Đến Công ty CP TM-SX Sài Gòn (trực thuộc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định), chúng tôi cảm nhận được không gian sinh hoạt nền nếp, thoáng đãng. Từ vườn cây kiểng xanh mát đến nhà xe và khu nhà ăn khang trang, tất cả đều được bố trí hài hòa, hợp lý, tạo cảm giác thoải mái cho công nhân (CN). Tất cả điều ấy cho thấy ban giám đốc công ty luôn chăm lo chu đáo cho CN từ những điều nhỏ nhất.

Sống khỏe dù không tăng ca

Ấn tượng hơn cả là khu nhà ăn với không gian thoáng mát cùng thực đơn bảo đảm dinh dưỡng, được thay đổi liên tục hằng ngày. Chị Trần Thị Thu Thảo, bếp phó của công ty, cho biết: “Thấy CN ăn uống bên ngoài kham khổ, lại không bảo đảm vệ sinh, năm 2012, công ty đầu tư 4 nhà ăn tại 4 nhà máy với số tiền đầu tư 1 tỉ đồng/nhà ăn. Thực đơn hằng ngày được chúng tôi thay đổi với 3 món mặn và 1 món chay để CN ngon miệng”. Ngoài nhà ăn, công ty còn đầu tư 4 hệ thống nước lọc hiện đại với nước nóng, lạnh (chi phí 500 triệu đồng/hệ thống).

Bữa ăn của công nhân Công ty CP Sản xuất Thương mại Sài Gòn được chăm chút hằng ngày Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bữa ăn của công nhân Công ty CP Sản xuất Thương mại Sài Gòn được chăm chút hằng ngày Ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ quan tâm sức khỏe, công ty còn chăm lo thiết thực cho CN với các khoản phụ cấp như: tiền xăng, tiền gửi con nhà trẻ… Đặc biệt, nữ CN đơn thân nuôi con nhỏ được công ty hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/bé. Dịp Tết, công ty còn tổ chức xe đưa rước cho 200 CN ở miền Trung, miền Bắc về quê. “Bảo đảm thu nhập cho người lao động là ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc. Qua khảo sát nhu cầu sinh hoạt, CN tại các nhà máy ở tỉnh phải thu nhập 5 triệu đồng/tháng và CN ở TP phải 6 triệu đồng/tháng mới đủ sống. Để giúp họ ổn định cuộc sống, hằng tháng CN làm không đủ mức này sẽ được bù thu nhập” - bà Nguyễn Thị Hồng Liên, chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Cường Tài, thăm hỏi  công nhân Ảnh: THANH NGA
Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Cường Tài, thăm hỏi công nhân Ảnh: THANH NGA

Cũng hoạt động trong ngành may nhưng hiếm khi CN phải tăng ca là Công ty TNHH Mountech (100% vốn CHLB Đức; quận Phú Nhuận, TP HCM). Theo ông Trần Sỹ Trung, chủ tịch Công đoàn công ty: “Muốn tăng ca, công ty phải lên kế hoạch trước cả tháng để CN biết mà sắp xếp. Tuy nhiên, chủ trương của công ty là CN chỉ làm 8 giờ/ngày để có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động”. Không tăng ca nhiều nên thu nhập bình quân của CN là 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, CN lại có rất nhiều khoản thưởng vào cuối năm: tổ xuất sắc nhất được thưởng 15 triệu đồng; CN xuất sắc được thưởng 1 máy ảnh kỹ thuật số, CN không nghỉ (ngoài phép) được thưởng 1 triệu đồng/năm, CN đạt 3 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch trong nước, đạt 5 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch nước ngoài... Cuối năm 2014, toàn công ty có 14 CN trực tiếp được thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan vì thành tích chuyên cần.

Tận lực chăm lo

“Muốn phát triển bền vững, chủ doanh nghiệp (DN) phải đánh giá đúng mức đóng góp của CN. Dù không phải là cổ đông góp vốn nhưng họ dùng chính sức lao động của mình vun đắp cho sự thành công của DN. Vì vậy, chăm lo cho CN là điều DN phải làm” - ông Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành, khẳng định.

Từ suy nghĩ ấy, nhiều năm qua, công ty luôn quan tâm, chăm sóc nguồn lực. Ngoài bảo đảm thu nhập bình quân cho CN từ 5 triệu đồng/tháng, công ty còn có hàng loạt chính sách phúc lợi khác như mua bảo hiểm nhân thọ cho CN làm việc lâu năm; trợ cấp 200.000 đồng/tháng cho nữ CN từ khi có thai đến khi nuôi con được 6 tháng tuổi, trợ cấp 500.000 đồng cho CN nữ đi làm lại khi đã hết thời gian thai sản, cho CN vay tiền không lấy lãi để mua nhà, xe… Thưởng Tết, ngoài tháng lương 13, CN được thưởng lương tháng 14, 15 tùy theo thâm niên. Đặc biệt, DN còn tặng 5% cổ phần cho CN có nhiều cống hiến. Chính sách chăm lo thiết thực ấy khiến CN cảm thấy DN là mái ấm thực sự và an tâm gắn bó.

Tại buổi đối thoại với CN cách đây không lâu, đại diện Ban Giám đốc Công ty May Cường Tài - ông Hà Duy Hiền - đã đứng ra cảm ơn CN vì nỗ lực cứu hàng khi mái nhà xưởng bị lốc cuốn bay. Lúc ấy, mưa lớn, gió lốc bất ngờ thế nhưng CN không bỏ lại hàng hóa để thoát thân mà hợp sức di chuyển hàng đến nơi an toàn. “Nếu không có sự giúp sức của anh em CN thì DN sẽ thiệt hại. Chúng tôi luôn biết ơn và tận lực chăm lo để anh em CN ổn định cuộc sống” - ông nhấn mạnh. Thực ra, không chỉ đến lúc CN xả thân DN mới nghĩ đến chuyện chăm lo mà chủ trương ấy đã thực hiện từ nhiều năm qua. Cũng nhờ vậy mà hầu hết CN đều rất gắn bó. Minh chứng là lương tối thiểu của DN luôn cao hơn quy định (hiện nay là hơn 3,5 triệu đồng) nên dù ít tăng ca, thu nhập của CN cũng bảo đảm hơn 5 triệu đồng/tháng trở lên. Ngoài lương - thưởng, DN cũng dành ưu ái cho CN quê ở xa được nghỉ Tết dài ngày mà vẫn hưởng nguyên lương và không bị trừ vào ngày phép…

“DN cũng là nhà của chúng tôi nên tài sản của DN cũng là tài sản của chúng tôi. Do vậy khi hàng hóa có nguy cơ hư hỏng, điều duy nhất chúng tôi nghĩ đến là phải cứu hàng” - CN Trịnh Văn Tiến chia sẻ.

Động viên công nhân

“Chính việc chăm lo và khen thưởng xứng đáng đã kích thích tinh thần làm việc, cống hiến hết mình của CN. Ngược lại, công ty đã nhận được rất nhiều từ CN, đó là ngày càng nâng cao năng suất lao động và có thêm nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi từ CN” - ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty Mountech, khẳng định.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO