Liên kết vì người lao động

Tin mới

01/04/2017 22:17

Để tăng thêm sức mạnh, thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia, các cấp Công đoàn TP HCM đã liên kết cùng các đơn vị, đoàn thể khác

Với công nhân (CN) nhập cư; được quan tâm, chăm lo, đặc biệt là không tăng giá nhà trọ; được mua điện, nước đúng giá là niềm vui lớn. Để làm được điều này, các cấp Công đoàn (CĐ) đã phối hợp với nhiều đơn vị, đoàn thể khác phát huy sức mạnh, chăm lo cho CN nhiều hơn.

Vận động không tăng giá cho thuê nhà

Những năm qua, sự phối hợp giữa LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM và Hội LHPN quận vô cùng hiệu quả. Ngày Quốc tế Phụ nữ, 2 đoàn thể tổ chức Ngày hội Phụ nữ Tân Bình khỏe đẹp với các hoạt động vui nhộn: nhảy bao bố, đua xe đạp chậm, kéo co, chạy tiếp sức… dành cho nữ CNVC-LĐ. Ngày Tết, 2 bên tổ chức hội thi gói bánh tét, làm thịt ngâm nước mắm và mang các sản phẩm này đến tặng CN nhà trọ không có điều kiện về quê.

LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM và Hội LHPN quận thăm, tặng quà cho công nhân ở trọ
LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM và Hội LHPN quận thăm, tặng quà cho công nhân ở trọ

Một trong những chương trình phối hợp xuyên suốt, tạo được hiệu quả và dấu ấn mạnh mẽ chính là vận động chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê nhà, đăng ký đồng hồ điện, nước cho CN. Ở các khu nhà trọ này, CĐ và Hội LHPN còn lập tủ sách để CN có thể cập nhật kiến thức pháp luật, tình yêu, hôn nhân, gia đình, kỹ năng sống... Chị Nguyễn Thị Linh, làm việc tại Công ty TNHH Huê Phong, bày tỏ: “Thỉnh thoảng, các anh chị ở LĐLĐ và Hội LHPN đến thăm hỏi tình hình việc làm, đời sống, CN ở xóm trọ. Nhờ sự vận động của các anh chị mà bà chủ không tăng giá thuê phòng 3 năm nay”.

Tương tự, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa CĐ các KCX-KCN TP và Công ty Điện lực Thủ Đức mà chỉ trong 1 năm, hơn 1.600 chủ nhà trọ đã đăng ký tính tiền điện đúng giá cho CN ở trọ. Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Không chỉ kết hợp với các công ty điện lực, CĐ các KCX-KCN TP sẽ kết hợp với các công ty cấp nước để CN được hưởng ưu đãi”.

Vì lợi ích đoàn viên

Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên”, CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định vừa ký kết thỏa thuận phối hợp Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) triển khai sản phẩm, dịch vụ của CEP đến với CN. Theo đó, CEP sẽ đưa các sản phẩm, dịch vụ đến với CN như tín dụng tăng thu nhập, sửa chữa nhà, học nghề, tiết kiệm… với mức vay tối đa 30 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, CEP sẽ cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng cải thiện an sinh của các thành viên vay vốn CEP có hoàn cảnh khó khăn: chương trình học bổng CEP tặng học bổng, tài liệu, dụng cụ học tập cho con thành viên nghèo, có nguy cơ bỏ học cao; chương trình mái nhà CEP xây mới hoặc sửa chữa nhà cho thành viên khó khăn; chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp và thực phẩm thiết yếu cho những CN quá khó khăn…

CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định cũng ký kết cùng Trung tâm Tư vấn Pháp luật LĐLĐ TP để hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho CN. Bên cạnh hình thức tư vấn qua điện thoại, thư, email, CN có thể trực tiếp đến trung tâm để được hỗ trợ miễn phí. Song song đó, trung tâm và công ty còn tổ chức các chương trình tuyên truyền, các hội thi pháp luật cho CN. Ông Trần Lê Duy Sơn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định, thông tin: “Vì lợi ích đoàn viên, CĐ tổng công ty sẽ tập trung vào các hoạt động thiết thực, cải thiện được đời sống, việc làm của CN như thi tay nghề, tư vấn pháp luật, hỗ trợ vay vốn… Tất cả hoạt động này đều được CĐ phối hợp với các đoàn thể, đơn vị khác thực hiện để có sự đổi mới, thu hút CN hơn”.

Mở rộng phạm vi phục vụ người lao động

Trong buổi làm việc mới đây giữa Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Quỹ CEP, Bí thư Thành ủy đã đồng ý TP cho CEP vay 200 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được CEP dùng mở rộng phạm vi phục vụ người lao động nghèo, đặc biệt là CN tại các KCX-KCN TP; đồng thời phối hợp cùng CĐ ngành y tế TP nâng cao trình độ cho lực lượng điều dưỡng để có thể đi làm việc ở nước ngoài.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI