà. Người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực bị phong tỏa được chính quyền, tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn này.

Gặp khó trong khu phong tỏa

Bà Trần Thị Kim Loan (43 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho hay đã quá tuổi để kiếm việc chính thức tại các công ty, xí nghiệp. Mấy năm qua, bà Loan chủ yếu làm thời vụ, vệ sinh công trình tại các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn. Hơn 1 tháng qua, nhà máy tạm ngưng hoạt động, bà Loan mất việc. Tiếp đó, Đà Nẵng có lệnh dừng hoạt động tại các công trình xây dựng để chống dịch Covid-19, chồng bà Loan làm phụ hồ, bị thất nghiệp. Hai vợ chồng cách ly trong khu nhà trọ rộng gần 20 m2 tại phường Thọ Quang. Số tiền dành dụm ít ỏi, họ gửi hết về quê (Quảng Nam) để lo việc nhập học cho 2 con. "Ở trong khu phong tỏa nên tôi không thể ra ngoài được. Chính quyền có thể hỗ trợ nhu yếu phẩm nhưng do số tiền dành dụm đã cạn kiệt nên 2 vợ chồng chỉ dám mua mì gói và cá khô. Lo nhất là 14 ngày tới mình không xoay xở được tiền" - bà Loan nói, đồng thời cho biết mình đang mong ngóng các thông tin hỗ trợ từ các cấp chính quyền.

Kịp thời hỗ trợ người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng (trái), trao vật phẩm hỗ trợ cho người lao động trong khu phong tỏa

Đồng cảnh ngộ, bà Võ Thị Hương (65 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông) cho biết khi dịch chưa bùng phát, bà bán mỗi ngày được 100 tờ vé số, đủ tiền ăn và thuê trọ. Nay ở trong khu phong tỏa, bà Hương phải tằn tiện từng đồng. Chủ trọ biết hoàn cảnh bà Hương khó khăn nên tạm thời chưa thu tiền thuê trọ. Bà Nguyễn Thị Tín, Tổ trưởng tổ công nhân (CN) tự quản tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), cho biết toàn tổ trọ có hơn 150 lao động sinh sống, phần lớn là dân tứ xứ. CN làm việc tại các công ty chế biến thủy hải sản và phụ hồ, hầu hết đều thất nghiệp khi nhà máy, công trình đóng cửa. "Họ chấp hành cách ly y tế rất nghiêm túc nhưng ai cũng lo thiếu ăn. Do vậy, chúng tôi thường xuyên cập nhật danh sách để gửi lên phường đề nghị hỗ trợ" - bà Tín nói.

Hỗ trợ kịp thời

Trước tình hình trên, UBND TP đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát. Qua thống kê, 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng cần có chính sách hỗ trợ kịp thời với tổng mức khoảng 100 tỉ đồng.

Theo đề xuất của Sở LĐ-TB-XH, đối với gần 57.000 người thuộc nhóm có công và đối tượng xã hội (bao gồm người có công bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên; người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhóm bảo trợ xã hội ở cộng đồng), sẽ có mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lần/người. Nhóm hộ kinh doanh chợ đêm (256 hộ) sẽ nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/lần/hộ. Riêng nhóm lao động (không có hợp đồng) bị mất việc làm gồm lĩnh vực giáo dục (giáo viên, nhân viên trường mầm non tư thục; nhân viên, bảo mẫu nhóm trẻ); vận tải (thuyền viên phục vụ tàu du lịch; lái xe, phụ xe của 12 tuyến buýt trợ giá; lái xe, phụ xe các tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi hoạt động tại Đà Nẵng); du lịch (đơn vị lữ hành; lái xe, phục vụ vận chuyển du lịch; khu điểm du lịch; nhân viên lưu trú; các điểm kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm; hướng dẫn viên du lịch) và lĩnh vực khác (bán vé số, cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc nhà). Nhóm này có gần 34.000 người, sẽ nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/lần/người. Riêng hướng dẫn viên du lịch được nhận mức 3,71 triệu đồng/lần/người.

Mới đây, nhiều nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc tại Đà Nẵng đã được nhận hỗ trợ của UBND TP Đà Nẵng. Tại phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê), 131 lao động làm việc cắt tóc, dọn vệ sinh, giúp việc nhà, mỗi người được nhận 1,5 triệu đồng.

Đồng hành với các cấp chính quyền, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng kịp thời triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ khó khăn. Tại khu vực phong tỏa chung cư Làng Cá (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng đã trao 100 suất quà cho đại diện các gia đình đoàn viên, NLĐ. Phần quà gồm gạo, mì gói, rau củ… từ nguồn kinh phí hoạt động của LĐLĐ quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho hay sẽ trao 3.550 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên, NLĐ đang sống trong các vùng cách ly của LĐLĐ TP Đà Nẵng. Các suất hỗ trợ sẽ thông qua tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng, tổ trưởng tổ tự quản để chuyển đến công nhân khó khăn theo danh sách được các cấp Công đoàn giới thiệu. 

Bài và ảnh: QUANG LUẬT