Ngày 8-3 vừa qua, toàn thể nữ công nhân (CN) của Công ty Hansae Việt Nam đều được nhận quà từ ban giám đốc. Đón nhận phần quà trong niềm vui, chị Nguyễn Thị Kiểm, CN chuyền may xưởng 10, cho biết: “Không chỉ trong ngày Quốc tế Phụ nữ mà những dịp lễ, Tết…, chúng tôi đều được nhận quà từ công ty. Ở đây, chúng tôi luôn được quan tâm, chăm lo từ vật chất đến tinh thần”.

Luôn đồng hành cùng công nhân

Ngay từ khi thành lập vào năm 2001 tại KCN Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP HCM), Công ty Hansae Việt Nam luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất cho CN. Trong tất cả các ngày lễ, Tết… CN của công ty đều được ban giám đốc tặng quà. Riêng ngày 20-10, ngoài các hoạt động như tổ chức thi cắm hoa, thi áo dài, nấu ăn, các nữ CN có hoàn cảnh khó khăn còn được nhận 1 triệu đồng từ ban giám đốc. Chị Đỗ Ngọc Phượng, CN xưởng 9, chia sẻ: “Với sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Công đoàn (CĐ) cũng như ban giám đốc, tôi thấy mình thật may mắn khi được gắn bó với công ty. Thật sự tôi xem công ty như mái ấm gia đình chứ không chỉ đơn thuần là nơi làm việc”.

Ngoài giờ làm việc, nhân viên Công ty Hansae Việt Nam còn tham gia những hội thao để tăng cường thể chất
Ngoài giờ làm việc, nhân viên Công ty Hansae Việt Nam còn tham gia những hội thao để tăng cường thể chất

Luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng với CN, hằng năm công ty còn trao tặng “Mái ấm CĐ” cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, công ty đã trao mái ấm cho 28 CN khó khăn, mỗi mái ấm trị giá 40 triệu đồng. Dẫn chúng tôi tham quan căn nhà mới, anh Lê Đức Lợi cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ của công ty mà gia đình tôi có được chỗ ở an toàn, tránh mưa tạt, gió lùa. Tôi hết sức biết ơn ban giám đốc công ty luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng gia đình tôi mọi lúc, mọi nơi”.

Nhiều hoạt động gắn kết nhân viên

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất cho CN, hằng năm Công ty Hansae Việt Nam còn gắn kết nhân viên, nâng cao giá trị tinh thần qua các hoạt động như hội thao, chương trình team building… Đặc biệt, cứ 2 năm/lần, công ty lại tổ chức cho CN từng xưởng đi tham quan, vui chơi tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Hồ Tràm, Vũng Tàu, Long Hải...

Ông Võ Văn Hùng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “CN tham gia sẽ được đài thọ tất cả chi phí đi lại, ăn ở và được tham gia các trò chơi tập thể, bốc thăm trúng thưởng... Thông qua các trò chơi đội nhóm, mỗi cá nhân sẽ khám phá, rèn luyện bản thân, hiểu biết và gắn bó đoàn kết hơn về mối quan hệ đồng đội, đồng nghiệp”.

Còn ông Moon Yang Won, Chủ tịch Công ty Hansae Việt Nam, thì cho rằng điều mà ông muốn hướng đến là nhân viên của Hansae Việt Nam phải có tinh thần lành mạnh, đoàn kết, năng động và thể chất khỏe. Vì vậy, mỗi năm Hansae Việt Nam đều có các hoạt động team building, du lịch dành cho CN giúp họ cảm thấy hài lòng và thoải mái tại nơi làm việc.

Giúp công nhân vững tay nghề

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, từ số lượng mấy trăm CN, đến nay tổng số lao động của công ty gần 10.000 người, trong đó gần 80% là lao động nữ. Ban giám đốc công ty đã và đang xây dựng các chính sách nhân sự theo quy định của pháp luật, công bằng, minh bạch. Ngoài ra, để giúp CN nâng cao tay nghề, Công ty Hansae Việt Nam còn tổ chức hội thi tay nghề để qua đó tìm kiếm những CN có tay nghề giỏi, cần cù, chịu khó, sáng tạo, có tinh thần cầu tiến.

Song song đó, công ty còn tổ chức những buổi hội thảo, huấn luyện với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Thông qua các hoạt động này, nhân viên Hansae Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi; chia sẻ về cuộc sống, công việc với các diễn giả, từ đó sẽ có suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn trong công việc.

Ông Moon Yang Won cho rằng: “Ở Hansae Việt Nam, chúng tôi tuyển dụng nhân viên tại địa phương, tổ chức đào tạo căn bản và nâng cao để phát triển tay nghề cho CN. Hằng năm, chúng tôi tìm ra những nhân viên xuất sắc, có năng lực đưa đi học ở Hàn Quốc để có cơ hội tiếp cận với ngành thời trang phát triển của Hàn Quốc. Với chính sách như thế nên đã có không ít CN đang làm việc tại công ty giới thiệu người nhà và những người xung quanh đến công ty cùng làm việc. Hiện có những CN làm việc từ những ngày đầu thành lập công ty, đến nay là con cháu họ cũng đến làm việc tại đây. Hansae Việt Nam như ngôi nhà của họ; cả gia đình cùng vui vẻ đi làm, ăn cơm và tan sở”.

Sẵn sàng cống hiến

Ông Moon Yang Won nhấn mạnh: “Để phát triển bền vững, trong suốt ngần ấy năm, chúng tôi đã xây dựng nhiều chính sách nhằm thu hút, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại địa phương và các tỉnh lân cận. Không chỉ mang đến một môi trường làm việc hiệu quả, công bằng, thân thiện, ban giám đốc công ty luôn quan tâm đến đời sống của nhân viên và gia đình của họ. Chúng tôi muốn nhân viên khi làm việc tại Hansae Việt Nam sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái như ngôi nhà của mình, từ đó họ sẵn sàng làm việc và cống hiến cho công ty”.

Bài và ảnh: Thanh Hà