Những ngày gần đây, gần 500 công nhân (CN) Công ty Bum Hyun Việt Nam (BH Vina - 100% vốn Hàn Quốc; quận 9, TP HCM) mất ăn, mất ngủ khi công ty tuyên bố giải thể bằng miệng nhưng không đả động đến quyền lợi của họ. Càng lo lắng hơn khi CN biết tin công ty đang nợ BHXH gần 600 triệu đồng.

Sang nhượng chui hay giải thể?

BH Vina hoạt động từ tháng 4-2016 với khoảng 600 CN. Sau khi công ty liên tục xảy ra tình trạng nợ lương, tháng 8-2016, gần 100 CN đã nghỉ việc. Ngày 20-10, do hết hàng, công ty cho CN nghỉ chờ việc, hưởng 70% lương.

Ngày 16-11, đến hẹn trở lại làm việc, tập thể CN được trưởng phòng nhân sự và người đại diện cho chủ Hàn Quốc thông báo bằng miệng công ty ngừng hoạt động, chờ giải thể. Các quyền lợi về lương, BHXH và chế độ mất việc cho CN không được đề cập. Khi CN thắc mắc thì được người đại diện trả lời: “Quyền lợi của CN sẽ do luật sư và nhà nước giải quyết”.

Công nhân tập trung trước cổng Công ty Bum Hyun Việt Nam yêu cầu giải quyết quyền lợi
Công nhân tập trung trước cổng Công ty Bum Hyun Việt Nam yêu cầu giải quyết quyền lợi

Chưa hết, đại diện BH Vina còn thông tin rằng công ty đã được sang nhượng cho chủ mới, toàn bộ hợp đồng lao động (HĐLĐ) của CN bị hủy bỏ. Thay vào đó, ngày 24-11, CN phải quay lại công ty để nộp hồ sơ xin việc và kiểm tra tay nghề. Những người đạt yêu cầu sẽ làm việc với công ty mới vào ngày 28-11.

“Tôi thấy có sự dối trá trong việc công ty thông báo giải thể bởi nếu công ty thật sự giải thể sao không thông báo bằng văn bản cho CN biết? Giải thể sao các CN bộ phận kỹ thuật, may mẫu vẫn làm việc bình thường, chỉ có chúng tôi bị cho nghỉ việc?” - CN Huỳnh Thị Cẩm Giang bức xúc.

CN càng bức xúc hơn khi đại diện Công ty BH Vina nói rằng nếu muốn chốt sổ BHXH thì phải hủy hết khoản nợ BHXH hơn 1 năm mà Công ty J-Tex Vina đã nợ trước đó. Vấn đề nhập nhèm là ở chỗ này. Phần lớn trong số hơn 500 CN đang làm việc tại đây vốn từng làm việc tại J-Tex Vina. Trước đó, tháng 3-2016, khi đang nợ BHXH gần 8 tỉ đồng, J-Tex Vina đã sang nhượng tài sản, CN và khoản nợ BHXH cho BH Vina. Sau khi tiếp nhận, Công ty BH Vina tiếp tục đóng BHXH cho số CN này. Riêng số CN được tuyển dụng mới từ tháng 5-2016 cho biết nhiều khả năng họ không được tham gia BHXH vì không thấy lương tháng bị khấu trừ.

Nợ cũ chồng nợ mới

Bà Nguyễn Thị Minh Hòa, Giám đốc BHXH quận 9, cho biết Công ty BH Vina chỉ đóng BHXH cho 341 lao động từ tháng 5 đến tháng 8-2016, hiện còn nợ BHXH tháng 9 và 10 gần 588 triệu đồng.

Trước thông tin trên, CN Nguyễn Ngọc Quyền rầu rĩ: “Trước đây, tôi là CN của J-Tex Vina nhưng vì công ty nợ BHXH nên khi sinh con, tôi không được hưởng chế độ thai sản. Thời điểm 2 công ty chuyển giao, tôi nghe tin cơ quan BHXH đã thắng kiện J-Tex Vina và sẽ thanh lý tài sản của công ty để thu hồi nợ. Khi đó, tôi và các CN khác hy vọng đòi được quyền lợi nên mới ở lại làm việc cho Công ty BH Vina. Vậy mà giờ nợ cũ chưa giải quyết xong đã cõng thêm nợ mới”.

Một cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 9 cho biết tháng 3-2016, sau khi BHXH TP HCM thắng kiện, Chi cục Thi hành án quận 9 đã tiến hành kê biên tài sản (gồm nhà xưởng, máy móc và một số thành phẩm quần áo) của Công ty J-Tex Vina. Tuy nhiên, việc kê biên không thực hiện được bởi toàn bộ lãnh đạo Công ty J-Tex Vina không xuất hiện; còn nhà xưởng, máy móc đều đã sang nhượng lại cho Công ty BH Vina với giá 6,6 tỉ đồng.

Do hợp đồng mua bán không qua công chứng, đồng thời phát sinh sau thời điểm bản án về BHXH có hiệu lực nên sau đó, tài sản của Công ty J-Tex Vina cũng được kê biên, giao cho Công ty BH Vina bảo quản, sử dụng. Cơ quan Thi hành án quận 9 đang kiện ra tòa yêu cầu tuyên hợp đồng sang nhượng vô hiệu nhằm thanh lý tài sản, bảo vệ quyền lợi cho CN.

Công đoàn giám sát chặt chẽ vụ việc

Sau khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ quận 9 đã yêu cầu chủ doanh nghiệp thông báo việc giải thể bằng văn bản cho CN biết, đồng thời báo cáo phương án giải quyết lao động lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM và có phương án giải quyết quyền lợi về lương, BHXH, chế độ mất việc cho người lao động.

LĐLĐ quận 9 khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi cho CN.

Bài và ảnh: Mai Chi