hôm nay ăn gì?

Làm thử đi, ngon lắm!

Tin mới

17/09/2016 22:03

Con gái nhỏ của tôi năm nay mới học lớp 4 nhưng rất thích và có khiếu nấu ăn. Vừa rồi, anh bạn ở xa đến chơi, tôi muốn có chút gì đó nhâm nhi nên bảo cháu đi mua mấy trứng vịt lộn

. Cháu chạy ù qua siêu thị mini cạnh nhà, lát sau mang về gói chân gà và mấy thứ gia vị. Thấy tôi tròn mắt ngạc nhiên, cháu bảo: “Để con làm đồ nhậu cho ba. Hổm rày con nghĩ ra món này, muốn làm nhưng lại lười quá. Ba chờ con chút nghen”.

Làm thử đi, ngon lắm!

Chúng tôi ngồi nói chuyện chừng 30 phút thì đã thấy con gái mang đồ nhắm ra. Đó là đĩa chân gà ngâm giấm “ngon thấu trời” mà nếu như không tận mắt thấy con bé 9 tuổi làm, tôi sẽ không tin. Anh bạn tôi cũng hết lời khen ngợi, thậm chí còn trêu con bé: “Cháu dạy chú với để chú về làm cho cô lác mắt luôn”. Tưởng anh bạn tôi nói thật, con bé hồn nhiên chỉ cách làm. Nó còn khoe “tự con nghĩ ra” nhưng sau đó thú thật “con có tham khảo cách người ta làm”.

Đối với tôi, chân vốn là phần… dở nhất của con gà bởi nó chẳng có thịt thà gì. Lên mâm cỗ, nếu chẳng may bị gắp cho cái chân gà thì coi như ngồi thiền suốt buổi vì bỏ thì kỳ, mà ăn thì khó. Ấy thế mà qua bàn tay chế biến của con gái tôi, cái chân gà toàn là xương xẩu ấy trở thành một món đồ nhậu ngon tuyệt cú mèo.

“Con chặt chân gà ra làm đôi rồi ướp tí bột nêm, sau đó cho vào nồi bắc lên bếp vặn nhỏ lửa. Chú nhớ là không được cho nước nha. Trong lúc đó, con lấy mấy muỗng đường nấu cho tan rồi để nguội. Măng thì con luộc sơ, sả cắt ngang, cắt dọc; ớt cũng vậy. Để cho sả được trắng, con cắt thêm mấy trái tắc cho vào trộn chung. Xong đâu đó thì chân gà cũng vừa chín tới. Con trộn các thứ với chân gà, xong rồi đổ giấm vào. Giấm chuối mẹ con làm ngon lắm, không cần phải nấu đâu nha chú. Mẹ nói làm bằng giấm sống như vậy nếu để lâu thì giấm sẽ tiếp tục lên men, đồ ăn nhanh chua. Vậy là con có mồi cho ba với chú nhậu”.

Thật tình là cái món chân gà ngâm giấm với măng của con gái, tôi chưa thấy ai làm nên nghĩ chắc là nó “sáng tác” trên cơ sở có tiếp thu và kế thừa kinh nghiệm của người đi trước. Miếng chân gà giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay và thơm mùi sả, tắc, ớt. Dù làm chớp nhoáng nhưng gia vị cũng đã kịp thấm vào...

Tôi thầm khen con gái. Chỉ với chưa đầy 50.000 đồng, nó đã làm cho ba một dĩa mồi đầy lại an toàn - vệ sinh. Các bạn làm thử đi, ngon lắm!

Lê Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI