Sáng nay 2-8, các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có mặt đông đủ ở khách sạn Hanvet (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) để chuẩn bị cho phiên họp thứ 2 dự kiến khai mạc lúc 9 giờ.

Đương nhiên là cuộc họp sẽ bàn bạc, thương lượng về phương án tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017 như cuộc họp lần đầu diễn ra tại khu nghỉ mát Đồ Sơn, Hải Phòng.

Đúng như toan tính của ban tổ chức, do đường sá xa xôi, cách trở và một phần cũng do cuộc họp này đã không còn hấp dẫn cánh báo chí nên đến 8 giờ 45 phút, cũng chỉ thấy duy nhất phóng viên tờ báo của tổ chức Công đoàn TP HCM là Báo Người Lao Động.

Vì cuộc họp chưa diễn ra nên chưa biết người ta sẽ bàn bạc điều gì. Tuy nhiên, bản thân cái địa điểm tổ chức cũng gợi lên sự tò mò.

Lên rừng, xuống biển... họp tăng lương!

Tam Đảo, theo như tài liệu được tìm thấy thì “ở độ cao trên 900 m so với mực nước biển, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80 km bao gồm 50 km theo quốc lộ 2 và khoảng 24 km theo đường quốc lộ 2B trong đó có 13 km đường đèo. Khu du lịch Tam Đảo có phong cảnh núi non hùng vĩ, bao quát cả một vùng đồng bằng Bắc bộ rộng lớn. Khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình là 18 độ C đến 25 độ C (theo (https://tamdao.vinhphuc.gov.vn/ct/cms/dukhach/Lists/TuyenDiemDuLich/View_Detail.aspx?ItemID=77).

Lên rừng, xuống biển... họp tăng lương!

“Tiết trời ở Tam Đảo thoáng mát quanh năm, được sánh ngang với Sa Pa và Đà Lạt, với khung cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng và hùng vĩ. Những ngôi nhà huyền ảo trong sương khói và mây cùng với không khí trong lành, Tam Đảo thực sự trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng (theo http://dulich9.com/kinh-nghiem-du-lich-tam-dao-thong-tin-chi-tiet-nhat.htmlhttp://didauchoigi.com/cam-nang-du-lich-cac-tinh/tat-tan-tat-kinh-nghiem-du-lich-tam-dao/news5837.htm).

Như vậy là bạn đọc biết Tam Đảo ở đâu và như thế nào rồi hén. Lên đó khí trời mát mẻ, không khí trong lành, hẳn là Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ đưa ra được phương án điều chỉnh LTT tốt nhất.

Còn Đồ Sơn (Hải Phòng) nơi tổ chức phiên họp lần thứ nhất cách đây nửa tháng thì là “một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở miền Bắc đặc biệt là tắm biển vào mùa hè...” (theo http://dulich9.com/kinh-nghiem-du-lich-do-son-hai-phong-day-du-va-can-thiet.html).

Lên rừng, xuống biển... họp tăng lương!

“Đồ Sơn là khu nghỉ mát và tắm biển nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam, nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa một bên là cát trắng mịn màng, biển cả mênh mông đậm màu phù sa và một bên là những ngọn núi đồi thông, phi lao... Trong thời kỳ phong kiến, Đồ Sơn là nơi lui tới nghỉ ngơi, hưởng thụ của vua chúa, quan lại đô hộ...” (theo https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93_S%C6%A1n)

Lên rừng, xuống biển... họp tăng lương!

vv và vv....

Sau khi nghiên cứu một số tài liệu về Đồ Sơn và Tam Đảo, tôi tự hỏi: “Ủa, cả 3 bên chủ chốt của Hội đồng Tiền lương Quốc gia là Bộ Lao động - Thương binh - xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam đều có trụ sở hoành tráng ở Hà Nội, sao không tổ chức họp ở đó mà lại vất vả kéo nhau xuống biển (Đồ Sơn) rồi lên rừng (Tam Đảo) chi cho xa xôi, tốn kém vậy? Hình như chi phí tổ chức các cuộc họp bàn này là từ tiền thuế của dân, trong đó có những người lao động đang ngày đêm vắt mồ hôi để làm ra của cải cho xã hội và đóng thuế?”.

Và cũng mong rằng nếu có phiên họp lần thứ ba thì quý vị tổ chức ở Hà Nội chứ đừng đưa nhau ra Phú Quốc hay Côn Đảo thì vất vả cho anh em báo chí chúng tôi lắm.

Hồng Vân