Lo cho công nhân trọn vẹn

Tin mới

18/09/2014 21:31

Ưu tiên hàng đầu của tổ chức Công đoàn TP HCM là thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

“Ngoài giám sát lương, thưởng Tết, các cấp Công đoàn (CĐ) phải dồn sức chăm lo cho công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để công tác chăm lo thiết thực, hiệu quả và đúng đối tượng, các cấp CĐ cần chủ động rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp (DN), nhất là DN gặp khó khăn phải ngừng hoạt động, giải thể, DN có chủ bỏ trốn”. Đó là chỉ đạo mới nhất của Thường trực LĐLĐ TP HCM đối với CĐ các cấp khi triển khai hoạt động chăm lo cho CN trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Ai cũng có Tết

Lường trước tình hình khó khăn của DN để xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chăm lo phù hợp, thiết thực nhằm chia sẻ kịp thời là chủ trương của LĐLĐ TP HCM. “Tết Ất Mùi năm nay, hoạt động chăm lo tiếp tục được triển khai đồng bộ ở 3 cấp CĐ, trong đó tập trung chủ yếu ở CĐ cơ sở. Ngoài vận động DN phối hợp chăm lo, CĐ các cấp sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính để giúp CN có một cái Tết trọn vẹn” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại KCX Linh Trung 1 Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại KCX Linh Trung 1 Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ba chương trình chăm lo trọng điểm được các cấp CĐ TP ưu tiên triển khai gồm: Thăm, tặng quà CN khó khăn; Tấm vé nghĩa tình cho CN về quê; họp mặt gia đình CN TP không về quê. Những năm trước, việc chăm lo Tết cho CN luôn được các cấp CĐ TP chủ động thực hiện. Ngoài triển khai kế hoạch sớm, trước Tết, không khó bắt gặp hình ảnh đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách đến từng DN, nhất là DN gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, không có khả năng trả lương, thưởng để nắm tình hình, trao đổi và bàn bạc với người sử dụng lao động để tạo nguồn trả lương, trả thưởng cho người lao động (NLĐ). Với tinh thần chủ động ấy mà Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, gần như các DN đều bảo đảm trả lương, thưởng Tết cho NLĐ, tranh chấp đã không xảy ra. Song song với giám sát trả lương, thưởng, các cấp CĐ còn phối hợp cùng DN chăm lo hỗ trợ vé xe cho hơn 28.370 CN về quê với tổng số tiền trên 37 tỉ đồng; tổ chức thăm, tặng quà Tết cho hơn 545.140 CN với trị giá hơn 348 tỉ đồng.

Đậm dấu ấn Công đoàn

Năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán và “Tháng CN”, các cấp CĐ TP luôn nhận được những tin nhắn, những cánh thư cảm ơn với lời lẽ đầy trân trọng của CN có hoàn cảnh khó khăn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ TP. “Chăm lo cho CN là trách nhiệm của tổ chức CĐ. Được san sẻ khó khăn với họ là niềm vui, là hạnh phúc của người làm công tác CĐ” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, chia sẻ.

Một trong những chương trình mang đậm dấu ấn chăm lo của tổ chức CĐ TP là “Tháng CN”. Được triển khai lần đầu vào năm 2009, “Tháng CN” với 5 chương trình lớn do LĐLĐ TP khởi xướng được xem là bước đột phá mới trong công tác chăm lo, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Thực tế, những chương trình trọng tâm như “Trái tim nghĩa tình - Cùng CN vượt khó”, “Đồng hành cùng DN”, “Gặp gỡ và đối thoại”, “Tháng lao động giỏi”… không chỉ đáp ứng sự kỳ vọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền mà còn tạo được niềm tin nơi DN và NLĐ. Mỗi năm, trên cơ sở đúc kết, từng chương trình được điều chỉnh, bổ sung phù hợp, sát sườn với đòi hỏi của thực tiễn cũng như tâm tư, nguyện vọng của CNVC-LĐ.

Không riêng “Tháng CN”, những chương trình chăm lo cho CN như “Vé xe Tết cho CN về quê”, “Họp mặt gia đình CĐ”, “Ngày Tết gia đình”… do LĐLĐ TP triển khai cũng được LĐLĐ các tỉnh, thành trong cả nước học tập, nhân rộng. Chủ trương luôn hướng về NLĐ của các cấp CĐ không chỉ giúp CN bớt đi một phần khó khăn mà còn giúp họ có một cái nhìn tích cực hơn về tổ chức CĐ. Không khó nhận ra hiệu quả thiết thực của những chương trình này khi rất nhiều DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài, luôn nhiệt tình ủng hộ, sát cánh cùng tổ chức CĐ chăm lo cho CN. Ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH EverWin (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), nhìn nhận: “Với nỗ lực xây dựng những chương trình chăm lo thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của số đông CN, tổ chức CĐ TP đã khẳng định vai trò đại diện, là chỗ dựa tin cậy của CN lẫn DN”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Khó mấy cũng phải lo cho công nhân

Ở từng thời điểm khác nhau, hoạt động CĐ sẽ được định hướng phù hợp, bám sát thực tiễn đời sống CN và đòi hỏi của tình hình thực tế. Nguyên tắc hàng đầu khi triển khai các hoạt động của các cấp CĐ TP là phải bảo đảm thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, chăm lo thiết thực cho CN, nhất là CN có hoàn cảnh khó khăn. Làm tốt được điều đó, tổ chức CĐ sẽ củng cố được vị trí và vai trò đại diện.

 

KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI