Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo chủ tịch UBND TP Thanh Hóa giải quyết theo quy định về việc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) đang làm việc tại Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB-TĐC) TP bị nợ lương, tiền BHXH đã 1 năm qua.

Nguy cơ mất trắng quyền lợi

Ban GPMB - TĐC TP Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc UBND TP này. Nhiệm vụ của đơn vị là thực hiện công tác GPMB-TĐC trên địa bàn TP Thanh Hóa. Do là đơn vị tự chủ 100% nên việc chi trả lương và các chế độ phụ thuộc vào kinh phí từ hoạt động GPMB. Tuy nhiên, do việc thu không đủ chi khiến gần 100 cán bộ, nhân viên, NLĐ tại đơn vị đã 1 năm qua không được nhận lương, chế độ BHXH và các phúc lợi khác.

Làm việc cả năm nhưng không có lương - Ảnh 1.

Trung tâm hành chính TP Thanh Hóa - nơi Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP đặt văn phòng

Dù ngày nào cũng phải đi làm nhưng không được trả lương và hưởng các chế độ theo quy định khiến nhiều NLĐ rơi vào cảnh khó khăn. Thậm chí, nhiều người không thể trụ lại, phải chủ động xin nghỉ để tìm kiếm công việc mới.

"Khối lượng công việc nhiều, phải đi lại nhiều nhưng cả năm chúng tôi không được chi trả chế độ thì lấy gì để đi lại, rồi lo cho cuộc sống gia đình, vợ con? Chúng tôi cực chẳng đã mới làm đơn kêu cứu chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để sớm giải quyết chế độ, giúp chúng tôi có động lực làm việc, cống hiến" - một cán bộ (xin giấu tên) bày tỏ.

Không chỉ nhân viên, NLĐ mà cả cán bộ, viên chức, lãnh đạo Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Thậm chí, cả lãnh đạo ban khi đã về nghỉ hưu vẫn chưa được nhận lương, sổ hưu. Ông Đỗ Huy Tiếp, nguyên Giám đốc Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa, cùng 2 cán bộ khác đã nghỉ hưu tháng 7-2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ hưu do ban chưa có tiền đóng BHXH.

Theo báo cáo, trong năm 2020, Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa chỉ trả lương tháng 1, 2 và tháng 11 cho cán bộ, nhân viên và NLĐ rồi ngưng từ đó đến nay. Hiện số tiền nợ (lương, BHXH, Công đoàn…) của ban ước tính khoảng 5 tỉ đồng. Trong đó, nợ đọng BHXH của cán bộ, nhân viên, NLĐ chưa được giải quyết khoảng 800 triệu đồng.

Do rơi vào tình cảnh khó khăn, tiền không có nên nhiều hoạt động của Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa cũng bị ngưng trệ như: chi sửa chữa máy móc, thiết bị tài sản, chi phí xăng dầu phục vụ công tác GPMB, văn phòng phẩm, tài liệu... Điều này không chỉ khiến nhân viên, NLĐ bất bình mà công tác GPMB phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP Thanh Hóa cũng bị ảnh hưởng.

Sẽ có hướng xử lý cụ thể

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa, thừa nhận việc đơn vị này nợ lương và các chế độ phúc lợi khác của cán bộ, nhân viên, NLĐ là đúng thực tế. Ông Thành khẳng định bản thân ông và 12 công chức, viên chức cũng đang bị nợ lương chứ không riêng gì những cán bộ hợp đồng lao động với đơn vị.

"Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa là đơn vị tự chủ 100%. Vì thế, lương, thưởng và các chế độ khác phụ thuộc hết vào công tác GPMB. Tuy nhiên, năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc gặp rất nhiều khó khăn nên việc GPMB đạt tỉ lệ thấp, không đủ để trang trải và chi thường xuyên" - ông Thành giải thích.

Theo ông Thành, ban giám đốc đã họp bàn nhiều lần để tháo gỡ khó khăn nhưng không có cách nào khác ngoài việc phải hoàn thành công việc được giao thì mới có phần trăm (được hưởng 2% trong giá trị công trình được GPMB), lúc đó mới có lương. "Chúng tôi cũng có xin ý kiến UBND tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn nhưng không được. Các dự án cần GPMB tại TP hiện rất khó khăn, toàn những chỗ khó GPMB. Giờ đến tiền chi văn phòng phẩm, giấy, bút... còn không có" - ông Thành lo ngại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết UBND TP sẽ tổ chức họp bàn để đưa ra hướng xử lý. "Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ 100%, kể cả viên chức cũng không hưởng lương ngân sách. Chúng tôi sẽ sớm họp bàn để xem xét, có hướng xử lý cụ thể" - ông Triều thông tin. 

Bài và ảnh: Thanh Tuấn