Chuyện bị nợ lương hay lương một tháng phải lĩnh 3-4 lần không phải mới xảy ra lần đầu nhưng lần này CN ngừng việc vì bị nợ lương gần 2 tháng. Giải thích về lý do nợ lương, giám đốc chỉ nói là công ty đang gặp khó khăn. Nói ngắn gọn như thế nhưng hầu hết CN đều hiểu và biết rõ giám đốc không nói dối. Mấy năm nay, công ty gặp nhiều khó khăn, đơn hàng ngày càng ít đi. Để duy trì công ty và tạo công ăn việc làm cho CN, giám đốc phải nhận thêm các đơn hàng gia công lại với giá rất thấp, tiền thu được chỉ đủ trả lương và thuê xưởng, điện, nước… Đã vậy, lần này công ty đối tác gặp sự cố và thanh toán chậm nên mới xảy ra cớ sự.

Sau khi chúng tôi ngừng việc, giám đốc hứa sẽ trả lương ngay khi nhận được tiền từ đối tác; đồng thời liên tục vận động, thậm chí năn nỉ từng người trở lại làm việc để kịp giao hàng. Nếu giao chậm, ngoài việc phải bồi thường, có khả năng công ty sẽ mất luôn bạn hàng mới này, đồng nghĩa với việc công ty có nguy cơ phải đóng cửa và chúng tôi sẽ mất việc.

Giám đốc công ty tôi là người Hàn Quốc. Ông đối xử với CN rất tốt, sống bình dân, gần gũi. Mỗi khi Công đoàn đề xuất hỗ trợ các trường hợp khó khăn, ông chưa bao giờ từ chối. Mấy năm nay, tuy công ty gặp khó nhưng chưa năm nào ông cắt thưởng Tết của CN… Nghĩ đến điều đó, tôi cùng một số đồng nghiệp quyết định trở lại làm việc để cứu công ty và cũng để cứu mình. Tuy nhiên, vừa ngồi chưa nóng máy, ai đó đã cắt cầu dao điện không cho chúng tôi làm việc.

Một tuần đã trôi qua, ngày ngày chúng tôi vẫn đến công ty nhưng không làm việc. Hàng thành phẩm công ty định giao cho đối tác cũng bị một số CN quá khích chặn lại không cho đi. Nhiều bạn hàng nghe tin công ty bất ổn cũng cắt hợp đồng, đến lấy lại nguyên vật liệu. Giờ chúng tôi không biết làm sao, vào làm thì bị dọa đánh nhưng không làm thì thấy thương giám đốc và sợ công ty phá sản. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm có mặt, can thiệp để gỡ khó cho công ty, cũng là giúp CN giữ được việc làm.

Huyền Chi