Trong đó, có thể kể đến việc xây dựng và thực hiện bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) chất lượng với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật. Từ đó, giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó với công ty .

Sâu sát công nhân để thương lượng tốt

Theo Chủ tịch CĐ Công ty AB Mauri Việt Nam Nguyễn Quý Dương, đơn vị luôn chú trọng xây dựng và ký kết TƯLĐTT với những quy định mới mang lại nhiều lợi ích hơn cho NLĐ. Anh Dương cho biết, theo quy định tại TƯLĐTT, các chế độ: BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ đều được công ty thực hiện đóng đúng và đủ 100%, NLĐ không phải trích % từ tiền lương như theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tất cả NLĐ còn được công ty mua thêm gói bảo hiểm về khám, chữa bệnh với mức hơn 6.300.000 đồng/người/năm; được tổ chức khám sức khoẻ định kỳ với những tiêu chí cao hơn quy định. Mức chi phí cho mỗi lần khám là 1,3 triệu đồng/người/năm và khám tại những cơ sở y tế có uy tín. Về nội dung bảo hộ lao động, Ban chấp hành CĐ cơ sở cùng tham gia Hội đồng bảo hộ lao động, đề xuất với Ban giám đốc xây dựng định mức bảo hộ lao động và trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, kịp thời cho mọi công nhân viên.

Làm gì để người lao động có phúc lợi tốt hơn - Ảnh 1.

Tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí cho người lao động

Bữa ăn giữa ca của NLĐ cũng là nội dung quan trọng được đưa vào bản TƯLĐTT. Theo đó, Ban chấp hành CĐ cơ sở cùng với các phòng, ban liên quan thực hiện công tác giám sát và có những đề xuất kịp thời với Ban giám đốc để bữa ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng. Việc lựa chọn và chấm điểm các nhà thầu phục vụ bữa ăn giữa ca đều do đại diện người lao động tham gia trực tiếp. Hiện suất ăn ca tại công ty là 26.500 đồng cho ca ngày; với ca đêm mỗi suất ăn thêm 1 hộp sữa.

Về chế độ nghỉ dưỡng sức và nghỉ phép năm, theo anh Dương, NLĐ tại công ty sau khi nghỉ thai sản hay điều trị bệnh mà sức khỏe chưa ổn định thì được đề nghị để đi nghỉ phục hồi dưỡng sức theo đúng quy định. Chế độ nghỉ phép cũng được CĐ cơ sở thương lượng và đưa vào TƯLĐTT. Theo đó, NLĐ được bảo lưu số ngày phép chưa nghỉ hết đến 30-6 của năm sau. Trong trường hợp đột xuất mà NLD9 đã nghỉ hết số ngày phép thì có thể được công ty cho "ứng trước" một số ngày phép để giải quyết việc riêng.

Tạo niềm tin với người lao động

Chủ tịch CĐ công ty Nguyễn Quý Dương cho biết, một trong những thuận lợi của CĐ cơ sở là luôn có tổ chức Đảng tại cơ sở (Chi bộ trực thuộc Huyện ủy) trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo toàn bộ các hoạt động. Theo đó, những năm gần đây, mặc dù điều kiện sản xuất, kinh doanh của công ty còn nhiều khó khăn, song Ban chấp hành CĐ luôn thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của chi bộ, tác động với Ban giám đốc để duy trì việc làm, thu nhập và các chính sách ổn định cho hơn 300 lao động chính thức và một số lao động thời vụ. Đồng thời đảm bảo chi trả tiền lương đúng, đủ theo hợp đồng lao động và TƯLĐTT.

Hằng năm, NLĐ được xem xét tăng lương với mức tăng bình quân từ 7 - 10%. Các hoạt động tham quan, dã ngoại nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho toàn thể NLĐ được duy trì đều đặn. Từ đó, NLĐ luôn tin tưởng, yên tâm gắn bó, chia sẻ với công ty ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

Vào các dịp lễ, Tết, CĐ cơ sở chủ động tham mưu, đề xuất Ban giám đốc hỗ trợ thêm kinh phí để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Cùng với đó, CĐ cơ sở quan tâm hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và khó khăn đột xuất.

Chủ tịch CĐ công ty Nguyễn Quý Dương cho rằng, để nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐCS, trước hết, CĐ phải làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các thông điệp cũng như chính sách của Ban giám đốc. Đồng thời nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NLĐ để tham mưu với chi bộ và tác động đến Ban giám đốc. Mặt khác, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, kỹ năng, nhất là kỹ năng thương lượng và thuyết phục; xử lý các vấn đề phát sinh theo đúng quy trình, quy định của luật pháp và nội quy công ty. Quá trình hoạt động CĐ luôn tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ; biết tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ ở cơ sở, tạo dựng niềm tin với Ban giám đốc công ty và NLĐ.

Biết dung hòa được những lợi ích các bên

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Định Quán Nguyễn Chánh Bổn, có rất nhiều yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động CĐ công ty. Trước hết, chính là tinh thần đoàn kết, gương mẫu nhiệt tình đi đầu trong các phong trào hoạt động CĐ của cán bộ CĐ. Họ là người có bản lĩnh chính trị, có nghiệp vụ vững vàng và có kỹ năng thương lượng thuyết phục, biết dung hòa được những lợi ích của các bên. Cùng với đó là sự quan tâm sát sao, đồng hành và hỗ trợ nhiệt tình trong mọi hoạt động của Chi bộ Đảng tại cơ sở, của Ban giám đốc công ty.

Theo Hồ Thảo (Báo Lao Động Đồng Nai)