xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội

Tin-ảnh: G.Nam

Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) và AMRC - tổ chức phi chính phủ về các vấn đề lao động châu Á - vừa tổ chức hội thảo "Tiếp cận an sinh xã hội của lao động di cư Việt Nam".

Báo cáo tại hội thảo cho thấy lao động di cư hiện nay chiếm 8,4% tổng số lao động trong cả nước, trong đó 3,1% di cư trong huyện, 1,5% di cư giữa các huyện trong tỉnh, 3,8% di cư giữa các tỉnh. Khu vực Đông Nam Bộ có tỉ lệ lao động di cư cao nhất cả nước (20,4%), Bình Dương là tỉnh có tỉ lệ lao động di cư cao nhất (35,8%), tiếp đến là TP HCM (22,6%). Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến lao động di cư đến các TP lớn là để tìm việc làm mới, tăng nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, người lao động di cư vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các hệ thống an sinh xã hội, thu nhập không cao, chịu nhiều thiệt thòi về nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục..., nhất là nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khiến số lao động thiếu việc làm tăng đáng kể.

Lao động di cư gặp khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội thảo

Qua khảo sát đối với lao động di cư sống ở các quận, huyện tại TP HCM cho thấy chất lượng cuộc sống của người nhập cư còn thấp. Tỉ lệ sở hữu nhà ở thấp chỉ 40%, 60% phải thuê nhà trọ. Đại diện LĐLĐ TP HCM kiến nghị nhà nước cần điều tiết di dân bằng các chính sách liên kết vùng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; cần có quy hoạch vùng, đô thị trọng điểm, liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo