Lãnh đạo Bộ Lao động nói gì về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp - Ảnh: Văn Duẩn

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang lấy ý kiến về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Theo đó, từ ngày 1-1-2021, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Sáng nay 17-1, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho rằng tuổi nghỉ hưu như hiện hành là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi đã được quy định từ năm 1961. Suốt hơn 50 năm qua, không hề điều chỉnh chính sách về tuổi nghỉ hưu.

"Đối với các nước cũng đã thực hiện nâng dần tuổi nghỉ hưu, nhiều nước đang thực hiện nghỉ hưu ở độ tuổi 65, 67 tuổi. Chúng ta cũng mong muốn thu hẹp khoảng cách nghỉ hưu của nam và nữ, đây cũng là hướng đến việc không phân biệt đối xử về giới"- thứ trưởng Diệp nói. Ông cho biết thêm đã có rất nhiều tính toán, khuyến nghị của các tổ chức quốc tế rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn cần phải nâng tuổi nghỉ hưu.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói về tăng tuổi nghỉ hưu-Clip: Văn Duẩn

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu có rất nhiều phương án được tính toán. Tuy nhiên, có 2 phương án được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi là từ ngày 1-1-2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi sẽ dừng. Nhưng về lâu dài có thể nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi.

"Cùng có một phương án nữa, đó là cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi sẽ dừng. Lý do là điều chỉnh tăng nhanh quá có thể có cú sốc về thị trường lao động"- ông Diệp nói.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng chúng ta phải nhìn vào thực tế, đó là dân số Việt Nam hiện nay đang già. "Trước đây, mỗi năm có 1,5-1,7 triệu lao động tham gia vào thị trường lao động. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn 800.000-900.000 người tham gia vào thị trường lao động/năm. Trong tương lai còn giảm nữa"- ông nói.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng nhấn mạnh rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu được đề xuất trong dự thảo không phải tăng tuyệt đối và cào bằng giữa các nhóm lao động. "Trong dự kiến, có ngành nghề, người lao động sẽ nghỉ hưu cao hơn 60 (đối với nữ) hay 62 (đối với nam) như lao động có trình độ, chuyên môn cao. Tuy nhiên, cũng có lĩnh vực, ngành nghề, người lao động sẽ nghỉ hưu thấp hơn như những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại. Sự chênh lệch không quá 5 năm so với quy định"- ông Diệp nói.

Ông Doãn Mậu Diệp cho biết thời gian dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Bộ luật Lao động sửa đổi vào kỳ họp tháng 5-2019, Quốc hội khóa XIV và thông qua dự án luật vào kỳ họp tháng 10-2019.

Bài-ảnh-Clip: Văn Duẩn