Lấy chăm lo làm gốc

Tin mới

25/01/2015 21:56

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả và nỗ lực đổi mới, sáng tạo, tổ chức Công đoàn TP HCM luôn xứng đáng với sự tin cậy của CNVC-LĐ

“Nhờ sự can thiệp kịp thời, quyết liệt của tổ chức Công đoàn (CĐ) và các cơ quan chức năng, 180 công nhân (CN) Công ty SMY Việt Nam (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã được chi trả 821 triệu đồng tiền lương. Đây là một trong những điển hình trong thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi CNVC-LĐ một cách hiệu quả của tổ chức CĐ trong năm qua”. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, chia sẻ tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP tổ chức vào sáng 25-1. Dự hội nghị có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo, các sở - ngành và đông đảo cán bộ CĐ, CNVC-LĐ TP.

Nhiều chương trình chăm lo thiết thực

Vụ việc tại Công ty SMY minh chứng rõ nét cho nỗ lực bình ổn quan hệ lao động của các cấp CĐ TP trong năm 2014. Lường trước khó khăn kinh tế sẽ tác động đến sản xuất - kinh doanh, từ đó ảnh hưởng đến tình hình đời sống, việc làm của CNVC-LĐ, từ đầu năm 2014, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp CĐ thường xuyên theo sát tình hình, chủ động phòng ngừa, kịp thời giải quyết khi có tranh chấp. Nhờ vậy, những vụ ngừng việc đều được các cấp CĐ phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng. Năm 2014, trên địa bàn TP xảy ra 87 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, giảm 10,3% so với cùng kỳ.

 

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Phạm Văn Kết, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP
Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Phạm Văn Kết, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP

 

Song song đó, với phương châm “lấy chăm lo làm gốc”, LĐLĐ TP đã tổ chức hàng loạt chương trình chăm lo thiết thực, góp phần san sẻ khó khăn với người lao động (NLĐ). Điển hình như việc chăm lo cho nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi tại các doanh nghiệp (DN) có chủ bỏ trốn; chương trình hỗ trợ vốncải thiện nhà ở giúp hàng trăm ngàn đoàn viên, CNVC-LĐ nghèo tiếp cận nguồn vốn, có chỗ ở ổn định và thoát nghèo bền vững; chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đưa hàng ngàn CN khó khăn về quê trong mỗi dịp Tết đến. Đặc biệt, chương trình “Trái tim nghĩa tình” trong năm 2014 tiếp tục chuyển biến tích cực với việc mỗi trường hợp CN, con CN mổ tim miễn phí được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng. Chương trình này còn được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng ra cả nước.

Điểm nhấn khác trong hoạt động chăm lo của tổ chức CĐ TP năm qua là chương trình tặng “10.000 radio cho CN nhà trọ”. Với món quà đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa này, CN không chỉ dễ dàng tiếp cận với các chính sách của Đảng, nhà nước, nhất là về pháp luật lao động, mà còn giúp họ nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. “Điều chúng tôi vui mừng đó là ngoài sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền thì ngày càng có nhiều DN, tùy khả năng của mình đã chung tay cùng tổ chức CĐ. Đơn cử như Công ty TNHH Dr. Fuji đã dành 20.000 sản phẩm nước rửa thực phẩm tặng CNVC-LĐ TP nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ trước nguy cơ thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, không hợp vệ sinh” - ông Nguyễn Văn Khải cho biết.

Với những thành tựu đạt được trong năm 2014, LĐLĐ TP đã vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tiếp tục làm tốt chức năng đại diện

Phát huy những thành tựu đã đạt được, hoạt động CĐ TP năm 2015 sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi của CNVC-LĐ, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc nhằm góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở; thực hiện quy chế giám sát, phản biện xã hội và quy định tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của tổ chức CĐ; tổ chức hiệu quả hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn như 85 năm thành lập Đảng; 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể Thường trực LĐLĐ TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể Thường trực LĐLĐ TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - cho biết năm 2015, CĐ TP sẽ phát triển mới 100.000 đoàn viên. Đến cuối tháng 3-2015, thành lập CĐ ở 100% DN đủ điều kiện có từ 20 lao động trở lên và tiếp tục thành lập CĐ cơ sở ở những DN có từ 10 lao động trở lên. Bên cạnh đó, CĐ TP tập trung bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh, khả năng thương lượng của chủ tịch CĐ cơ sở, qua đó nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm bảo đảm quyền lợi của CNVC-LĐ, phấn đấu năm 2015 sẽ có 20% thỏa ước lao động tập thể có điều khoản thương lượng về tiền lương, điều kiện làm việc.

