xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lao động thất nghiệp được bảo đảm quyền lợi

Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội bố trí nhân viên trực đường dây nóng tại 13 điểm giao dịch việc làm vệ tinh ở các quận, huyện để tiếp nhận thông tin và hướng dẫn người lao động hoàn tất thủ tục

Trước tình hình hàng trăm ngàn người lao động (NLĐ) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan thực hiện chính sách của TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp linh hoạt nhằm hỗ trợ tối đa NLĐ hoàn thiện hồ sơ và hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp (TCTN) một cách nhanh nhất, giúp họ bớt khó khăn.

Nhanh chóng

Nhận được số tiền TCTN 2,8 triệu đồng do Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội chuyển vào tài khoản ngân hàng, anh Bùi Bảo Trung (ở phường Đức Giang, quận Long Biên) rất mừng vì có thêm khoản chi tiêu sau nhiều ngày nghỉ việc tại một siêu thị trên địa bàn quận. "Ngày 20-7, tôi đã nộp hồ sơ hưởng TCTN qua đường bưu điện đến điểm giao dịch việc làm vệ tinh quận Long Biên. 17 ngày sau, tôi đã nhận được quyết định hưởng TCTN. Mới đây, ngày 24-8, tôi đã nhận được tiền TCTN đợt 1. Theo quy định, tôi sẽ được nhận 2 đợt nữa. Khoản TCTN được nhận giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn trong thời gian giãn cách" - anh Trung cho biết.

Lao động thất nghiệp được bảo đảm quyền lợi - Ảnh 1.

Nhân viên điểm giao dịch việc làm vệ tinh huyện Gia Lâm, TP Hà Nội hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho

Tương tự, sau khi nghỉ việc, chị Đào Thị Thu Hiền (ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) đăng ký thất nghiệp với Trung tâm DVVL Hà Nội qua hình thức trực tuyến. Sau khi được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục gửi về trung tâm qua đường bưu điện, đến ngày 18-8, chị Hiền đã nhận được quyết định hưởng TCTN. Chị Hiền cho hay: "Tôi rất mừng vì Trung tâm DVVL Hà Nội đã nhiệt tình hướng dẫn, tạo điều kiện để tôi hoàn thiện thủ tục, thời gian chờ đợi ít hơn tôi hình dung ban đầu. Đang lúc không có việc làm lại phải ở nhà giãn cách không thể kiếm việc thay thế, số tiền này đối với gia đình tôi thật sự cần thiết". Trong khi đó, anh Nguyễn Duy Hưng (SN 1996; quê ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) khi chuẩn bị khai báo tình trạng thất nghiệp thì TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên cũng được các nhân viên điểm giao dịch vệ tinh tại huyện Gia Lâm hỗ trợ khai báo trực tuyến, gửi hồ sơ qua bưu điện. Cuối tháng 7 vừa qua, anh Hưng đã nhận được tiền TCTN lần 2.

Rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục

Để rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục TCTN trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, Trung tâm DVVL Hà Nội đã xây dựng quy trình tạm thời thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, trung tâm tạm dừng giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính, các cơ sở và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp. NLĐ gửi hồ sơ qua bưu điện tới điểm tiếp nhận của trung tâm và các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh ở các quận, huyện, sau đó nhận thông báo tình trạng việc làm, thông báo trả kết quả, hỗ trợ hướng dẫn về thành phần thủ tục hồ sơ qua Zalo, email, điện thoại… "Đối với hồ sơ nhận được, sau khi kiểm tra thành phần và điều kiện hưởng, nếu đủ điều kiện, trung tâm sẽ in giấy biên nhận và gửi qua email, Zalo, bưu điện... cho người nộp, đồng thời hướng dẫn bổ sung thành phần đối với các hồ sơ sai thông tin, thiếu điều kiện. Trường hợp NLĐ đề nghị được thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo hình thức gián tiếp qua email cũng sẽ được trung tâm hướng dẫn" - ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tạ Văn Thảo, bên cạnh những hồ sơ đầy đủ, vẫn còn nhiều lao động lúng túng, chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết, dẫn đến phải bổ sung, mất rất nhiều thời gian. Vì thế, trung tâm đã tăng cường nhân viên trực đường dây nóng tại 13 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Thạch Thất, Đông Anh, Ba Vì để tăng cường tiếp nhận thông tin, sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp NLĐ hoàn tất thủ tục. Cùng với tăng cường hỗ trợ qua Zalo, điện thoại, mạng xã hội, trung tâm cũng ban hành một số văn bản về hướng dẫn NLĐ trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp và đưa lên website của trung tâm (vieclamhanoi.net). "Chỉ cần NLĐ cung cấp đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm sẽ bảo đảm giải quyết nhanh chóng" - ông Thảo nói. 

Gần 750 tỉ đồng hỗ trợ đối tượng khó khăn

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cho biết đến hết ngày 31-8, toàn thành phố đã hỗ trợ an sinh xã hội cho hơn 2,34 triệu lượt người dân, NLĐ, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí gần 750 tỉ đồng; trong đó kinh phí từ ngân sách gần 597 tỉ đồng, nguồn vận động xã hội hóa gần 153 tỉ đồng. Trong đó, riêng gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ dành cho NLĐ, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thành phố đã có quyết định hỗ trợ cho 1,583 triệu người với kinh phí hơn 314,2 tỉ đồng và đã thực hiện hỗ trợ cho 1,56 triệu NLĐ, người sử dụng lao động với kinh phí trên 273 tỉ đồng.

Về giải quyết TCTN, từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội đã ban hành hơn 45.300 quyết định về hưởng TCTN cho NLĐ. Riêng từ ngày 24-7 đến nay, có gần 7.000 người nhận chi trả TCTN, 98% trong số này nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo