Theo đó, đối với những lao động/thực tập sinh (TTS) bị nghỉ việc tạm thời do doanh nghiệp (DN) tiếp nhận thu hẹp sản xuất bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp với mức từ 6.815 - 8.330 yen/người/ngày (khoảng 1,5-1,8 triệu đồng/ngày). Khoản tiền hỗ trợ sẽ được chính phủ Nhật Bản cấp cho DN tiếp nhận để trả lương cho lao động/TTS. Đối với lao động/TTS bị mất việc do DN tiếp nhận phá sản bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được nhận TCTN với mức từ 6.815 - 8.330 yen/ngày (khoảng 1,5-1,8 triệu đồng/ngày), thời gian nhận trợ cấp từ 90 - 150 ngày, tùy độ tuổi. Điều kiện để nhận được khoản trợ cấp này, trước đó người lao động/TTS cần tham gia bảo hiểm tuyển dụng. Để làm thủ tục nhận TCTN, người lao động/TTS lấy giấy chứng nhận thất nghiệp từ DN tiếp nhận cũ và nộp hồ sơ làm thủ tục nhận TCTN tại các trung tâm dịch vụ việc làm của chính phủ Nhật Bản (Tổ chức Hello Work).

Lao động Việt tại Nhật bị mất việc do dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp - Ảnh 1.

Một kỳ tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Ảnh: GIANG NAM

. Thực hiện kế hoạch tuyển chọn TTS đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Văn phòng IM Japan tại Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức thi tuyển từ ngày 18 đến 20-5 cho các ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định. Các ứng viên tập trung lúc 7 giờ 30 phút ngày 18-5 tại cơ sở đào tạo của Colab (số 1 phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Nội dung thi tuyển bao gồm: kiểm tra kiến thức môn toán, thị lực, thể lực và phỏng vấn. Trước khi tham gia thi tuyển, các ứng viên phải khai báo thông tin theo mẫu; mang theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân, bản gốc bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Để phòng chống dịch Covid-19, Colab đề nghị ứng viên trong suốt quá trình thi tuyển phải đeo khẩu trang. Đối với những người trong thời gian gần đây có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì không đến tham gia thi tuyển và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

G.Nam - H.Lê