“Mỗi cán bộ CĐ, từ TP đến cơ sở, không được tự hài lòng với những kết quả đã đạt được mà phải nỗ lực rèn luyện, mở rộng kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức hoạt động; sâu sát, kịp thời giải quyết các bức xúc của NLĐ. Tất cả hướng đến mục tiêu chung là đưa đội ngũ CNVC-LĐ tăng về số lượng, mạnh về chất lượng, góp phần xây dựng TP HCM xứng đáng với danh hiệu TP anh hùng” - bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

 

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

Hướng mạnh vào việc đại diện, chăm lo

Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP cao hơn những năm trước, đạt 9,6%. Thành quả ấy là sự phấn đấu cật lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP; đặc biệt là sự bươn chải, vượt khó, năng động của các DN; sự kiên trì khắc phục khó khăn, đồng hành cùng DN, nỗ lực thi đua lao động, phát huy sáng kiến, đóng góp trực tiếp, chủ lực của CNVC-LĐ. Bản lĩnh chính trị, nghị lực vượt khó của đội ngũ CNVC-LĐ TP đã đóng góp tích cực, trực tiếp, rất quan trọng vào sự ổn định và phát triển của TP.

Năm 2015, tổ chức CĐ TP phải hướng mạnh vào việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CNVC-LĐ. Bản lĩnh, năng lực của CĐ, của cán bộ CĐ thể hiện rõ nhất khi phát sinh các tình huống có ý kiến khác nhau giữa người sử dụng lao động, người quản lý và NLĐ. Cán bộ CĐ cần nắm vững pháp luật, nắm sát tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và trên quan điểm vì sự ổn định, phát triển của DN, trong đó có lợi ích của CN, để bàn bạc, thương thảo, nhất định sẽ tìm được lời giải đáp thỏa đáng.

Song song đó, CĐ TP cần tiếp tục nhân rộng cách làm hay trong chăm lo cho CN gặp khó khăn; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ sát với đặc điểm lao động từng ngành nghề; chủ động hơn nữa trong xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở; thu hút người gắn bó, có uy tín trong CN tham gia hoạt động CĐ.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức vững mạnh

Tổ chức CĐ TP cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giai cấp CN, về truyền thống tốt đẹp, về chính sách pháp luật, nâng cao trình độ văn hóa chuyên môn và tay nghề, góp phần xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ lớn mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần thường xuyên chăm lo đời sống, việc làm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động dẫn đến đình công, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.

Năm 2015 là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Các cấp CĐ cần tổ chức tốt phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội; tiếp tục chăm lo phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức vững mạnh, thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sát với yêu cầu nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, sát với cơ sở, đáp ứng nguyện vọng thiết thân của NLĐ.

K.An ghi

 

Thành tựu nổi bật của tổ chức Công đoàn và CNVC-LĐ TP HCM năm 2014

- Quỹ CEP đã hỗ trợ 258.954 lượt hộ gia đình CNVC-LĐ nghèo vay vốn với trên 3.048 tỉ đồng.

- Kết nạp 103.194 đoàn viên, thành lập 1.625 CĐ cơ sở, nâng tổng số CĐ cơ sở lên 17.466 với 1.137.199 đoàn viên.

- CNVC-LĐ TP thực hiện 1.562 đề tài nghiên cứu khoa học, 6.822 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; làm lợi 71,7 tỉ đồng, tiết kiệm 98 tỉ đồng.

 

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI