Theo đơn, từ tháng 4-2022, BV Bình An Quảng Nam thông báo chỉ trả lương 70%, nợ lại 30% của tất cả NLĐ. Đến tháng 7-2022, NLĐ mới nhận được lương nợ của tháng 4 và lương tháng 5, 6. Từ tháng 7-2022 đến nay, BV không trả lương đúng hẹn như trong hợp đồng lao động và đang nợ lương của NLĐ nhiều tháng.

Ngoài ra, BV Bình An Quảng Nam còn không đóng BHXH cho NLĐ từ tháng 10-2022. Điều này khiến một số nhân viên xin nghỉ việc, nghỉ thai sản, nghỉ bệnh đều không nhận được tiền hỗ trợ của BHXH. Có người nghỉ việc qua BV khác làm phải vay mượn tiền đưa cho BV Bình An Quảng Nam đóng BHXH giúp, với mong muốn duy trì BHXH liên tục để về già có lương hưu. Nhiều trường hợp vợ chồng làm cùng BV này không nhận được lương nên đời sống rất khó khăn...

"Do không được bảo đảm cuộc sống nên chúng tôi không có tinh thần làm việc, vì nỗi lo âu về đời sống gia đình nên dễ xảy ra sai sót trong khám chữa bệnh (KCB)" - nội dung đơn thể hiện. Theo đơn phản ánh, NLĐ tại BV Bình An Quảng Nam tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng BV không tôn trọng họ, nợ lương nhưng không có lời nào giải thích, không hẹn ngày trả.

Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH - Ảnh 2.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam nợ lương, BHXH nhiều tháng khiến người lao động rất khó khăn

Bác sĩ (BS) Võ Văn Chính, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Bình An Quảng Nam, xác nhận BV đang nợ lương NLĐ trong nhiều tháng. Bản thân ông cũng bị nợ lương tháng 1, 2 và 4-2023. Nguyên nhân là do BV gặp khó khăn về tài chính.

BV Bình An Quảng Nam có 200 giường bệnh với hơn 190 cán bộ, nhân viên, BS. Cao điểm nhất, mỗi ngày BV tiếp nhận hơn 500 người đến thăm khám, nhiều lúc không đủ giường cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau dịch COVID-19, số người đến BV này KCB giảm sâu, hiện mỗi ngày chỉ khoảng 100 người khám và vài chục người điều trị. Do nguồn thu ít nên BV không có tiền trả cho NLĐ. BS Võ Văn Chính cho biết Bình An Quảng Nam đang tìm nhà đầu tư mới có đủ tiềm lực để vực dậy BV, có tiền trả lương cho NLĐ.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến tháng 4-2023, BV Bình An Quảng Nam chậm đóng BHXH hơn 2,57 tỉ đồng. BHXH tỉnh đã thanh tra và ban hành kết luận vào ngày 30-12-2022, đồng thời có hàng loạt công văn đôn đốc thu hồi nợ BHXH. Dù vậy, BV này chưa trích nộp tiền BHXH cho NLĐ. Đến ngày 17-5-2023, BHXH tỉnh đã ban hành công văn về việc khóa thẻ BHYT của NLĐ tại BV Bình An Quảng Nam.

"Có hơn 15.000 hồ sơ bảo hiểm đăng ký KCB tuyến đầu tại BV Bình An Quảng Nam. Việc BV nợ lương, nợ BHXH của NLĐ có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng KCB" - ông Danh băn khoăn.

Bài và ảnh: Trần Thường